Trang Nhà TIN TỨC SHCĐ


__________________________________


  Hình Ảnh   Hình Ảnh   Hình Ảnh   Hình Ảnh

Khoá Căn Bản # 546 Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình


Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas


Hình Ảnh


Las Vegas một thành phố nổi tiếng ăn chơi và cờ bạc hạng nhất trên thế giới, một thành phố “không ngủ”. Thế mà có những gia đình luôn thao thức để tìm cho mình một nền tảng hạnh phúc không qua những thú vui tạm bợ thế gian.

Anh chị chủ nguyền Hoài & Thắm chia sẻ với tôi Khóa 546 năm nay chỉ có 5 cặp ghi danh thôi từ Khóa viên cho đến trợ nguyền cũng khó để có được ngày nghỉ weekend, và với Cha Sáng Lập câu nói thường được cha nhắc đi nhắc lại “Dù có một cặp cũng đi mở Khóa”, làm cho chúng tôi phấn khởi rất nhiều.

Chiều thứ sáu, thánh lễ dành cho trợ nguyền được diễn tiến ngay phòng Song nguyền: Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình là một đoàn thể công giáo, có mục đích giúp các đôi vợ chồng sống “yêu thương gần gũi bằng việc làm” theo gương Chúa Giêsu, Ngôi Hai nhập thể và Nền tảng của Chương Trình là đức Khiêm nhường: Biết lỗi, Nhận lỗi, Xin lỗi, Sửa lỗi và Tha lỗi. Phương pháp đặc sủng là ý chí cảm nghiệm cụ thể, nghiêng về thực hành hơn suy lý trừu tượng, và các trợ nguyền đã thực hành trước Mình Cực Thánh Chúa.

Đúng 6 p.m. khóa viên đến, ban tiếp tân tiếp đón nồng nhiệt, món bún riêu với tí mắm ruốc vắt miếng chanh và rau thơm, do chị Ngọc và chị Thắm nấu thật tuyệt vời, làm ấm lòng các khóa viên và trợ nguyền so với nhiệt độ bên ngoài 26F. Và vẫn như mọi lần cách làm việc của cha sáng lập Chu Quang Minh: sinh hoạt theo thời khóa biểu, rất kỷ luật vì thời giờ rất ít và số lượng công việc rất nhiều. Khóa viên được hướng dẫn vợ chồng tay trong tay tiến vào phòng song nguyền.

Sau phần giới thiệu, Cha Phêrô Chu Quang Minh, Tiến Sĩ Tâm Lý Gia Đình, nói về sự hoạt động của CT. được cha lan tỏa khắp nơi trên thế giới và cả Việt Nam sau 25 năm và 4 năm chuẩn bị. Anh JB. Trần Xuân Huân, Đại Diện Cộng Đoàn, chuyển lời của cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang để khai mạc Khóa 546: “Anh chị em Song Nguyền thân mến, vì công việc mục vụ, tôi không thể hiện diện với anh chị em, nhưng tôi rất vui mừng chào thăm từng anh chị em Song Nguyền trong liên gia, cũng như anh chị Chủ Nguyền. Xin Thánh Gia ban cho các Khóa Viên được nhiều Ơn Thánh và tất cả anh chị em tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và sự nhiệt thành để tiếp tục can đảm sống thánh thiện ơn gọi gia đình, làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh trong hoàn cảnh và môi trường thực tế của mỗi người.

Chiều thứ sáu tâm hồn khóa viên còn rời rạc, cha Minh dựa vào Kinh Thánh làm nền tảng: Thánh Phaolô đã không ngại phơi bày thực tế xung đột giữa thiện và ác trong con người của Ngài: "Vẫn biết rằng Lề luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi lại mang tính xác thịt, bị bán làm tôi cho tội lỗi. Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu. Vì điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét thì tôi lại cứ làm... " Bởi đó, tôi khám phá ra luật này: Khi tôi muốn làm sự thiện, thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay. Theo con người nội tâm, tôi vui thích Lề luật Thiên Chúa. Nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: Luật này chống lại luật của lý trí và giam tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm trong các chi thể tôi. Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này! Tạ ơn Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta" (Rm 7,14-26).

Nhìn Cha tận tụy vì lòng yêu thương các gia đình với tấm thân Chúa ban đã 75 tuổi, 46 năm thiên chức linh mục tai nghe không rõ vì quá nhiều đường bay quốc tế và những cuộc đại giải phẩu làm lòng tôi thật xúc động với những lời diễn giải nhiệt tâm và dí dỏm để tránh những đề tài khô khan và buồn ngủ. Vì Mỗi gia đình có mỗi hoàn cảnh riêng, mỗi nếp sống riêng, mỗi một chuỗi kinh nghiệm riêng. Và nhất là người đàn ông Việt Nam bị ảnh hưởng nền văn hóa Tàu, “chồng chúa vợ tôi, làm sao có thể mở miệng mà nói tiếng xin lỗi được, mất mặt lắm”. Tuy nhiên với Chúa thì không có gì là không thể được, sống kết hiệp với Chúa vì trong Mười Điều Răn: Ta phải thờ phượng và kính mến Người trên hết mọi sự, và Mến Chúa thì Yêu người. Cha Minh luôn nhấn mạnh đến đức ái. Chúa phán: "Thầy không đến cho những người khoẻ mạnh, nhưng cho những người đau yếu. Thầy không đến cho những người công chính, nhưng Thầy đến cho những người tội lỗi" (Lc 5,31-32). Vì thế, chấp nhận với chính mình để trở về với lòng thương xót Chúa, chấp nhận với lòng sám hối, tạ ơn và phó thác nơi tình yêu thương xót Chúa. Với sự chấp nhận chính mình như trên, hướng về tương lai. Tương lai là chính Nước Thiên Chúa đã bắt đầu từ hôm nay và từng ngày. Nước Thiên Chúa là tình yêu Thiên Chúa ngự trị.

Thông thường trong một Khóa căn bản, khóa viên sẽ thấy có nhiều cặp diễn giải qua từng đề tài. Qua cách thức mới ban tổ chức không còn phải in tài liệu nữa, tiết kiệm được nhiều thời gian và ngân quỹ, thay vào đó là giờ cầu nguyện và chầu Thánh Thể cùng với khóa viên, có gì cao quý hơn được ở trước mặt Chúa mà dâng lên Người những ưu tư, khó khăn và đau khổ trong đời sống. Cha Minh cứ nhắc đi nhắc lại, các anh chị cứ thổ lộ cho thật lòng và đừng xin vì Chúa đã cho rồi.. Cha hướng dẫn để các trợ nguyền cũng như khóa viên biết cách làm thế nào để sử dụng Kinh Thánh. Và cách thức cầu nguyện liên lỉ như: quỳ, đứng, ngồi hay có thể nằm và bằng nhiều cách: đọc kinh, suy niệm, kinh thánh và bằng cả việc làm vì với chương trình “cầu nguyện trong mọi việc và mọi việc đều là cầu nguyện” “Pray in everything, Everything is pray”…

Ngày thứ bảy, Khóa rộn rịp hẳn lên với phần phục vụ văn nghệ do ca đoàn giúp vui với các tay đàn: anh Dũng, anh Huân và Michael, các cô có : Diễm, Michelle, Trinh, Thắm. Sự phục vụ hăng say, tận tình, vui vẻ, không biết mệt của các anh chị trợ nguyền trong ba ngày học khóa, các anh chị đã sắp xếp công việc một cách chu đáo, niềm nở phục vụ trong giờ giải lao bánh trái bên giếng Giacóp hay trong các bữa ăn và trong tiệc cưới Cana cuối khóa, ngoài ban nấu ăn có chị Thanh, chị Ngọc, Anh Nghiệp, chị Hà còn có anh Quang người nói không cần microphone lúc nào cũng takecare rác rưởi cách chu đáo. Và người âm thầm làm việc để khắp nơi được hiểu biết các sinh hoạt của cộng đoàn và đưa hình ảnh lên website là anh phó nhòm Vũ Thành Công.

Quan trọng hơn nữa các anh chị trợ nguyền luôn có mặt trong phòng song nguyền cùng cầu nguyện với khóa viên để xin ơn thánh xuống cho khóa học và cho bản thân vì con người có thể nhịn ăn hay nhịn uống nhiều ngày, nhưng nếu không có dưỡng khí để thở trong ít phút thì sẽ chết. Vậy có thể nói: Khoá học mà không lấy Chúa Giêsu Thánh Thể làm trung tâm thì chỉ là cái xác không hồn. Khoá viên mà không kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể thì khó có thể thay đổi như “Trời Mới, Đất Mới”. Trợ nguyền mà không chầu Thánh Thể thì việc phục vụ chỉ là “gõ trống khua chiêng”. Xác tín như thế nên ngay giây phút đầu tiên vào Khoá, Mình Thánh Chúa được rước từ Nhà Tạm sang Phòng Song Nguyền để các khoá viên thờ lạy tôn vinh. Việc này cũng nhắc nhở mọi người rằng “có Chúa Giêsu cùng đồng hành trong suốt 3 ngày của Khoá học”. Khóa đặt biệt chia sẻ Kinh Thánh làm trọng tâm, đặt tay chữa lành khi Mời Tự Nói và cầu nguyện. Cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, sáng lập Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, là em dưới lớp và cũng là bạn nối khố của cha Minh thay thế cha Giám Đốc cũng tham dự trong phần đặt tay chữa lành và Ban Phép Lành trong các buổi.

“Con cái là ơn huệ cao quí nhất của hôn nhân và là sự đóng góp lớn lao kiến tạo hạnh phúc của cha mẹ” (Cộng đồng Vaticanô II). Chủ đề con cái dành cho sáng Chúa Nhật Cha sáng lập hướng dẫn về tâm lý trẻ con rất cần có người để giải tỏa tâm tư và định hướng hành động cho chúng. Nếu cứ bỏ mặc, con cái sẽ dần có những lỗ hổng, nhiễm những thói hư, tật xấu và hư hỏng hồi nào không hay. Dạy con có nề nếp, biết ứng xử trong từng hoàn cảnh, tình huống thì không chiếm quá nhiều thời gian như cha mẹ nghĩ và khi chúng đã có sẵn khuôn khổ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Cha mẹ nên dành một ít trong quãng thời gian của mình để trò chuyện với con cái, quan tâm đến chúng nhiều hơn. Dạy trẻ cách sống tích cực & chủ động. Chửi rủa, đánh đập đó không phải là một giải pháp. Cha mẹ là thầy cô giáo. Cần gần gũi với con cái nhiều hơn… Câu ca dao thường được người Việt Nam dùng để ví von cho những bậc cha mẹ:

“Cây xanh thì lá cũng xanh,
cha mẹ hiền lành để đức cho con.
Cây khô thì lá cũng khô,
cha mẹ điên rồ để khổ cho con”.


Câu chuyện được cha Minh thường hay chia sẻ trong các Khóa Căn Bản nhằm mục đích nói lên tầm quan trọng giữa cha mẹ và con cái cần được có sự lắng nghe và thông cảm làm cho mọi người bùi ngùi xúc động nhất là câu chuyện “Ông Thương và Anh Tâm” mà cha đã có ghi trong sách: “Vĩnh biệt Ba vì ba không lắng nghe con”.

Đó là ông Thương rất thương vợ con, thương gia đình, thương mọi người. Nhưng ông rất khó thương vì ông chỉ thương theo cách của ông. Câu thường xuyên ông gắt lên trong gia đình là: “Vợ con mà không thương thì thương người hàng xóm à? Nhưng nước có quốc pháp, gia có gia uy. Ông nói đúng nhưng làm sai, vì “luật” là vợ con phải nghe ông chứ ông không nghe vợ con. Khi hội họp việc chung, ông Thương cũng nói cùng chiều: “Cứ nghe tôi là mọi việc đều xong.” Đa số liếc mắt “đá lông nheo” làm hiệu để ông muốn nói gì thì nói, vì khi thỏa mãn tự ái rồi thì ông giúp đỡ tiền bạc rất hậu.

Cách cư xử trong gia đình ông Thương “quyền hành” như vậy, vì ông la gắt và các con khiếp sợ. Cao điểm của đời sống một chiều chủ quan, con tự ái giống bố, không ai nghe ai, chính là cái chết thật thương tâm. Đó là một tối nọ, anh Tâm có một buổi họp quan trọng vì anh là người có chức quyền cao, cầm chìa khóa xe ra cửa. Ông Thương quát: “Liệu hồn về đúng giờ. 11 giờ mà chưa về thì chết với tao.” Anh Tâm không trả lời rồi đi thẳng ra cửa. Bốn mắt giao nhau không một xúc động, Nửa đêm anh chưa về; khi về thì gần một giờ sáng. Ông Thương cầm sẵn cái cán lau nhà, vừa phang vào người Tâm vừa hét: “Mày không nghe tao hả. Không nghe này… Không nghe này…” Mỗi tiếng hét “không nghe” là mỗi cái quật. Tâm hét lại: “Ba nghe con nói… Nghe con… Nghe…” Vừa hét vừa đỡ đòn, rồi chạy xốc vào phòng. Sau vài giây, Tâm đạp phăng cửa, ra sừng sổ to hơn nữa: “Ba nghe… Nghe con…” Ông Thương giơ cái gậy thẳng cánh: “Nghe này… Nghe…” Tâm cúi đầu tránh kịp, chạy biến vào trong phòng. Sập cửa “rầm.” Nhà yên lặng. Cái yên lặng rợn người giữa nửa đêm về sáng. Yên lặng ngột ngạt. Yên lặng chết người. Rồi thình lình có tiếng nổ chát chúa. Ông Thương sấn sổ muốn nhảy vào phòng Tâm, nhưng cửa khóa. Khi cậy được cửa thì Tâm ngấp ngỏai trên vũng máu, mắt trợn trừng. Ông Thương xốc con lên đúng lúc con thì thào “Con phải đưa người bạn về…ba không nghe con… nên con chết trên tay ba”.

Khi hoàn hồn, ông Thương nhìn xung quanh thì thấy cây súng lục của ông nằm lăn trên vũng máu còn nóng hổi. Tâm dùng ngay súng của ba để bắn chết mình. Bên cạnh là tờ giấy nguệch ngọac hàng chữ: “Vĩnh biệt ba vì ba không lắng nghe con.”


Las Vegas ngày 17-1-2013
SN. Lê Tuyết Mai