Hình Ảnh   Hình Ảnh   Hình Ảnh   Hình Ảnh   Hình Ảnh

Khoá Căn Bản # 578 Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình


Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas


Hình Ảnh


Vào chiều ngày thứ Sáu, Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas nhộn nhịp hơn những ngày thứ Sáu mỗi tuần, vì khóa 578 CTTTHNGĐ được Cha Chánh xứ Giuse Đồng Minh Quang cho phép tổ chức, hầu mang lại những ơn ích cho các cặp vợ chồng công giáo sống đúng hơn vai trò của mình và qua đó sẽ là những chứng nhân trong giáo xứ, trong các vai trò trách nhiệm của xã hội hôm nay.

Những cái nhìn “dò hỏi”, “lạ lẫm” và hơi “ái ngại” của 11 cặp vợ chồng khóa sinh đưa nhau đến dự, từ giây phút đầu tiên tham dự, có người lần đầu đến Đền Thánh tuy ở rất gần, nhưng có người ở các tiểu bang khác được kêu gọi đến lại càng lo lắng hơn, tuy thế nhưng tất cả đều rất đúng giờ, có người phải bỏ “tiệm” về sớm, có anh chị đã phải “cancel” những ngày vui cuối tuần, cũng có cặp vợ chồng đem con gởi “babysit” . . . để tham dự khóa học này.

Những cái bắt tay giới thiệu cho nhau biết tên, đến những nụ cười thân mật của các anh chị trợ nguyền, cũng không làm cho sự lo lắng, nỗi ái ngại chùng xuống, kể cả sự có mặt và những lời giới thiệu của Cha Phêrô Chu Quang Minh, sáng lập chương trình, cùng một số anh chị hướng dẫn các bài trong khóa huấn luyện trong những giây phút đầu tiên, cũng chưa làm “hoàn hồn” của một vài cặp khóa sinh.

Rồi tất cả vào bàn ăn với các món ăn ngon miệng, cùng những câu chuyện trong bàn làm cho bầu khí vui tươi cởi mở được từ từ “tháo gỡ”. Nhất là sự phục vụ vui tươi tự nguyện của các anh chị trợ nguyền khóa, với các bài hát được những giọng ca “xiêu ngã” cất lên làm cho tinh thần các Khóa sinh nâng cao dần dần.

Từng đoạn Kinh Thánh, lời diễn giải của Cha sáng lập Phêrô, những bài tham luận về Tâm lý của các anh Hướng dẫn đã mở dần con tim của từng cặp Khóa sinh, thế mới biết: “Việc mình biết chỉ là hạt cát nhỏ bé trong đại dương trí thức”. Cụ thể trong những lúc chia sẻ, hay giây phút nói lên tâm trạng của chính đời mình, cuộc sống của gia đình mình, của chính hạnh phúc mình thì hầu như không một cặp khóa sinh nào không rơi lệ, những giọt nước mắt chân thật đã rơi xuống, như để tắm gội lại cho đời sống vợ chồng bao nhiêu năm tưởng là “bình yên”, nhưng có thể tan vỡ trong phút chốc, ai cũng nghĩ là cố gắng làm ăn cho thật thành công, kiếm được nhiều của cải vật chất cho con cái vui hưởng, quên đi chuyện dựa vào LỜI CHÚA, dựa vào cầu nguyện trong gia đình đó mới là đích điểm của cuộc sống thực.

Cuộc sống gia đình, vợ chồng là môi trường tốt cho con người, nhưng nếu không biết LẮNG NGHE, thiếu đức tính KHIÊM NHƯỜNG, luôn coi mình là quan trọng nhất, luôn đụng chạm tự ái nhau qua lời nói . . . Vợ chồng sống với nhau LÂU QUÁ HÓA NHÀM, coi những lời nói, những đụng chạm TỰ ÁI nhau thường ngày là điều đương nhiên, ta đây TỰ KIÊU TỰ ĐẠI trong lúc làm ăn . . . cũng dễ làm rạn nứt hạnh phúc tình yêu của nhau.

Chỉ khi nào 2 vợ chồng: BIẾT lỗi – NHẬN lỗi – XIN lỗi – SỬA lỗi và THA lỗi cho nhau, thì hạnh phúc gia đình mới được bền lâu, nhất là người Á Đông chúng ta thường rất chịu khó làm ăn, hòa nhập nhưng quen cách sống Khoe khoang, Kiêu ngạo nhất là khi đã thành công trong cuộc sống. Nếu biết cảm thông, biết đặt đúng vị trí của LÝ TRÍ – TÌNH CẢM – TỰ DO, hiểu biết TRÁCH NHIỆM và TÔN TRỌNG nhau, cũng đừng VỘI KẾT LUẬN một vấn đề khi nóng giận . . . vào trong cuộc sống của gia đình, thì mới đúng việc kết tóc se duyên, sống đời với nhau được. Như trong sách Sáng thế 2, 23 ghi lại lời của Adam nói về Eva: “Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi . . .”

Qua đến ngày Chúa nhật, Cha sáng lập chương trình giới thiệu và hướng dẫn đến đề tài GIÁO DỤC CON CÁI, thì hầu như tất cả các Khóa sinh được mở rộng nhiều hơn nữa về tầm nhìn cho con cái mình, đúng như câu nói của người xưa: “Con cái là máu mủ mình, dòng giống của mình”.

“Cây xanh thì lá cũng xanh – Cha Mẹ hiền lành để ĐỨC cho con”, câu châm ngôn đó cũng đã được Cha sáng lập Phêrô nhắc lại, để hướng dẫn các cặp vợ chồng cần phải Giáo dục con cái đúng phương pháp, đúng theo đường hướng của Giáo hội, cần phải có suy nghĩ, có LÀM GƯƠNG SÁNG cho con noi theo, nên chú ý đến cách cư xử, dung hòa các nền văn hóa của Cha Ông, của nền văn minh nơi mình đang sinh sống sao cho phù hợp, tránh đi những chuyện:

Nuông chiều con quá đáng – Phạt con khi nóng giận – Cãi nhau trước mặt con cái - Chê bai, chỉ trích nhau trước mặt con – Bỏ bê không hướng dẫn giáo dục con, chỉ biết lo làm ăn quên vui chơi nói chuyện với con mình – Không tạo sự đầm ấm ở trong gia đình.

Các hướng dẫn viên còn nhấn mạnh: Để giữ được con trong vòng tay của mình, sống trong một mái ấm gia đình thì cần phải: Biết thảo luận mọi việc với con như bạn bè – Nêu lên vài giải pháp để cùng lựa chọn và giao trách nhiệm – Khích lệ con trong công việc của chúng – Ra những kỷ luật, cùng soạn cho con thời khóa biểu để học hành hay làm việc – Chỉ sửa phạt chúng khi đã thật bình tĩnh – Luôn tạo bầu khí gia đình tin cậy, yêu thương nhau – Và trên hết phải biết hướng dẫn con cái trong việc cầu nguyện, để xin ơn Trên soi sáng giúp đỡ, cùng ban những ơn lành cần thiết trong cuộc sống.

Để cụ thể hơn, các anh còn phân tích nếp sống khác nhau giữa 2 nền văn hóa:

• Á Đông: nặng về tình cảm gia đình, biết đùm bọc lẫn nhau. Nhưng lại quá nuông chiều, bồng ẵm, nên làm cho TRẺ dựa dẫm, không tự lập, thiếu năng động trong cuộc sống.
• Âu Mỹ: Nghiêng về tự do cá nhân, theo lý trí và phương pháp tự nhiên, TRẺ dễ phát triển các khả năng và quen nếp sống tự lập từ bé, dễ thành công. Nhưng lại thiếu tình cảm về gia đình.

Những giọt nước mắt lại không thể cầm lại, khi từng cặp khóa sinh nói lên để cùng tâm sự những khó khăn, những vui buồn, những thiếu sót khi phải lo lắng cho cuộc sống gia đình, cho tương lai con cái . . . qua đó mới biết làm Cha làm Mẹ, làm Ông làm Bà đâu phải dễ dàng gì, đâu phải như các loài vô tri, vô giác, vô hồn chúng cứ lớn tự nhiên theo bản năng, không cần phải suy nghĩ.

Qua những buổi học, từng cặp vợ chồng như sống lại thời mới yêu nhau, mới cưới hay mới bước vào đời sống hôn nhân, thấy cuộc đời tươi đẹp như màu HỒNG trở lại, thấy cuộc sống gia đình ĐƠN GIẢN hơn tuy có lo âu, nhưng không đến nỗi quá đáng quên hết con cái hay hạnh phúc lứa đôi, mỗi khóa sinh càng lúc càng thấy như bản thân mình còn quá nhiều sai sót, những cái mình nghĩ là đúng, nhưng thật ra đang đi sai đường về đến đích điểm.

Rồi Thánh lễ THỆ HÔN MỘT ĐỜI đã được hai Cha và cộng đoàn Giáo xứ La Vang Las Vegas cùng hiệp dâng một cách long trọng như ngày lễ CƯỚI thuở xưa vào một ngày nào đó, để cầu nguyện cách riêng cho 11 cặp TÂN SONG NGUYỀN và cho những gia đình trong Giáo xứ nói chung. BTC đã dành riêng cho các cặp khóa sinh đọc sách Thánh, dâng lời nguyện giáo dân, dâng của lễ, nói lên lời cám ơn, dâng những bó hoa tươi đẹp lên hai Cha để tỏ lòng biết ơn và đặc biệt là cùng nhau nói lên LỜI THỆ HÔN MỘT ĐỜI đoan hứa sẽ chung thủy, sẽ an ủi nhau, sẽ tôn trọng nhau, sẽ giúp đỡ nhau khi già khi yếu, lúc gian nan như khi thịnh vượng, lúc bệnh hoạn như khi mạnh khỏe cho đến suốt cuộc đời còn lại.

Cuối Thánh lễ, từng cặp từng cặp lại sánh đôi bước vào phòng tiệc cưới CANA để chụp hình kỷ niệm “NGÀY HÂM NÓNG TÌNH YÊU”, để rót cho nhau ly rượu ân tình chúc tụng HẠNH PHÚC TRĂM NĂM cho nhau, để chia sẻ niềm hạnh phúc của mình, hay chia sớt nỗi niềm ưu tư của những người chung quanh, cùng nhắc nhau cố gắng hơn lên nữa trong cuộc sống lứa đôi, để làm gương sáng cho con cái, để giữ mãi tình yêu bền lâu giữa hai người, để cho cuộc đời còn lại sẽ xứng đáng hơn, hầu đạt tới được những ước vọng tương lai cho từng mái ấm gia đình mà hai vợ chồng đang xây đắp.

Thật là cảm động sau bao nhiêu năm sống trong tình nghĩa vợ chồng, gặp biết bao sóng gió ba đào, đụng chạm tự ái nhau biết bao nhiêu lần, “đã” nhìn thấy và cũng đã nói lên nhiều lần những lỗi lầm thiếu sót của người cùng sánh bước song đôi với mình trong cuộc sống, mà “quên” không hoặc chưa bao giờ nhìn nhận cái khuyết điểm của chính mình . . . còn những lo toan cho cuộc sống gia đình trước sự suy thoái của kinh tế, lo lắng những bước đường học hành tương lai của con cháu . . . làm cho đôi khi tình nghĩa vợ chồng chao đảo, rạn nứt, hoặc bước gần đến sự nguội lạnh chia ly.

Chúng con xin nói lên lời tri ân chân thành, những lời cám ơn tha thiết đến với Cha sáng lập Phêrô, với Cha Chánh xứ Giuse, các anh chị trong Ban Giảng huấn đã bỏ nhiều thời gian quí báu, để hướng dẫn chúng con biết làm tròn bổn phận của một người Chồng người Vợ, người Cha người Mẹ, làm Ông Bà trong cuộc sống.

Xin nói lời cám ơn sự hy sinh tinh thần và vật chất cao đẹp của các anh chị Trợ nguyền trong suốt khóa học, đã hy sinh cầu nguyện, giúp đỡ từng giờ từng phút giây, tuy rất mệt nhọc nhưng vẫn vui tươi, để “dẫn lối đưa đường” những khóa sinh dần dần lấy lại niềm vui, niềm an ủi, sự bình tĩnh bước vào khóa học đạt được nhiều kết quả, những bữa ăn rất ngon miệng có nhiều chất dinh dưỡng, để mọi người lấy lại sức khỏe bước tiếp trên con đường “tu bổ sự hạnh phúc lứa đôi” trong khóa học lần thứ 578 này.

Nguyện xin muôn ơn lành của Thiên Chúa Ba Ngôi, của Mẹ La Vang, của Thánh cả Giuse, của muôn triều Thần Thánh trên Thiên quốc, đổ tuôn tràn sự bình an trên cuộc sống tu trì của hai Cha, xuống trên khắp tất cả các đôi vợ chồng, các cặp SONG NGUYỀN trong các gia đình trên toàn thế giới, biết HY SINH CHẤP NHẬN – GIÚP ĐỠ lẫn nhau, biết LẮNG NGHE và CHIA SẺ vui buồn với nhau, biết TRUNG THÀNH BỀN VỮNG trong cuộc sống vợ chồng, cùng biết TÔN TRỌNG - LÀM GƯƠNG LÀNH cho con cháu noi theo, hầu cho mọi người biết chúng con xứng đáng là con của một người Cha Thánh thiện trên Trời và chúng con biết biến đổi cuộc sống của chính mình, của gia đình mình cùng đưa mái ấm gia đình chúng con từ từ trở nên hạnh phúc mái ấm của Thánh gia thuở xưa.


Viết theo một vài suy nghĩ cảm tưởng của các cặp khóa sinh khóa 578 năm 2014
SN. NGUYỄN KHANH (YAKÊU)