Xmas
image
image

TĨNH TÂM MÙA CHAY THÁNH


18/03/2014


Nhân ngày áp lễ trọng Mừng kính Thánh Cả GIUSE, theo lời mời gọi của Cha Giuse Đồng Minh Quang, Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, chiều ngày thứ ba 18/ 03/2014 một số đông giáo dân đã về Thánh đường để dự buổi tĩnh tâm trong Mùa CHAY THÁNH, với chủ đề: LỖI & PHẢI.

Trước tiên Cha đã kêu gọi mọi người hồi tâm, quay trở về với tình yêu thương của Chúa với bài hát CON NAY TRỞ VỀ và cùng đọc kinh cáo mình. Sau đó Cha đã nêu ra đề tài LỖI & PHẢI với 5 tiêu mục:

• Có LỖI vì không PHẢI. • Có LỖI tuy vẫn PHẢI. • Không PHẢI tuy không có LỖI. • Không có LỖI tuy là PHẢI. • Có LỖI tuy không có LỖI.

Những tiêu mục Cha đưa ra cũng giống như một công thức Toán Tam đoạn luận, làm cho cộng đoàn “bứt đầu suy nghĩ”, nhức đầu vì đầu óc bắt đầu quay mòng mòng với những ý tưởng và những móc xích của 2 từ PHẢI – LỖI và LỖI – PHẢI. Nhưng từ từ Cha đưa ra nhiều hình ảnh sống động để chứng minh và với những lời giải thích dí dỏm đã dần dần đưa cộng đoàn Giáo xứ đi vào cái nào là LỖI và cái nào là PHẢI.

Cha đưa ra một số hình ảnh thật cụ thể, một vài hành động thực tế để chứng minh từng tiêu mục một, từ người vào CASINO để tìm chiến thắng, đến những anh em Hội Thánh GIUSE lên làm việc thiện nguyện trên Đền Thánh, từ những người làm trách vụ của mình trong cộng đoàn tuy làm đúng nhưng vẫn bị coi là LỖI khi làm không đúng ý của người khác, mình làm đúng thì dĩ nhiên là không có LỖI rồi, cho đến những điều thiếu sót trong cuộc sống hằng ngày từ những việc lành bác ái giúp đỡ người khác khi hoạn nạn, hay đấu tranh cho hòa bình công lý, đòi hỏi những bất công của xã hội . . .

Cha kể một câu chuyện về KHÔNG PHẢI LỖI CỦA TÔI, của một người đàn ông ở New Jersey đã kiện nhà thương nơi ông sinh sống, đã không chịu khoá tủ lạnh lại, làm ông ta “cầm lòng không được” và đã ăn quá nhiều, đến nỗi bị đứt cái khoá bao tử do nhà thương đó đã thực hiện theo yêu cầu của ông, để làm cho ông hết chứng bệnh béo phì.

Tuy có hơi ngớ ngẩn và hơi kỳ cục trong bối cảnh, nhưng Cha nhấn mạnh đến sự đổ LỖI cho người này người kia khi mình vấp phạm, mà lại không nhận đó là lỗi của mình. Khi “được” hay “bị” nói về chuyện này hoặc chuyện kia, chúng ta có suy xét lại chính bản thân mình hay cứ quay ra đổ thừa, đổ lỗi cho người khác, mà không dám nhìn nhận thiếu sót lỗi lầm của chính mình, chính chúng ta phải tự điều khiển bản thân mình chứ đâu ai khác, chúng ta không thể để cho người khác giật dây lôi kéo đi theo ý thích của họ, theo những yêu cầu của người ta, để rồi lại đổ lỗi cho họ.

Hoặc là chúng ta lại còn xía vào chuyện người khác, chuyện gia đình người ta, mà không lo chuyện của chính mình, để rồi cái hại nhiều nhất lại nghiêng về mình.

Cha đưa ra nhiều hình ảnh để chứng minh từng tiêu mục qua những câu chuyện rất dễ hiểu như: cái áo rách, những chiếc ghe bị gió bão làm gãy buồm thuyền lủng . . .

Cha còn nhắc nhở sự cám dỗ nào cũng có sự ngọt ngào như mật ong, êm dịu, thích cuộc sống hưởng thụ, sung sướng, ích kỷ quên đi những khó khăn vất vả của mọi người chung quanh và hầu như chỉ biết có chính mình mà thôi, nếu chúng ta biết đứng lên, trỗi dậy trở về thì chúng ta sẽ trưởng thành về đời sống tâm linh, có ích cho phần rỗi đời đời về linh hồn ta, khi chúng ta biết nhận ra cái nào là LỖI, cái nào là PHẢI. Thông thường chúng ta thường hay nói về người khác tất cả mọi sự, mà ít khi nói đến những khuyết điểm, điều xấu của bản thân mình, mà không phải chỉ là cám dỗ điều xấu, mà còn có cả những cám dỗ về điều tốt, việc thiện nữa, mình phải đạo đức hơn người kia, cộng đoàn mình phải làm hay hơn họ đạo nọ. . .

Cha nhấn mạnh đời sống tâm linh, đời sống nội tâm, cái chiều sâu mến Chúa yêu người phải được nâng cao trong đời sống đức tin, nhất là trong Mùa CHAY THÁNH chúng ta phải nhìn ra được những yếu điểm, những điều sai để chúng ta đắp bù, quay trở về với Thiên Chúa, biết nói lên lời xin lỗi với anh chị em, không nên trì hoãn, vì nếu không chúng ta sẽ để thời gian trôi qua đi vô ích, không nối lại được cái tình thương mến trong cộng đoàn, trong gia đình, trong xã hội chúng ta đang sống.

Chúng ta cần phải làm gì để thức tỉnh, để sửa sai, để trở về với tình Chúa và tình Người, chuyện kể về một vị Quan Phủ khôn ngoan sáng suốt đã đưa ra một ý kiến thật tuyệt vời, để nối lại tình hàng xóm nghĩa đồng hương của 2 gia đình Thợ săn và Chăn Cừu, Cha đã nêu ra một hình ảnh để cộng đoàn có thể được làm theo, để có thêm một người bạn hơn là mất đi tất cả, có đôi khi chúng ta cũng nên hy sinh mất mát chút ít thời gian đầu để rồi có được một mối lợi to lớn về sau, nếu chúng ta ăn miếng trả miếng thì chỉ có thêm thù bớt bạn.

Cha khuyên bảo mọi người hãy thu phục và cải hoá người khác bằng lòng tốt và sự thiện tâm của mình, đối với gia đình mình, cộng đoàn mình, xã hội mình đang sống bằng mọi cách để thêm bạn bớt thù.

Để kết luận buổi tĩnh tâm Cha nêu ra câu nói: “Nếu chúng ta sống bằng trái tim, thì tất cả mọi sự dù đi đến đâu nó cũng sẽ quay trở lại trái tim”. Cho nên nếu chúng ta sống bằng cái lòng THÀNH, thì chắc chắn chúng ta sẽ không còn lên án, đổ thừa, đổ LỖI cho anh chị em, mọi cái PHẢI về mình và cái quan trọng nhất đó là chúng ta sẽ không oán trách Chúa nữa.

45 phút trôi qua rất mau với những kết quả tốt đẹp của buổi tĩnh tâm, cả cộng đoàn ngồi nghe, suy tư với những lời Cha giảng, cười vui với những lời dí dỏm hay những câu chuyện Cha kể, cái bắt tay xin lỗi chúc lành cho nhau lúc cuối giờ, cũng phần nào nói lên sự hồi tâm, sự phục thiện biết LỖI của mình và những cái PHẢI của anh chị em.

Sau đó cùng nhau đi vào Thánh lễ vọng mừng kính Thánh Cả GIUSE quan thầy của Cha sáng lập Đền Thánh Mẹ Nguyễn Đức Trọng, Cha Giám đốc, Hội Thánh Giuse, các Ông các Anh lấy Thánh Cả làm quan thầy, kể cả các Sơ Dòng Mến Thánh Giá của cộng đoàn cũng mừng kính quan thầy.

Trong bài giảng Cha đã nêu ra các nhân đức của Thánh Cả như: KHIÊM TỐN, KHIẾT TỊNH, VÂNG LỜI, KHÔN NGOAN và YÊU THƯƠNG. Cha phân tích từng nhân đức của Ngài như biết phó thác vào tình yêu thương của Chúa, biết luôn liên kết mật thiết với Thiên Chúa trong mọi sự.

Cha nhấn mạnh về sự nhận ra vị trí chỗ đứng của mình, biết điều hòa chế ngự bản thân, biết luôn hòa hợp tâm trí với Thiên Chúa cùng chấp nhận Thánh ý của Ngài, biết làm việc trong thinh lặng, ôn tồn, vị tha, hành động trong sự suy nghĩ tốt, biết thực hành sự yêu thương, không bắt lỗi, không lên án, không kết tội anh chị em mình và tình yêu thương đồng loại phải bằng việc làm thực tế mà không chỉ là lời nói suông hời hợt.

Cầu xin Thánh Cả GIUSE cầu bầu cùng Chúa ban muôn ơn lành đến với Cha sáng lập Đền Thánh, Cha Giám đốc, quí Sơ cùng toàn thể quí Ông Bà, Anh Chị Em cộng đoàn giáo xứ La Vang Las Vegas thân yêu, hướng dẫn mỗi một người chúng con luôn làm tròn bổn phận mình trong khiêm hạ, biết giữ gìn tình cảm chân thật đối với nhau, cùng biết xây đắp một tình yêu thương chan hòa đến với mọi người chung quanh, hầu cho danh Chúa được cả sáng, nước Chúa được hiển trị đến muôn đời - Amen.

Nguyễn Xuân Khanh