HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO MỪNG LỄ BỔN MẠNG ngày 19/8/2012


Hình Ảnh Mừng Lễ Bổn Mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo ngày 19/8/2012


Hội CBMCG xin được tổ chức mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Nữ Mônica sớm, nên vào Thánh Lễ 9:30 sáng ngày 19 Tháng 8 năm 2012, cha Giám Đốc và HĐMV đã dành riêng mừng kính lễ Bổn Mạng Thánh Nữ Mônica cho Hội CBMCG. Tất cả các lễ nghi Phụng Vụ từ bài đọc,lời nguyện, dâng của lễ, xin tiền. Hội CBMCG đã cùng nhau chia phần tham gia các công việc phụng vụ.

Đặc biệt trong Thánh Lễ này có 9 tân Hội Viên HCBMCG xin gia nhập Hội và tận hiến qua phép lành của vị chủ tế. Trong bài giảng sau Lời Chúa, cha Giám Đốc đã nói đến sứ vụ và trọng trách cũng như ơn gọi của các bà mẹ Công Giáo: Mang nặng đẻ đau, nuôi dạy, chăm sóc con cái. Các bà là trường học đầu đời của con mình, ngoài ra còn chia xẻ các công việc trong Đền Thánh như nấu ăn cho Quán La Vang để gây quỹ cho đền Thánh hầu tiếp nối xây dựng, phát triển Cộng Đoàn. Công việc dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên Đền Thánh trong ngoài làm cho Đền Thánh luôn luôn sạch sẽ, khang trang.

Sau Thánh Lễ, các hội viên đã tổ chức ăn mừng Lễ Bổn Mạng và chụp hình lưu niệm trong bộ áo dài đồng phục với huy hiệu đeo trước ngực. Với sự lớn mạnh, phát triển của Cộng Đoàn, sự triển nở của Hội CBMCG cũng là nhịp tiến đồng hành để làm nỗ lực hỗ trợ cho con rết nhiều chân của Cộng Đoàn. Ước mong hội CBMCG sẽ cùng các hội đoàn bạn như bó hoa nở rộ, trong đó nhiều những nụ hoa muôn màu sắc cùng nhau triển nở rực sáng tỏa muôn hoa thơm ngát cho Cộng Đoàn Mẹ La Vang./.

_______________________________________________________________________________


HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO


Để mừng kính ngày lễ Kính thánh nữ Mônica, Bổn mạng của Hội Các Bà Mẹ Công giáo, mọi năm Cha Giám Đốc thường hay mời Cha Bác Giuse Nguyễn Văn Khấn đến để giúp tĩnh tâm, nhưng năm nay sức khỏe ngài yếu kém, nhân dịp cha JB. Phạm Quý Trọng từ Roma về nghỉ phép nên cha giúp chia sẻ về đề tài Nên Thánh với vai trò là những người vợ, người mẹ trong gia đình và ban bí tích hoà giải.

Ngày hôm sau thánh lễ được cử hành trong bầu khí thiêng liêng, các chị tiến lên cung thánh với cờ huy hiệu mặt trước hình Đức Mẹ Sầu Bi, mặt sau hình thánh nữ Mônica ôm con Augustinô.

Đây cũng là dịp các bà mẹ có cơ hội quy tụ bên nhau trong chiếc áo dài trắng và đeo huy hiệu của hội, làm tăng thêm phần sốt sắng. Trong thánh lễ các hội viên mới cũng như cũ lặp lại lời tuyên hứa. Và không thể nào thiếu được những món ăn do chính các bà, các chị nấu để mọi người cùng thưởng thức và tâm sự, hàn huyên sau thánh lễ.

Không thể nói Hội Các Bà Mẹ Công Giáo mà không nói đến Gương Thánh Mônica:

Thánh Mônica sinh tại Thagaste, thuộc Bắc Phi Châu vào năm 332 trong một gia đình công giáo. Lập gia đình với ông Patricius, một người ngoại giáo và có ba người con. Chồng Mônica là một người giàu có, nhưng tính tình nóng nảy và không chung thủy. Người mẹ chồng của thánh nữ cũng gắt gỏng và khó chịu. Patricius thường hay rầy la vợ vì Mônica hay tỏ ra thương yêu và giúp đỡ mọi người. Dù vậy, thánh nữ vẫn luôn âm thầm hy sinh, kiên trì, chịu đựng trong nước mắt nguyện cầu. Cuối cùng, Mônica cũng chinh phục được mẹ chồng cùng với chồng, và họ đã trở lại cùng Thiên Chúa.

Patricius qua đời năm 371, sau khi đã lãnh nhận Bí tích rửa tội. Đau khổ từ chồng rồi đến con, Augustinô học theo tính khí của cha, sống phóng đãng và chạy theo bè rối Manichée, trong chín năm Mônica theo con để mong ngày con được trở lại cùng Chúa. Những hy sinh của Mônica thật không uổng. Đêm Phục sinh, ngày 24 tháng tư năm 387, bà vui mừng dự lễ rửa tội cho thánh Augustinô. Cuối năm 387, khi mẹ con đang chuẩn bị trở về quê hương Phi Châu, thì Thiên Chúa đã gọi Mônica về lúc 56 tuổi. Thánh nữ được chôn cất tại Ostite và sau được dời về Roma vào năm 1430.

Mônica đã hoàn thành sứ mạng nên thánh trong một đời sống gia đình, rất bình thường như những gia đình của mỗi người. Điều đó cũng làm cho chúng ta, nhất là các bà mẹ công giáo ngày nay được học hỏi rất nhiều qua các phương tiện. Nhưng cũng chính qua xã hội ngày nay một xã hội mà có thể nói đã đánh mất đi "chất Á Đông: Công, Dung, Ngôn, Hạnh" và "Tam Tòng, Tứ Đức". Qua gương thánh nhân, các bà mẹ công giáo cũng trải qua những đau khổ, gian nan và nhiều thử thách để được dùng chính đời sống của mình ?? làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được thành lập vào ngày đầu tháng 5 năm 1850, một số các Bà Mẹ gia đình hội họp ở thành Lile để quyết định mỗi ngày đọc một kinh dâng lên Đức Mẹ đồng trinh, và Mẹ Sầu Bi, có ý giao phó con cái mình dưới tay bảo trợ vạn năng của Mẹ. Đó là khởi điểm Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, mà ngày nay Hội phát triển rộng rãi trên quốc tế…Hội đã được Đức Thánh Cha Piô IX ban Sắc Chỉ Toà Thánh, để những ai gia nhập được hưởng mọi quyền lợi, đặc ân, các danh dự và các quyền ưu tiên và tha hết các vạ tuyệt thông, vạ cấm chỉ hay các hình phạt của Giáo Hội bất cứ cách nào hay vì lý do gì mà những người ấy phải chịu.

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tại Đền Thánh Mẹ La Vang/ Las Vegas được sự khuyến khích của Cha Giuse Nguyễn Đức Trọng thành lập từ năm 2003 do Bà Huyền Nga làm Hội Trưởng.

2003 - 2005 : Hội Trưởng Bà Huyền Nga.
2005 - 2009 : Hội Trưởng Bà Trần Minh Đức.
2009 cho đến nay do Bà Yến Regan đảm nhận.

Tuy với con số hội viên ít ỏi nhưng hầu hết các bà, các chị trong hội ngày ngày sống trong gia đình với biết bao sự lo lắng, làm việc cần mẫn, nhẫn nại, chịu đựng, luôn sống cho gia đình. Ai ai cũng phải nỗ lực để làm tốt công việc nhà, công việc của một người vợ, một người mẹ, thậm chí còn việc của một bà nội, bà ngoại.

Hằng tuần, chiều thứ bảy các bà gọi nhau đi sinh hoạt tông đồ, làm việc kính Đức Mẹ, bảo nhau đi lễ thứ bảy của hội, đi thăm viếng các chị em đau yếu, những chị em mới sinh, những người hoạn nạn, các bà còn đóng góp không ít trong việc gây quỹ cho cộng đoàn và thu dọn nhà Chúa. Các bà các chị sống với nhau qua tình Chúa, tình mẹ thật thân tình nhất là những ngày lễ lớn của cộng đoàn không thể nào thiếu vắng các bà, các chị được; người này cây chổi; người kia nấu ăn; người rửa chén; người cắm hoa, tiếng nói tiếng cười âm thanh vang rộn cả nhà trên, vì vậy mỗi khi có những du khách đến viếng Đền thánh mọi người đều cảm nhận được sự ấm áp, thân thương và gần gũi.

Lạy Thánh Mônica, bổn mạng của chúng con, qua lời bầu cử của Ngài, xin cho các người vợ, người mẹ có đời sống thánh thiện, hiền lành, yêu thương và nhẫn nhục, để hướng dẫn gia đình trong tình thương của Thiên Chúa. Giữa cuộc sống đầy thử thách, tình trạng chối bỏ sự sống ngày càng lan tràn, giáo dục con cái trở nên một thách đố. Xin cho các gia đình luôn biết lắng nghe và thực thi lời dạy của Chúa qua những giáo huấn của Giáo Hội. Amen.