“ TĨNH TÂM & THÁNH LỄ "

MỪNG BỔN MẠNG QUAN THẦY LIÊN ĐẢO TÊRÊSAQua chủ đề: “ĐỪNG LO”


do L.m. Giuse Đồng Minh Quang thuyết giảng.Hình Ảnh Mừng Lễ Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu - Bổn Mạng Đạo Binh Hồn Nhỏ  ngày 2/10/2012


Chiều ngày 2 Tháng 10 năm 2012, anh chị em trong Liên Đảo Têrêsa Las Vegas tề tựu đông đủ tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas để cùng tham dự buổi Tĩnh Tâm & Thánh Lễ mừng Bổn Mạng Liên Đảo Têrêsa, Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Sau nghi thức đọc kinh khai mạc, chị Nguyễn Thị Ánh điều khiển chương trình đã mở lời chào mừng cha Giám Đốc kiêm Linh Hướng Liên Đảo, Sơ Maria Bùi Kim Tuyến cùng quí quan khách, ông Cựu Đại Diện JB. Trần Xuân Ziao, ông Đại Diện Trần Xuân Huân, quí Hội Đoàn, Hội Đồng Mục Vụ. Số người tham dự khá đông đảo so với những lần trước.

Để chuẩn bị bước vào buổi Tĩnh Tâm cho sốt sắng, ông Hồn Nhỏ Cố Đào Khánh và chị Phượng đã hướng dẫn các Hồn Nhỏ kiểm điểm đời sống Hồn Nhỏ trong năm qua dựa theo Lời Chúa Giêsu trong Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu ngày 24-10-1973. Mọi người ngồi im lặng để tâm hồn lắng đọng dõi theo những lời Chúa để kiểm điểm bản thân, nhìn lại những thiếu xót trong đời sống Tông Đồ Hồn Nhỏ. Những lời êm nhẹ, thanh trầm của hai Hồn Nhỏ cuốn hút mọi người dò xét lại bản thân để kiểm điểm đời sống mình: “… con có lấy ơn báo oán không? Con có giữ lòng thù hận việc dữ người khác làm cho con không? Trong khi vui, cũng như lúc buồn, con có biết thưa: “Tạ ơn Chúa” không?...

Mọi Hồn Nhỏ đang như được gột rửa, đục đẽo theo từng âm thanh trầm bổng để cải thiện theo bản xét mình, kiểm điểm và chuẩn bị lãnh phép hòa giải với Chúa.

Sau phần kiểm điểm đời sống Hồn Nhỏ, cha Linh Hướng mời mọi người cùng đứng hướng về Chúa nhân lành và hát bài: Lo Gì của nhạc sĩ Đức Dũng. Bài hát đã đánh động tâm can mọi người qua các câu: “Này / người bạn ơi chớ quá buồn lo, cứ tin yêu Cha quan phòng là Thiên Chúa! hay: “Lo gì? ngày mai mai sẽ lo” nhắc lại Lời Chúa trong Phúc Âm Thánh Mathêu ( 6,24-35).

Cha Giuse Đồng Minh Quang, Giám Đốc Đền Thánh kiêm Linh Hướng Liên Đảo đã đưa bài hát này để mở đầu cho đề tài ngài thuyết trình: “ĐỪNG LO”. Lo lắng là mối quan tâm chính, nó chi phối các nhân đức khác trong đời sống đạo của mọi người giáo hữu, chẳng thế các nhà viết sách về tâm lý học, học làm người như Hoàng Việt, Nguyễn Hiến Lê… thường hay dí dỏm viết: “Quẳng gánh lo đi mà vui sống”. Hơn nữa lo lắng là một mệnh đề chính trong bảy nhân đức Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu dùng làm chỉ nam cho đời sống đạo tuyệt vời của ngài: “Phó thác” . Khi ta Phó Thác vào Chúa như trẻ thơ phó thác vào cha mẹ chúng, thì tin tưởng tuyệt đối và không còn lo sợ gì nữa. Đề tài thật tuyệt vời làm nổi bật lên ý nghĩa của một mệnh đề bảy chữ Thánh Nữ Têrêsa đã sống và trở nên vị Thánh vĩ đại: “Đơn sơ, phó thác, khiêm nhường, thứ tha, từ bỏ, yêu thương, nguyện cầu”.

Để đánh động tâm não mọi người, cha Quang đã mời nhiều người lặp lại bảy chữ căn bản của Hồn Nhỏ này, cái lạ là nhiều anh chị em mới xin gia nhập Hồn Nhỏ và sẽ tận hiến ngày hôm nay cũng thuộc lầu lầu bảy điệp ngữ sống Hồn Nhỏ tuyệt vời này do Ban Điều Hành Trung Ương ĐBHN/VNHN. phổ biến.

Sau đó ngài lướt qua từng đức tính, giải thích, nhấn mạnh để mọi Hồn Nhỏ hiểu cặn kẽ hơn và áp dụng trong đời sống phục vụ tông đồ Hồn Nhỏ. Vì khuôn khổ bài viết, chỉ xin đơn cử vài đức tính: Ngài đưa một dẫn dụ về khiêm nhường, hãy khiêm nhường với chính bản thân mình, đừng tìm những lý do bào chữa cho riêng mình. Ngài đưa một ví dụ cụ thể: Hãy khiêm nhường lo chăm sóc, chu toàn gia đình mình, lo cho vợ hay chồng hoặc con cháu mình. Đừng nại lý do con hư, bỏ đạo, không đi lễ… không dám nhìn nhận sự thiếu xót như thiếu dạy dỗ, thiếu xây dựng, sợ chúng không cho thêm tiền tiêu vặt, không chở đi lễ, không được chúng săn sóc khi tuổi già, phải sống cô đơn…

Ngài kể một câu chuyện, có một ông làm lớn (Boss) trong một casino, sợ không dám xưng mình là người có đạo. Ông sợ nếu nói mình là người có đạo, thì phải sống gương mẫu làm sao lại đi làm việc ở chỗ đỏ đen, bài bạc sát phạt nhau thẳng tay, khi thua trắng tay ra về trong ân hận nuối tiếc không lời an ủi, đôi khi quẫn trí còn đi đến những hành động khó lường…

Tất cả những sai trái từ một suy nghĩ thiếu đúng đắn dẫn chúng ta xa rời Chúa, xa rời sự thật, sợ cô đơn, sợ mất việc làm, sợ con cái không chở đi đây, đi đó hay đi tham dự Thánh Lễ… tất cả bắt nguồn từ mối Lo Sợ dẫn đến mọi sự.

Đến đây ngài dẫn chứng đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu theo Thánh sử Mathêu (6,24-35):, Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: Lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: Lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời, chúng không gieo không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên Trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quí giá hơn chúng sao?... Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức Công Chính của Ngài, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho…Ngày mai, cứ để ngày mai lo”.

Đến đây, ngài nói đến kép từ Từ Bỏ: Nhiều người hay vấn vương về quá khứ oai hùng của mình, một thời ngang dọc tung hoành đây đó, hay một thời sống vương giả, một thời ăn trên ngồi trước … khi thất thế, ngã ngựa, sa cơ, cứ hoài tưởng về quá khứ vàng son một thời, như câu thơ của của danh sĩ Bà Huyện Thanh Quan trong bài Thăng Long Thành Hoài Cổ: “Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo…, Cảnh đấy người đây luống đọan trường”. Những niềm hoài cổ dĩ vãng nó ray rứt rồi tự mình làm khổ mình với những lo toan, dằn vặt nhớ về quá khứ. Hãy như Lời Chúa phán: “Ngày mai, cứ để ngày mai lo”. Nghĩ đến tương lai, điều gì sẽ xảy ra, làm sao cho có đủ… Hai chữ Từ Bỏ, nó tràn ngập vào mọi giới: Từ học sinh, đi học, cố gắng học, lo sợ thi rớt, những người lớn đi làm lo thất nghiệp, bị đuổi việc, không có việc làm, trong gia đình lo sợ nghĩ đến tương lai, điều gì sẽ xảy ra cho gia đình tôi? Làm sao có đủ tiền tiêu xài, trả nợ credit card, trả nợ nhà? Xe?...

Đồng ý, đôi khi lo lắng là việc cần thiết cho những việc chính đáng, nhưng lo lắng quá đáng là điều không tốt. Đừng lo như cổ nhân ví von: Con kiến thì lo làm tối ngày, đầu tắt mặt tối để tích lũy, dành dụm, còn con ve thì lè phè ca hát tối ngày. Làm bù đầu, tối mặt như con kiến cũng quá đáng và lè phè ca hát tối ngày như con ve sầu cũng không nên. Vì vậy không lo không được, nhưng đừng lo sợ quá, lo làm tích trữ của đầy kho rồi sống dối trá, không dám tự nhận mình là con cái Thiên Chúa, thiếu chân thành với chính mình, xa rời mọi người, sống khép kín là điều không nên.

Mong rằng chúng ta đừng lo sợ quá đáng, luôn can đảm nói lên sự thật, cùng nhau, dìu nhau thăng tiến trong đời sống gia đình, cộng đoàn. Hãy tôn trọng sự thật, trung thực với đời sống hiện tại hôm nay và luôn tỏ ra can đảm tuyên xưng mình là con cái Thiên Chúa.

Kết luận của 45 phút Tĩnh Tâm, ngài nhấn mạnh: Chúng ta hãy hãnh diện vì mình là người Kitô hữu, con cái Thiên Chúa, vững niềm tin lên đường như lời kết sau Thánh Lễ: “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an”. Có nghĩa đi thực thi Lời Chúa truyền dạy. Chúng ta là con cái Chúa, qua Phép Rửa mọi người đều là Tiên Tri - Tư Tế - Vương Đế.

Một điểm nữa tôi muốn nhấn mạnh ở đây là chúng ta hãy bảo tồn những gì hiện có, đang có tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas. Chúng ta được sinh hoạt, dâng Thánh Lễ bằng tiếng mẹ đẻ mà nhiều nơi trên đất Mỹ không có được. Đây ví như Thánh Đường Thể Nhân, sinh hoạt Phụng Vụ với phong tục tập quán của quê hương Việt Nam mình. Mong sao mỗi người chúng ta nhận ra Chúa đang hiện diện trong con tim, trong tâm hồn mỗi Hồn Nhỏ để chúng ta sống đạo theo bảy ý hướng đã nêu trên và siêng năng nguyện cầu hằng ngày như con đường vị Thánh Bổn Mạng đã sống và dõi sáng cho muôn người noi theo.

Thời gian 45 phút Tĩnh Tâm tuy ngắn, nhưng mọi Hồn Nhỏ lãnh hội được nhiều nhờ lối thuyết giảng dẫn giải linh hoạt của cha Quang và kết hợp với những câu chuyện ví von thực tế ngoài đời nên mọi người rất thích thú say mê theo dõi. Còn ít phút đến Thánh Lễ, ông Đại Diện Trần Xuân Huân lên chia xẻ, ông cám ơn quí Hồn Nhỏ trong thời gian qua đã hăng say, nhiệt tình cùng hội Các Bà Mẹ Công Giáo giúp những công việc chuẩn bị cho Đại Hội như làm dây đeo, dán bì thư gửi đi khắp nơi, chuẩn bị đèn nến, vé số…thật tốt đẹp, nhân mừng ngày Lễ Bổn Mạng, thay mặt Hội Đồng Mục Vụ xin chân thành cám ơn và chúc quí Hồn Nhỏ Liên đảo một ngày mừng lễ Bổn Mạng vui tươi, nhiều ơn Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Nữ Têrêsa.

Bước vào Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Quan Thầy, các tân Hồn Nhỏ và một số anh chị em cựu Hồn Nhỏ tay cầm bông hồng cùng vị chủ tế tiến lên bàn thờ dâng Thánh Lễ. Sau Phúc Âm và bài giảng, các tân Hồn Nhỏ tiến lên bàn thờ để xin tận hiến gia nhập Đạo Binh Hồn Nhỏ Liên Đảo Têrêsa Las Vegas, các anh chị em gồm 12 người xin tận hiến:

1. Maria Trần Thị Hoa
2. Peter Paul H. Roberts
3. Giuse Bùi Văn Hoài
4. Maria Trần Bích Thắm
5. Anna Nguyễn Trang Diễm
6. Anna Liêu Ánh Trinh
7. Maria Đỗ Minh Tuyền
8. Giuse Trần Khang
9. Maria Trần Mỹ Linh
10. Maria Lê Sylvia
11. Maria Nguyễn Thị Ơn
12. Matha Nguyễn Lan

Kết thúc Mừng Lễ Bổn Mạng Quan Thầy Đạo Binh Hồn Nhỏ Liên Đảo Têrêsa, các anh chị em quây quần cắt bánh Mừng Bổn Mạng và cùng dự tiệc vui trong không khí đầm ấm, đầy tình nghĩa Tông Đồ Hồn Nhỏ./.

Kỷ niệm Mừng Lễ Bổn Mạng, Tháng 10/2012.
Joseph Phan Văn Sỹ hèn mọn.