• Bạn Đang Xem:
  • Lễ Khánh Thành Hai Tượng Đài “Thánh Cả Giuse” và “Đức Mẹ Sầu Bi” ngày 9/9/2012
image image

NHỮNG CÔNG TRÌNH MỚI


Để chuẩn bị cho Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Tháng 10/2012


Lễ Khánh Thành Hai Tượng Đài “Thánh Cả Giuse” và “Đức Mẹ Sầu Bi”


  

Hình Ảnh Mừng Lễ Khánh Thành Hai Tượng Đài “Thánh Cả Giuse” và “Đức Mẹ Sầu Bi” ngày 9/9/2012


Hằng năm cứ vào trước ngày tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Las Vegas vào tuần thứ ba Tháng mười, cha Giám Đốc Đền Thánh Giuse Đồng Minh Quang thường đề ra một dự án xây cất mới hầu làm ngạc nhiên cho khách hành hương khi đến viếng thăm hay tham dự Đại Hội tại Linh Địa Mẹ La Vang Las Vegas.

Năm nay ngài dồn nỗ lực cho việc xây dựng hai Tượng Đài Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Sầu Bi. Hai Tượng Đài được hầu hết tín hữu khắp nơi mến mộ và chiêm ngưỡng. Cũng là để giáo dân khắp nơi chạy đến xin ơn và nhận lãnh nhiều ơn từ hai vị Thánh tuyệt vời này. Công trình xây dựng năm ngoái là mở rộng thêm phòng cánh trái của Thánh Đường Mẹ La Vang để tăng sức chứa thêm trên ngàn giáo dân hầu đáp ứng với nhu cầu gia tăng giáo dân của giáo xứ và khách hành hương về tham dự Thánh Lễ.

Trời chỉ còn hai tuần lễ nữa là qua mùa thu, nhiều những áng mây đen kéo về và nhiều những trận mưa đổ xuống trong tháng qua. Tuy nhiên hôm nay bầu trời quanh khu Đền Thánh thật trong xanh, không một áng mây đen nào lảng vảng. Sau Thánh Lễ Chủ Nhật 9:30 a.m. ngày 9 tháng 9 năm 2012, qua lời mời gọi của cha Giám Đốc, tất cả giáo dân đã cố gắng nán lại để cùng chia xẻ niềm vui: Tham dự Lễ Khánh Thành và làm phép hai Tượng Đài Thánh Giuse và Đức Mẹ Sầu Bi vừa được các anh trong ban xây dựng hoàn tất vào cuối tuần với sự làm việc liên lỷ cho kịp ngày khánh thành.

Từ trong Thánh đường bước ra, theo sau các cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, cha Giám Đốc, cha Bob, Thầy Sáu Hảo là Cộng Đoàn giáo dân cùng khách hành hương xa gần đã trật tự sắp hàng bước ra sân trước Linh Đài Mẹ và đứng bên hai Tượng Đài để cùng tham dự nghi lễ làm phép hai Tượng Đài. Với tâm hồn khiêm tốn, kính lão đắc thọ với luôn quan niệm cha Sáng Lập là người gieo mầm Cộng Đoàn Mẹ La Vang, nên cha Giám Đốc dành những ưu ái cho cha Sáng Lập làm phép Tượng Đài Thánh Cả Giuse trước, và ngài làm phép Tượng Đài Đức Mẹ Sầu Bi sau, với quan niệm khiêm nhu ngài là người vun tưới và chăm bón Cộng Đoàn nối tiếp.

Hai Tượng Đài do các anh em trong ban xây dựng đã khởi công xây cất từ ngày 18/7/2012 và mất gần 2 tháng để hoàn thành công trình mỹ thuật này với kinh phí trên 14 ngàn Mỹ Kim và được sự tài trợ của các ân nhân xa gần và trong Cộng Đoàn Mẹ La Vang.

Trong lời nói trước khi làm phép 2 tượng đài, cha sáng lập đã ca ngợi những cố gắng của các anh em trong ban xây dựng, cùng sự đóng góp tài chánh do các gia đình trong cộng đoàn và khắp nơi chung góp để có được 2 tượng đài dâng lên Mẹ Sầu Bi và Thánh Cả Giuse, hai vị thánh luôn che chở, nâng đỡ cho mọi giáo hữu trong cộng đoàn từ ngày thành lập cộng đoàn cho đến nay.

Anh Đại Diện Trần Xuân Huân là một trong những người trong ban xây dựng và nằm trong Hội Thánh Giuse, cũng ngỏ đôi lời, anh cám ơn sự cố gắng nhiệt thành, tận tụy và lối làm việc đồng đội trong hy sinh, khiêm nhu, cầu nguyện để hoàn tất tốt đẹp 2 tượng đài. Anh cũng cám ơn quý ân nhân trong và ngoài cộng đoàn đã chung góp tài chánh giúp hoàn tất 2 tượng đài quý giá này.

Trong buổi nói chuyện với anh Đài, phó đại diện và là một thành viên trong ban xây cất 2 tượng đài, anh cho biết những anh em trong ban xây cất rất đoàn kết, làm việc trong tình huynh đệ, khiêm nhường, hội ý nhau làm việc nên công việc xúc tiến tốt đẹp, thành công mỹ mãn.

Trách nhiệm chính trong việc xây cất là anh Hùng, anh đã dùng hết thời giờ và tài năng, sau đó đến các anh: Thái, Quang, Bằng, Huân và Đài. Một số anh em trong cộng đoàn thấy công việc vất vả và trời nắng gay gắt mà công việc vẫn phải liên tục cho mau hoàn thành nên một số anh em cũng đến phụ như quét dọn, đổ rác và giúp những công việc khác như anh: Chiến, Thời, Tâm, Khoa, Ziao. Anh Trần Xuân Ziao, kiến trúc sư, còn là người có công vẽ đồ án 2 tượng đài. Cha Chánh xứ thường xuyên có mặt phụ giúp và khích lệ tinh thần anh em hằng ngày. Ngài cũng săn tay áo làm những việc nặng nhọc để phụ giúp cho mau xong công việc. Hội Các Bà Mẹ Công Giáo và Quán La Vang thì lo đảm trách phần ẩm thực.

Nhớ lại ngày cầu nguyện và lễ khởi công: Cha Quang, anh Huân và một số anh chị em sau Thánh Lễ thứ ba 17/7/2012 đã vây quanh khu đất trước Đền Thánh và vài người lớn tuổi được mời cầm cuốc, xẻng ấn xuống như đào đất để khởi công cho việc xây cất.

Điểm chính cho sự thành công trong việc xây dựng 2 tượng đài này là trước khi bắt đầu công việc mọi người cùng cầu nguyện xin Chúa qua Mẹ và Thánh Cả Giuse chuyển cầu để công việc được tốt đẹp và hơn nữa qua sự giáo huấn của Cha Giuse Đồng Minh Quang với đề tài: “Được Phục Vụ hay muốn Được Phục Vụ”, đã khiến anh em trong ban xây dựng hoàn thành 2 tượng đài thật tốt đẹp trong yêu thương, gắn bó và hy sinh cho công việc, với tinh thần khiêm nhường đoàn kết, không nề hà khó nhọc, nắng nôi của mùa hè đỏ lửa nơi sa mạc khô cằn, nhiều ngày nhiệt độ lên đến 110 độ F.

Các anh em trong Hội Thánh Giuse và cũng là trong nhóm xây cất chính hai Tượng Đài đã được hân hạnh đọc những dòng tiểu sử nói lên những đức tính của hai vị Thánh tuyệt vời này như: Thánh Giuse là người trung tín và khôn ngoan, biểu hiện một cuộc sống âm thầm, khiêm nhượng và đã hết sức tận tụy, trung thành gìn giữ gia đình Nagiarét, tấm lòng của ngài là cả một kho chứa đựng sự từ tâm và lòng quảng đại, bao dung…Riêng Đức Mẹ được mô tả như một người đi bên lề, âm thầm trong lịch sử cứu rỗi của Thiên Chúa, sống ẩn dật qua sự cầu nguyện, âm thầm giữ kín mọi kỷ niệm trong lòng. Trong Mẹ cả một kho tàng nhân ái như: Đức bác ái, đức khiêm nhường, đức tin vững chắc, đức can đảm và hy sinh, nhất là đức vâng lời tuyệt hảo của Mẹ. Bên Tượng Đài Thánh Giuse, anh Thái và anh Quang đại diện phát biểu; bên Tượng Đài Mẹ Sầu Bi, anh Hùng và anh Đài là những anh đã hy sinh, gắn bó nhiều trong việc làm để sớm hoàn tất hai Tượng Đài nên cha Giám Đốc đã có nhã ý dành phần danh dự cho các anh đọc đôi dòng lịch sử của các ngài trong ngày khánh thành hai Tượng Đài.

Để kết thúc Lễ Khánh Thành hai Tượng Đài, mọi người cùng ca đoàn La Vang đồng ca lên bài: “Xin Vâng” của nhạc sĩ Mi Trầm, lời ca cao vút ngút ngàn như nói lên Cộng Đoàn Mẹ La Vang sẵn sàng xin vâng theo ý Mẹ để chuẩn bị Đại Hội La Vang sắp đến gần. Phút hoan hỷ và là một kỷ niệm khó quên khi cha Sáng Lập đếm số từ 5 đến 4, 3, 2, 1, các anh trong ban kiến thiết đã dựt bung vải che hai Tượng Đài ra và hàng trăm bong bóng màu xanh da trời bay vút lên cao rồi lơ lửng trên bầu trời Đền Thánh Mẹ la Vang như chung với niềm vui của mọi người không muốn bay xa trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi gia đình trong Cộng Đoàn Mẹ La Vang và khách hành hương.

Sau nghi thức làm phép 2 tượng đài, mọi người sum họp trong khuôn viên Đền Thánh để dự tiệc vui, mừng ngày khánh thánh 2 tượng đài. Thức ăn do các hội đoàn và giáo dân chung góp với sự hỗ trợ của Quán La Vang. Các anh trong ban xây dựng đã hy sinh dựng lều từ tối hôm qua để có bóng mát cho mọi người ngồi dự tiệc vui.

Anh Đài cho biết sau hai công trình này, ban xây cất sẽ tiếp nối công việc chuẩn bị cho Đại Hội “Cùng Mẹ Xin Vâng” và kế tiếp là xây cất thêm tượng đài 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong tinh thần hăng say làm việc vì lợi ích chung, cộng đoàn Mẹ La Vang thành thật cám ơn sự hy sinh, năng nỏ và tinh thần làm việc trong đoàn kết của các anh và các anh luôn là những người tiên phong làm đổi mới bộ mặt Đền Thánh để chuẩn bị cho Đại Hội: “Cùng Mẹ Xin Vâng” sắp khai mạc vào các ngày 19, 20, 21 tháng 10 năm 2012 sắp đến.

Để chút nào an ủi và đền bù công lao các anh trong ban xây dựng, các anh còn nhận Thánh Cả Giuse là Quan Thầy của Hội, nên Hội Thánh Giuse và Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được vinh hạnh mặc đồng phục đứng sắp hàng quanh tượng Đài đọc những dòng tiểu sử và những nhân đức tuyệt vời của hai vị Thánh đáng kính này, vì khi xây cất, hội Các Bà Mẹ Công Giáo đã góp phần giúp nấu ăn cho các anh em.

Chúng tôi chào đón và chúc mừng những thành quả sắp đến của quý anh. Xin Mẹ La Vang luôn che chở và chúc lành cho công việc làm tốt lành của các anh.

Las Vegas ngày 9-9-2012,
Phan Văn Sỹ hèn mọn