Trang Nhà TIN TỨC SHCĐ


__________________________________Kỷ Niệm 14 Năm Thành Lập Liên Đảo Têrêsa Las Vegas


Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas


Hình ẢnhA- Tường trình buổi Lễ:

Bài hát “Tán Tụng Hồng Ân” của hai nhạc sĩ Hải Linh và Vũ Đình Trác sau phần kinh mở đầu buổi Tĩnh Tâm như lời cám ơn chân thành của Liên Đảo Têrêsa dâng lên Thiên Chúa cao cả, Mẹ Maria và Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã 14 năm nuôi dưỡng, dẫn dắt để có ngày hôm nay. Cũng là để cám ơn cha Phêrô Chu quang Minh, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, cha Giám Đốc Đền Thánh Giuse Đồng Minh Quang và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi tạo điều kiện, hướng dẫn, Liên Đảo để có ngày hôm nay.

Chị Nguyễn Thị Ánh, lên điều khiển chương trình và giới thiệu thành phần tham dự hôm nay có cha Phêrô Chu Quang Minh, Sáng Lập Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia đình, Phó Tổng Linh Hướng Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại, anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi, Ban Điều Hành Trung Ương Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại, anh Đại Điện Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Trần Xuân Huân thay mặt cha Giám Đốc Đền Thánh Giuse Đồng Minh Quang đi công tác, các Ban Ngành, Hội Đồng Mục Vụ và anh chị em trong Liên Đảo Têrêsa Las Vegas. Mặc dù trời rất lạnh, Nhiệt độ chỉ khỏang 36oF khoảng 2oC, đa số bị cảm cúm vì cái lạnh ập tới tuy nhiên mọi Hồn Nhỏ cố gắng đến tham dự, tính số Hồn Nhỏ tham dự cũng lên tới khoảng 70 người.

Sau phần giới thiệu quan khách tham dự, chị Lê Tuyết Mai Liên Đảo Phó lên báo cáo họat động 14 năm của Liên Đảo (bài Báo Cáo sẽ tiếp theo sau phần tường trình buổi lễ). Anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi được mời lên trước hướng dẫn đề tài: “Quyết Tâm Trong Năm Đức Tin”, điểm nổi bật, anh chị nói đến là mời gọi các Hồn Nhỏ cố gắng biểu thị Đức Tin qua tuyên xưng Đức Tin bằng mọi cách, từ trong gia đình đến ngoài xã hội, nơi công cộng…, siêng năng viếng Thánh Thể, học hỏi sâu rộng về giáo lý cũng như chuyên cần cầu nguyện chung trong gia đình và hăng say làm nhiều việc bác ái. Mỗi gia đình Hồn Nhỏ phải đứng đầu về khuyến khích con cái năng nhận lãnh Phép Hòa Giải. Để thêm sinh động cho đề tài này, anh chị Nhuệ & Nhi đã lồng vô hai bài hát tuyệt vời: “Nên Giống Trẻ Thơ” của nhạc sĩ Trần Anh Linh và “Bài Ca Làm Dấu Thánh Giá” của nhạc sĩ Lê Đức Hùng, khiến mọi người theo dõi đề tài không nhàm chán mà còn hồ hởi theo dõi trong phấn khởi.

Sau hơn nửa tiếng chia sẻ của anh chị Nhuệ & Nhi, cha Chu Quang Minh nối tiếp đề tài: “Kính Tin Bằng Máu” của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ngài nhắc đến những công việc làm nhỏ bé, âm thầm của Thánh Nữ trong bốn bức tường nhà dòng kín, những việc nhịn nhục, hãm mình, nổi bật nhất là Thánh Nữ dùng cả máu mình viết lên lời làm nhật ký lưu lại hậu thế, vì thế cha lấy đề tài “Kính Tin Bằng Máu”. Trước khi bước vào Thánh Lễ Tạ Ơn, anh Đại Diện ngỏ đôi lời thay mặt cha Giám Đốc cám ơn sự hiện diện đầy ưu ái của cha Phêrô Chu Quang Minh và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi đã đến giúp buổi Tĩnh Tâm hôm nay. Mọi người đứng lên hiệp dâng Thánh Lễ, sau phần Phúc Âm, mọi Hồn Nhỏ quì xuống tái tận hiến và nhận Phép Lành đặc biệt của cha Linh hướng. Nối tiếp là phần chụp hình lưu niệm và dự tiệc vui, cắt bánh mừng sinh nhật 14 năm cuả Liên Đảo. Lời cuối cùng trong phần tường trình này là xin dòng nhạc của hai nhạc sĩ Hải Linh và Vũ Đình Trác như lời cảm tạ đến Thiên Chúa cao cả, Đức Mẹ, Thánh Nữ Têrêsa, các Thánh Nam Nữ, cùng toàn thể các đấng bậc, anh chị em Hồn Nhỏ nhân Mừng kỷ niệm 14 năm ngày Thành Lập: “Xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ”. Sau Thánh Lễ Ông Cố Đào Khánh thay mặt Liên Đảo Têrêsa cám ơn cha Phêrô Chu Quang Minh và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi, anh Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân cùng tất cả quan khách, Hội Đồng Mục Vụ, các Ban Ngành và tất cả quí Hồn Nhỏ đã hiện diện hiệp dâng Thánh Lễ chia vui với Liên Đảo nhân kỷ niệm 14 năm ngày Thành Lập.

B- Báo Cáo Hoạt Động của Liên Đảo 14 Năm Qua:

Được sự ủy thác của chú Giuse Phan Văn Sỹ, Liên Đảo Trưởng Têrêsa ĐBHN/LV để trình bày về sinh hoạt của Liên Đảo trong năm thứ 14 này.

Lời đầu tiên, Con xin được nói câu tiếng Anh ở đây: “Every good and perpect gift comes from above, coming down from the Father of the heavenly lights, who does not change like shifting shadows” James 1:17. (Tất cả mọi thứ đều là bởi ơn trên).

1- Buổi Ban Đầu:

“Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm chưa dễ mấy ai quên “Nhớ lại khung cảnh 14 năm trước đây trong ngày tận hiến đầu tiên, Chúa đã dùng một con người đơn sơ như chị Linda để làm gạch nối và sự hình thành của Liên Đảo Têrêsa LV hôm nay, và sự phát triển của Liên Đảo là sự hy sinh tận tụy và nhiệt thành do tình yêu Thiên Chúa thúc đẩy trong một con người nhỏ nhoi nhưng đầy nghị lực và khiêm cung như chú Sỹ.

Giữa một xã hội trên cả đầy đủ tiện nghi, một thành phố được mệnh danh là tội lỗi, lại có những chiến sỹ nhỏ bé cố gắng tiến tới đời sống thánh thiện bằng Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng, theo gương Thánh Tiến Sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu thật không phải là một chuyện dễ dàng, "With God, all things are possible." -Matthew 19:26 (Nhưng, Với Chúa, mọi sự đều có thể).

Tính đến hôm nay với một con số Hồn Nhỏ xin tận hiến gia nhập không là nhỏ so với tổng số giáo dân của cộng đoàn: 167 Hồn nhỏ; được chia làm 42 đợt tận hiến; gồm 20 đảo, đặc biệt có 1 đảo gồm có 9 hồn nhỏ lấy tên hiệu Ca Đoàn Mẹ La Vang; đã có 19 hồn nhỏ được Chúa gọi về. Giáng Sinh 2012 vừa qua Một người xin được làm con cái Chúa trước giờ ra đi. Thế là Liên Đảo đã có một món quà tinh tuyền dâng lên Chúa Giêsu Hài Đồng.

2- Hoạt Động Tông Đồ:

Liên Đảo Têrêsa sau 14 năm thật sự trưởng thành không chỉ bằng những hoạt động bề ngoài đa phần như: tham gia công việc bác ái, giúp kẻ nghèo, feed homeless, thăm viếng những người đau yếu, giúp kẻ liệt, an ủi và giúp đỡ những gia đình neo đơn trong khi tang chế hoặc lễ giỗ v.v.. mới đây một số hồn nhỏ xin phép được nêu tên như: HN Nguyễn Huy, HN Nguyễn Thị Ánh, HN Nguyễn Dung Nasher, Võ An đã thay nhau giúp kẻ liệt chết bình an.

Và để cho những việc làm trên không trở thành vô ích hồn nhỏ Têrêsa đã phải gắn bó với Lời Chúa, và như Chúa Giêsu đã dạy: Ai nghe những Lời Thầy dạy đây mà đem ra thi hành, thì được ví như người khôn ngoan xây nhà trên đá. Con thấy rất là dễ nhớ Lời Chúa khi đem ra áp dụng, hơn là chỉ đọc thôi.

Với cá nhân hồn nhỏ Liên Đảo Têrêsa chu toàn bổn phận hằng ngày, hy sinh, quên mình, ngay cả trong những đau khổ xảy đến, chấp nhận như đặc ân. Đọc kinh lần chuỗi, suy niệm Lời Chúa hằng ngày, sống thánh thể, cầu nguyện ngay cả trong lúc làm việc, lúc nói chuyện, lúc vui mừng lúc đau buồn, con thấy mình lúc nào cũng bận rộn, chỉ qua những giây phút ấy con mới cảm nhận tình yêu của chị Thánh Têrêsa dành cho Chúa Giêsu và khi cảm nhận tình yêu của Chúa con mới thấy mình thật hèn yếu bất xứng.

“Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Ga 3, 30)” trong khi sinh hoạt với nhóm, hội đoàn để chia sẻ học hỏi nâng đỡ. Với cộng đoàn sinh hoạt ngày thứ ba, thứ năm trong tuần, chia sẻ Thông điệp Tình Yêu Nhân Hậu Chúa Giêsu, hòa hợp, tương trợ, phục vụ nhau vì Chúa một cách vô vị lợi, không gây chia rẽ, hận thù.. Có những năm tháng trước đây ngày Lễ bổn mạng hay mừng ngày thành lập Hội như hôm nay chú cháu thường bảo nhau mời gọi mọi người gia nhập ĐBHN rất là khó khăn, thế là chú cháu bảo nhau phó thác…

Thế nhưng lời chị Thánh Têrêsa đã được thực hiện: “Sau khi con chết con sẽ "đổ mưa" hoa hồng” xuống trên trần gian” ĐBHN nói riêng, Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang nói chung được Chúa tuôn đổ muôn vàn hồng ân qua ơn gọi “Các con hãy trở nên trọn lành như Cha các con trên trời”.

3- Thành Quả Của Việc Làm Nhỏ Bé, Hy Sinh:

“Tôi trồng, Apollo tưới, Thiên Chúa cho mọc lên” chúng con có được ngôi Đền Thánh mà ngày nay hầu như người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đều biết đến, một nơi để quây quần, thờ phượng, gặp gỡ để thể hiện tình yêu và bảo tồn phong tục truyền thống cha ông Việt Nam từ muôn đời.

Lạy Mẹ Maria, Chúng con xin noi gương Mẹ tin vào Lời Chúa phán để thực hiện trong đời sống như Mẹ, xin giúp chúng con biết suy đi gẫm lại trong lòng những lỗi lầm và ơn lành Chúa đã ban xuống trên gia đình chúng con, để chúng con biết sống xứng đáng hơn qua sự phục vụ và làm chứng cho tình yêu thương nhân hậu của Chúa.

Kỷ niệm 14 năm ngày thành lập Liên Đảo Têrêsa Las Vegas: 10-01-2013.

*Lê Tuyết Mai & Phan Văn Sỹ Las Vegas