Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 5 tháng 2 năm 2017

Chúa Nhật V Thường Niên (A)


Phúc Âm: Mt 5, 13-16


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó.

"Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật V Thường Niên (A)
(Is 58:7-10; Tv: 112; 1 Cor 2:1-5; Mt 5:13-16)


Chi Tiết Hay:
• Muối khi dùng để ướp thực phẩm sẽ giúp cho khỏi bị ung thối, làm tăng thêm hương vị, và tẩy sạch mùi hôi.
• Muối cũng được dùng để đốt lửa cho hiệu quả hơn. Thời đó muối còn dùng để giúp cho sự đốt cháy. Ở vài nơi trên thế giới, các thiếu nữ trộn muối vào phân lừa và phân lạc đà và đóng thành từng bánh tròn, phơi khô và dùng để đun lò. Người ta đun lò đất bằng cách chất những bánh phân khô trên một lớp muối. Khi đốt lò, muối sẽ giúp đốt cháy những bánh phân. Khi muối mất vị mặn sẽ không còn giúp đốt cháy nữa và sẽ bị đổ đi. Chúa Giêsu đùng "lò đất" hoặc "đất" để khi mô tả lò đất. Hình ảnh của muối đùng để đốt cháy liên kết với hình ảnh của lửa chiếu sáng thế gian.
• Cây đèn trên giá hoặc thành xây trên đồi ám chỉ Jerusalem (và dân cư ngụ trong thành) ở trên núi Sion. Jerusalem được coi là "ngọn đèn của thế gian" (Is 2:2-5, 42:6, 49:6).
• Nhiều nhà ở Palestine chỉ có một phòng, cho nên một ngọn đèn có thể làm sáng cả nhà.
• Chúa Giêsu nói với tất cả mọi người khi Ngài dùng những chữ như "đời", "trần gian", hoặc "mọi người trong nhà".

Một Điểm Chính:
Chúa Giêsu dùng hình ảnh muối và ánh sáng để dạy người Kitô hữu về vai trò của họ giữa thế gian, tức là làm cho những điều tốt lành nhất được xảy đến trong thế gian. Đoạn phúc âm này được ghi chép lại trong thời kỳ các môn đệ đang bị bắt bớ. Tuy nhiên, các ngài vẫn một lòng theo chân Chúa Giêsu mà tham gia vào công cuộc cứu rỗi nhân loại.

Suy Niệm:
1. Những biến cố nào trong đời sống đã cho tôi thấy rằng tôi là muối, là ánh sáng cho thế gian?
2. Muối và lửa tự nó không có gì đặc sắc cả. Tuy nhiên, khi dùng chung với các thứ khác sẽ làm nổi bật hương vị cũng như đặc tính của các thứ đó. Tôi có những hiệu năng gì như muối và lửa?
3. Khi làm việc tông đồ, tôi làm để "sáng danh Thiên Chúa" hay để "sáng danh tôi"?
4. Nếu người ta nhìn vào tôi như ngọn đèn đặt trên giá hay thành xây trên đồi thì tôi phải làm gì để đáp ứng nhu cầu?

_______________________________________________________________________________


HÃY NÊN MUỐI CHO ĐỜI VÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN


(Is 58:7-10; Tv: 112; 1 Cor 2:1-5; Mt 5:13-16)


Tuần vừa qua chúng ta nghe lời mở đầu của Bài Giảng Trên Núi: Tám Mối Phúc Thật. Hôm nay phúc âm tiếp ngay sau với Chúa Giêsu đối chiếu là nếu chúng ta theo Ngài chúng ta sẽ như muối và ánh sáng. Hai hình ảnh đó cho chúng ta biết chúng ta phải sống thế nào trong trần gian như là đệ tử của Chúa Giêsu.

Tôi có một người bạn luôn luôn theo dõi những phân chất trong thức ăn. Trong khi một số người trong chúng ta cần biết lượng đường hay chất béo thì bà ta cần biết lượng muối. Bà ta có áp huyết cao nên bác sĩ bảo bà ta hãy cẩn thận lượng muối trong thức ăn. Trong xã hội thời nay muối không tốt mấy.

Nhưng trong thời Chúa Giêsu thì không như vậy. Dân chúng không có tủ lạnh để giữ thức ăn nên họ dùng muối để giữ thức ăn. Vì thế muối thời đó là món quan trọng, đến nỗi người ta dùng muối như tiền để trả tiền lương (gốc của chữ muối là 'salary' bởi chữ 'salarium' mà ra). Chúa Giêsu dùng muối như tượng trưng cho các môn đệ Ngài. Họ sẽ sống thế nào trong thế gian. Như muối làm cho thức ăn thêm vị mặn mà, thì các môn đệ của Chúa Giêsu phải làm thêm vị cho thế gian. Cũng như muối, chúng ta có thể phá huỷ những sự việc trong đời sống thường ngày.

Chúa Giêsu nói với các môn đệ "Anh em là ánh sáng cho trần gian". Người ta cần phải trông thấy các môn đệ, họ không nên sống ẩn dật. Năm nay trận đấu banh lớn sẽ xảy ra ở Houston. Có chỗ cho 72,220 khán giả, và có mái che dài ra che kín sân vận động để tránh mưa. Hãy tưởng tượng ngay giữa trận đấu điện bị tắt, sân vận động ở trong bóng tối âm u. Như có một người nào bật đèn của máy điện thoại cầm tay và chiếu ánh sáng vào sân vận động để cho 72,220 khán giả trông thấy, thì ánh sáng đó có thể chiếu trong bóng tối âm u chút ít.

Có lẽ đó là điều Chúa Giêsu nghĩ đến cách sống của chúng ta và các môn đệ của Ngài. Mặc dù bóng tối âm u bao trùm thế gian, Chúa Giêsu bảo các môn đệ Ngài không nên ẩn dấu che đậy điều chúng ta có. "Ánh sáng của anh em phải chiếu dọi trước thiên hạ, để họ tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời". Chúa Giêsu không nói với chúng ta là không nên sợ sệt và hãy làm sao chứng tỏ đức tin của chúng ta. Chúa Giêsu cũng nhắc chúng ta biết là bóng tối âm u bao trùm thế gian như bóng tối trong sân vận động lớn ở Houston, ngoại trừ có ánh đèn nhỏ hay một cây diêm người nào bật lên.

Các bạn hãy nghĩ đến cảnh tối tăm của sân vận động với 72,220 người. Hãy tưởng tượng những người đó nghĩ đến bật đèn của điện thoại cầm tay, hay bật một cây diêm. Như thế có đủ ánh sáng để tiếp tục trận đấu hay không? Chắc hẳn là không. Các khán giả có lẽ chỉ bật đèn để trông thấy nhau mà thôi, nhưng vẫn không đủ ánh sáng để tiếp tục trận đấu. Tất cả những người đó cần phải có ánh sáng lớn của toàn sân vận động.

Và đó chính là việc mà Chúa Giêsu muốn chúng ta phải làm là đem ánh sáng đức tin để chiếu rọi trong bóng tối âm u cho đến khi Ngài trở lại hay không? Khi Ngài trở lại ánh sáng của Ngài rất mạnh chiếu soi và bóng tối khiến sự âm u không còn nữa. Chờ cho đến ngày đó, chúng ta không cần phải sợ hãi vì bóng tối âm u bao trùm chúng ta. Với ánh sáng của mỗi người trong chúng ta, và ánh sáng của các tín hữu khác; chúng ta phải vào rọi chiếu vào nơi tối tăm để giúp những người khác trông thấy. Nói tóm lại, đó là điều Chúa Giêsu diễn tả cho chúng ta và giáo hội của Ngài, trở nên một cộng đoàn cầm ánh sáng của đuốc hay không?

Hôm nay ngôn sứ Isaia cho một thí dụ cụ thể rõ ràng là chúng ta được gọi nên "muối cho đời", và nên "ánh sáng cho trần gian". Ngôn sứ Isaia nói với dân Israel từ nơi lưu đày trở về quê hương, vào khoảng thế kỷ thứ sáu trước Công Nguyên. Isaia dạy là hãy hành động đích thật không phải là chỉ có việc cầu kinh và phụng vụ. Vì những cử chỉ đó vẫn diễn tiến trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Việc chính là "hãy bẻ bánh với người đói, dẫn về nơi cư trú cho kẻ vô gia cư. Thấy ai mình trần thì cho áo che thân…". Rồi ngôn sứ nói thêm "Bấy giờ ánh sáng của ngươi Ngời Sáng lên như rạng đông...". Và như Chúa Giêsu nói hôm nay "Anh em hãy là muối cho đời…anh em là ánh sáng cho trần gian…".

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP