Trang Nhà TIN TỨC SHCĐ


Từ Lúc Mẹ Nói Lời Xin Vâng - Mai Hậu

______________________________


LIÊN LẠC**Trưởng Ban Thánh Ca:


Gioan Baotixita Trần Anh Đức
(702) 335-1892


**Ca Trưởng:


Gioan Baotixita Trần Anh Đức
(702) 335-1892
GioaKim Phan Thanh Trắc
(702) 330-2272
Phaolô Võ Hoà Bình
(702) 768-2292


**Đoàn Trưởng:


Anna Liêu Ánh Trinh
(702) 480-7981


**Thư Ký:


Têrêsa Nguyễn Thanh Thuỷ
(702) 343-9308


Thủ Quỹ:


Anna Nguyễn Trang Diễm
(702) 371-5283


**Trưởng ban Văn Nghệ:


Maria Đỗ Minh Tuyền
(702) 336-1437______________________________


SINH HOẠT HẰNG TUẦN* Thánh Lễ Sáng Chúa Nhật:  9:30am
* Tập hát trước Thánh Lễ lúc 8:30am
* Thánh Lễ Chiều Chúa Nhật:  6:00pm
* Tập hát trước Thánh Lễ lúc 4:30pm


______________________________


SINH HOẠT TRONG NĂM


1. Bầu cử lại Ca Đoàn 2 năm một lần

2. Cả Hai Nhóm cùng một quỹ sinh hoạt chung

3.Các Đại Lễ cả Hai nhóm cùng sinh hoạt chung

4.Mừng Lễ Bổn Mạng tháng 8 hằng năm vào ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

5. Christmas Party ăn mừng trước Giáng sinh

6. Picnic Hè mỗi năm một lần vào mùa hè 

image

NHỮNG HÌNH ẢNH SINH HOẠT CỦA CA ĐOÀN

image
image
image

CA ĐOÀN ĐỨC MẸ LA VANG - "TĨNH TÂM & THÁNH LỄ"
ngày 12/8/2012


Hình Ảnh Mừng Lễ Bổn Mạng Ca Đoàn Đức Mẹ La Vang ngày 11 & 12/8/2012


Qua chủ đề:


“Được Phục Vụ
Hay Muốn Được Phục Vụ”


Hướng dẫn:


L.m. Giuse Đồng Minh Quang,

Tiến Sĩ Mục VụVào lúc 6:45 p.m. ngày Thứ Bảy 11 tháng 8 năm 2012, cha Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang Giuse Đồng Minh Quang đã dành thì giờ đặc biệt để tĩnh tâm cho ca đoàn Đức Mẹ La Vang, ngoài ra còn có các hội đoàn khác cũng đến tham dự như: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Hồn Nhỏ, Hội Thánh Giuse cùng một số đông anh chị em giáo hữu trong Cộng Đoàn cũng đến tham dự vì đề tài hấp dẫn, lôi cuốn và cần thiết này.

Mở đầu cha khôn ngoan cho trình diễn một họat cảnh để đánh động mọi người và gây sự chú ý theo dõi đề tài hấp dẫn cha GĐ sắp hướng dẫn do hai sơ Kim Tuyến và sơ Huyền cùng các chị em trong hội Các Bà Mẹ Công Giáo và các em Thiếu Nhi Thánh Thể cùng trình diễn. Nội dung hoạt cảnh cũng như slideshow nói lên thật sâu sắc và rõ nét tâm trạng của người Được Phục Vụ hay Muốn Được Phục Vụ: Một người bệnh được đẩy đi trên chiếc xe lăn, thấy cảnh bệnh họan đáng thương, một chị đã chạnh lòng thương mau mắn chạy đến cho uống nước, lau mặt, lau mồ hôi, săn sóc với tấm lòng muốn xin được Phục Vụ. Một họat cảnh khác, một người mù không thấy đường, đang quờ quạng chiếc gậy để dò đường đi, thấy vậy hai em bé chạnh lòng thương vội chạy đến dẫn người này đi qua đường. Rồi một họat cảnh khác diễn tả một số chị em xung phong: “Muốn được Phục Vụ” Nhà Chúa, người tay chổi, người tay vacuum, giẻ lau đi lau quét dọn nơi nhà Chúa, kèm theo những hoạt cảnh là những slideshow nói đến tấm lòng vàng vô vị lợi, xả thân của các thanh niên thiếu nữ sau khi tốt nghiệp bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư… đã hy sinh tìm về quê nhà đến với những người bệnh tật, khó khăn, cùng khổ để săn sóc.

Cha Quang thật tâm lý, qua hoạt cảnh và slideshow trên đã nói lên nhiều hơn những điều cha muốn nói để chia xẻ qua chủ đề: “Được Phục Vụ hay Muốn được Phục Vụ”. Sau đó cha mời mọi người đứng lên nghe đoạn Phúc Âm của Thánh Mac-Cô: 10, 35-45: “Hai người con ông Đê-Bê-Đê là Gia-Cô-Bê và Gioan đến gần Đức Giêsu và nói: “Thưa Thầy, chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây”. Người hỏi: “Các anh muốn Thầy thực hiện cho các anh điều gì?”. Các ông thưa: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được Vinh Quang…”.

Sau đoạn Phúc Âm, mọi người ngồi xuống, ngài kể câu chuyện của Đức cố Giáo Hoàng Gioan XXIII, khi ngài còn là Hồng Y, trên đường đi qua một cánh đồng ruộng, thấy một người đánh xe bò chở rơm đi đường, bánh xe bị lăn xuống hố, ông ta loay hoay không tài nào kéo nổi bánh xe lên, ngài đến giúp kéo bánh xe lên khỏi hố. Áo của ngài dính để lại vài cọng rơm. Nhờ những cọng rơm còn sót đọng, nên mọi người biết chuyện “nhỏ” ngài âm thầm làm không ai biết. Đôi khi người ta làm việc vì danh lợi, vì khoe khoang, vì muốn việc mình làm được người khác biết, muốn có danh lợi địa vị như hai ông Gia-Cô-Bê và Gioan muốn được ngồi bên phải, người ngồi bên hữu Chúa Giêsu khi Người được Vinh Quang!

Cái tư tưởng này bắt nguồn từ xã hội Việt Nam xa xưa luôn đặt nặng tôn ti trật tự, nó ăn sâu vào não trạng con người nên khó gột rửa, cho đến hôm nay đã hòa nhập vào xã hội văn minh, phóng khoáng của xã hội Âu Mỹ, nhưng nề nếp thật vẫn khó gột rửa, vẫn thích có danh vọng, địa vị. Tục ngữ từ ngàn xưa có câu:
 “Một miếng giữa làng, bằng một sàng dưới bếp”.
Thích ăn trên ngồi trước, thích vị vọng, thích được xưng tụng, thưa gửi, bẩm, trình… Tôi đi nhiều nơi, đến nhiều Cộng Đoàn, chứng kiến nhiều cảnh tranh giành nhau địa vị, chức tước. Có nơi ghen ghét, tranh giành đến độ dám đốt cả chiếc xe làm chân đi lại của đối phương để họ không còn phương tiện đến nhà thờ làm việc phụng sự Chúa. Hoặc những chuyện xảy ra như ca đoàn chia làm hai nhóm, nhóm lấy tên là Chính Nghĩa và nhóm khác lấy tên là Đức Tin. Hai nhóm thù ghét nhau đến nỗi cha mẹ của mỗi nhóm cấm con cái của nhóm này không được kết hôn với con cái của nhóm kia.

Có nhiều nơi họ phục vụ Chúa vì tham vọng để mình có lợi tức, có thu lợi nhuận hay đem lại một quyền lợi gì cho cá nhân họ, cho gia đình họ, cho công ăn việc làm của họ. Tất cả những thói xấu ấy đều bắt nguồn từ phong tục tập quán cổ hủ của dân tộc Việt Nam ta xưa. Các cụ, các ông ngày xưa lúc nào cũng muốn được người ta xưng tụng, thưa gửi, trọng kính. Chính vì thế, nhiều nơi khi đọc diễn văn hay diễn từ, đáp từ, họ dùng quá nhiều danh từ thưa gửi, trọng kính quá dư thừa không cần thiết.

Lời Chúa nhắn nhủ chúng ta Phục Vụ là Sứ Vụ, là một Nhân đức gần gũi với đức bác ái, phục vụ vì yêu thương người khác vì Thiên Chúa đã yêu thương tôi, hay điều tôi yêu thương là tôi mắc nợ với Thiên Chúa. Hãy phục vụ như Chúa đã phục vụ, đã rửa chân cho các Môn Đệ. Hãy rửa chân cho người khác như Chúa đã làm và đôi lúc chúng ta cũng cần người khác rửa chân cho chúng ta.

Đến đây ngài kể câu chuyện ví von qua chiếc đồng hồ đeo tay, nó đi dạo chơi khi nhìn thấy cái đồng hồ lớn treo trên tháp chuông, nó chê bai: “đồng hồ gì mà to lớn kềnh càng, sợi dây quả lắc dài lòng thòng, giọng báo giờ thì ổn ển cất tiếng oang oang nhức tai như lệnh vỡ, treo thì cao vút ai mà lên tới. Chiếc đồng hồ lớn lên tiếng, vậy đố anh lên tới đây xem nào? Anh đồng hồ đeo tay cố gắng leo lên, mệt nhoài than thở, cao quá lên mà chóng mặt, ai mà lên nổi, anh thử báo giờ cho mọi người biết giờ giấc xem sao? Đồng hồ lớn thách thức; đồng hồ nhỏ chịu thua làm sao kêu lớn như đồng hồ lớn được.

Ngài kết luận: Vì vậy mỗi người Chúa ban cho một khả năng riêng biệt, một công việc riêng biệt, một sứ vụ khác nhau. Đồng hồ lớn có nhiệm vụ của đồng hồ lớn, đồng hồ nhỏ, đeo tay có nhiệm vụ của đồng hồ nhỏ, đừng bao giờ tranh giành nhau, cãi lộn nhau, mỗi người đều có một nhiệm vụ riêng biệt. Ai có chức vụ lớn, phục vụ nhiều hơn. Là người Kitô hữu, chúng ta có nhiệm vụ học hỏi phục vụ từ trong gia đình đến ngoài xã hội và trong Cộng Đoàn dân Chúa để mục đích làm vinh danh Chúa.

Ngài kể thêm một câu chuyện của một vị Giám Mục bạn ngài. Khi ông được tấn phong Giám Mục, ông cảm thấy cô đơn, không ai hiểu được mình. Do đó địa vị càng cao, càng nhiều khó khăn, nhiều cô đơn. Cổ nhân có câu: “Càng cao danh vọng, càng dài gian nan”. Từ đó chúng ta hiểu ra trong xã hội, trong gia đình, trong Cộng Đoàn, mỗi người một ngành nghề, đừng so sánh, đừng dèm pha nhau. Hãy biết mỗi người đều có tài năng do Chúa trao ban, hãy dùng tài năng ấy để đem lại hạnh phúc cho mọi người. Mỗi người hãy là muối, là ánh sáng cho đời và cũng đừng bao giờ nói tôi không có tài năng gì, không biết gì!

Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm, ngài đưa hình ảnh đàn vịt trời, chúng luôn bay trên trời theo hình chữ V, V có nghĩa là victory, nghĩa là với nhau, cùng nhau, làm được cùng với nhau. Hình ảnh này diễn tả luôn có con chim đầu đàn dẫn đường. Nếu con đầu đàn vì lý do gì như bệnh, yếu sức, bị tai nạn… lập tức một con phía sau bay lên tiếp nối công việc dẫn đường và con đầu đàn rút về phía sau.

Kết luận: Chúng ta là con cái Chúa, luôn hãy sống Lời Chúa. Được Phục Vụ hay Muốn Được Phục Vụ - Lời Chúa nhắc nhở chúng ta hãy ra khỏi chúng ta để phục vụ tha nhân, phục vụ Cộng Đoàn. Và muốn làm đúng vai trò Phục vụ, đòi hỏi chúng ta phải có sự cảm thông, sự hiểu biết sâu xa với tâm hồn người Kitô hữu. Việc phán xét người khác hãy để Thiên Chúa làm. Chúng ta hãy cám ơn nhau, đừng phán xét nhau. Người Việt Nam chúng ta có cái điểm yếu: Chê nhiều hơn khen. Vậy từ hôm nay chúng ta hãy học hỏi Lời Chúa, học hỏi những dân tộc văn minh, hãy chịu khó khen mọi người nhiều hơn chê, lưu tâm đến nhu cầu người khác, nếu chúng ta làm được như vậy, chúng ta sẽ thật sự là một Cộng Đoàn hạnh phúc, yêu thương, thân thiện, vui vẻ, phát triển mạnh về mọi mặt, từ tâm linh lẫn thể chất.

Phần đặt câu hỏi: Chị Mai: “Chúng con cám ơn cha đã quan tâm đến sinh hoạt của Cộng Đoàn và đã mời các cha như cha Vọng, cha Hùng, cha Thiệu về hướng dẫn Cộng Đoàn qua đề tài Phục Vụ này, đề tài thật rộng lớn và nhiều tác động trên mọi người để mọi người hiểu ý nghĩa quan trọng của Phục Vụ là Sứ Vụ hay Ơn gọi…nay cha hy sinh tiếp nối đề tài này thật diệu vời để chúng con được mở rộng thêm tầm hiểu biết. Xin hỏi cha Chúa dạy chúng con: “Khi làm việc hay bố thí, tay trái làm, đừng để tay phải biết, hoặc thắp đèn không lấy thúng mà che mà phải để trên cao cho mọi người thấy. Việc làm thật khó áp dụng, vì bản tánh con người yếu đuối, thích phô trương việc mình làm, làm sao tránh được việc này?

Trả lời chị Mai, cha giải thích: Chính vì vậy, Chúa đòi hỏi chúng ta phải làm việc trong khiêm tốn, âm thầm vì phô trương là đã được trả công rồi như Chúa đã nói. Mọi việc làm còn xuất phát từ trái tim, từ tình thương thì công việc luôn đem lại hoa trái tốt đẹp. Còn Lời Chúa, sự công chính, sự thật rất cần được tỏ bày cho mọi người soi dọi.

Kết thúc 45 phút tĩnh tâm tuy ngắn ngủi nhưng mọi người lãnh hội rất nhiều nhờ những hoạt cảnh, slideshow, những câu chuyện ví von cha kể làm thí dụ điển hình cho mọi người hiểu sâu thêm. Kết thúc cha mời mọi người đứng lên và cùng hát bài: “Đâu có tình yêu thương..” của nhạc sĩ Vinh Hạnh. Cảm động nhất những câu xoáy vào tâm hồn mọi người qua đề tài cha đã chia xẻ; “đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời! đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người”. Hay: “cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng ta”. Chúng con Cộng Đoàn Mẹ La Vang và Ca Đoàn La Vang xin chân thành cám ơn cha thật nhiều đã dành thì giờ Tĩnh Tâm cho Ca Đoàn Mẹ La Vang nhưng là cho mọi người một buổi tĩnh tâm tuyệt vời, những ý và lời tĩnh tâm đã in đậm trong tim óc chúng con, hy vọng từ đây qua sự hướng dẫn của cha, chúng con sẽ thật sự hiểu giá trị “Được Phục Vụ hay Muốn Được Phục Vụ” và lấy làm hành trang cho việc tông đồ phục vụ của chúng con mai hậu.

Lễ Kính Mẹ Hồn Xác Lên Trời   15-8-2012.
Phan Văn Sỹ hèn mọn.

_______________________________________________________________________________


MỪNG LỄ BỔN MẠNG


Nhân ngày Lễ Đức Mẹ Hồn xác lên Trời ngày  mừng Lễ Bổn Mạng của Ca Đoàn.

Lạy Mẹ Maria mến yêu. Mượn lời Chị Teresa Hài Đồng Giêsu.
Chúng con xin dâng lời cảm tạ tình yêu bao la Thiên Chúa đã ban cho CĐ chúng con.
Ca Đoàn chúng con là con cái của Mẹ Maria.
Chúng con mến yêu Mẹ, Đấng xưng mình là tôi tớ
Là nữ tỳ nhỏ bé của Thiên Chúa chí tôn,
Lòng khiêm cung làm say mê Chúa thiên đàng
Khiến Người ban cho Mẹ quyền thế toàn năng
Mẹ đã thu hút được cả Ba Ngôi Thiên Chúa:
Trên Mẹ, bóng cánh Chúa Thánh Linh phủ rợp,
Trong Mẹ, Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng thai
...
Lạy Mẹ, khi Mẹ nói lời xin vâng:
Chúng con tuy nhỏ bé song cũng  muốn được giống Mẹ
Vì cũng có Đấng Toàn Năng ngự trị trong chúng con,
Chúng con không run sợ khi thấy mình  nhỏ bé
Bởi vì:  kho tàng của Mẹ thuộc về chúng con,
Tại sao? tại vì chúng con là con của Mẹ
Các nhân đức và lòng mến Chúa của Mẹ
Đương nhiên là nhân đức và lòng mến của chúng con,
Vì thế khi rước Mình Thánh Chúa,
Chúng con tin Người cũng vui như ngự trong lòng Mẹ...
Ngàn đời cảm mến Yêu Chúa Mẹ suốt đời. Amen

_______________________________________________________________________________


TÂM TÌNH TẠ ƠN


Hình Ảnh


Trong tâm tình trìu mến chúng con xin cảm ơn Cha Sáng Lập Đên Thánh Giuse Nguyễn Đức Trọng đã hướng dẫn thương yêu CĐ chúng con trong suốt bao năm tháng qua. cám ơn Cha Chánh Xứ Giuse Đồng Minh Quang qúy HĐMV qúy Đoàn Thể, Qúy ÔB, Chú Cô Bác cùng A/CE trong Cộng Đoàn đã hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho CĐ chúng con trong ngày Lễ mừng  Bổn Mạng Ca Đoàn.

Cầu mong sao chúng con luôn cố gắng đem lời ca tiếng hát dâng lên Tôn Vinh Chúc Tụng Chúa. phục vụ Công Đoàn trong niềm tin yêu thương.

Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban cho Qúy Cha Qúy vị luôn an vui hạnh phúc.