Tin Mừng Mc 8,27-35

Một hôm, Đức Giê-su và các môn đệ của Người đi tới các làng xã vùng Xê-da-rê Phi-líp-phê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: "Người ta nói Thầy là ai?" Các ông đáp: "Họ bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó." Người lại hỏi các ông: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?" Ông Phê-rô trả lời: "Thầy là Đấng Ki-tô." Đức Giê-su liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người. Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại. Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. Nhưng khi Đức Giê-su quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phê-rô: "Xa-tan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người." Rồi Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.

Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

____________________________________________

Gospel Mk 8,27-35

Jesus and his disciples set out
for the villages of Caesarea Philippi.
Along the way he asked his disciples,
"Who do people say that I am?"
They said in reply,
"John the Baptist, others Elijah,
still others one of the prophets."
And he asked them,
"But who do you say that I am?"
Peter said to him in reply,
"You are the Christ."
Then he warned them not to tell anyone about him.

He began to teach them
that the Son of Man must suffer greatly
and be rejected by the elders, the chief priests, and the scribes,
and be killed, and rise after three days.
He spoke this openly.
Then Peter took him aside and began to rebuke him.
At this he turned around and, looking at his disciples,
rebuked Peter and said, "Get behind me, Satan.
You are thinking not as God does, but as human beings do."

He summoned the crowd with his disciples and said to them,
"Whoever wishes to come after me must deny himself,
take up his cross, and follow me.
For whoever wishes to save his life will lose it,
but whoever loses his life for my sake
and that of the gospel will save it."
_________________________________________________________________________________________

Suy Niệm Lời Chúa CNTN 24 Năm B ngày 16 tháng 9 năm 2012

“VỚI CON, THẦY LÀ TẤT CẢ”

Đức Giêsu lại hỏi các ông: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mc 8,29)

Suy niệm: Nhiều nhân vật nổi tiếng đã có nhận định tốt đẹp về Đức Giêsu. Chẳng hạn sử gia người Anh H. Wells thú nhận: “Tôi là một sử gia, chứ không phải là một tín hữu, nhưng tôi phải thú nhận rằng vị giảng thuyết khong một xu dính túi từ Nadarét chính là trung tâm của lịch sử, rõ ràng Đức Giêsu là khuôn mặt nổi bật nhất của toàn bộ lịch sử.” Nhà văn Nga F. Dostoievsky xác tín: “Tôi tin rằng không có ai sâu sắc hơn, dễ mến hơn, thông cảm hơn và hoàn hảo hơn Đức Giêsu - không chỉ chẳng có ai như Ngài, nhưng sẽ không bao giờ có ai được như Ngài.”Cựu Tổng bí thư M. Gorbachev lại cho rằng “Đức Giêsu là con người xã hội chủ nghĩa đầu tiên, người đầu tiên kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân loại.”

Mời Bạn: Vài nhân vật tiêu biểu trên đây đã trả lời câu hỏi Đức Giêsu là ai đối với họ. Tuy nhiên, người quan trọng nhất cần nghiêm chỉnh trả lời câu hỏi này là chính bạn. Hôm nay Đức Giêsu đặt câu hỏi mang tính sinh tử này với bạn. Đáp án đúng nhất không có sẵn nơi sách giáo lý hay kinh Tin kính, nhưng nơi chính cảm nghiệm của bạn về Ngài trong cuộc đời của mình.

Chia sẻ: Đức Giêsu có phải là Chúa, là Thầy, là Anh Cả, là người Bạn thân đối với tôi không?

Sống Lời Chúa: Suy nghĩ và trả lời câu hỏi của Chúa Giêsu và nỗ lực sống hết mình với câu trả lời ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa tình thương, là bậc Thầy có những Lời đem lại sự sống đời đời, là Anh Cả của một đoàn em đông đảo trong đại gia đình Thiên Chúa, là người Bạn thân thiết nhất của chúng con. Amen.

_________________________________________________________________________________________

“Chúa Nhật 24 TN - B - Để luôn sống đẹp lòng Chúa”

(Bài giảng cho Thiếu Nhi)
Các em Thiếu Nhi rất thân mến!

Trước hết cha hỏi các em: trong số các tông đồ của Chúa Giêsu, vị tông đồ nào được Chúa Giêsu hết lời khen ngợi? Vị tông đồ nào? Tông đồ Phêrô.

Vì sao ngài lại được Chúa Giêsu khen ngợi? Tại vì khi được Chúa Giêsu hỏi:“Phần anh em, anh em bảo thầy là ai?”, thánh Phêrô đã trả lời chính xác: “Thầy là Đấng Kitô”. Trong Tin Mừng Matthêu, câu trả lời của thánh Phêrô được ghi lại còn chi tiết hơn nữa kìa: “Thầy là Đức Kitô con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Đây là câu trả lời làm hài lòng Chúa Giêsu hơn hết, một câu trả lời trên cả tuyệt vời! Nếu cho điểm, có lẽ thánh Phêrô sẽ được điểm tuyệt đối, điểm 10/10.

Trong khi đó, dân chúng có nhiều ý kiến trái ngược. Một số cho rằng Chúa Giêsu là Gioan Tẩy Giả. Vì họ dựa vào sự kiện Chúa Giêsu cũng làm phép rửa và cũng kêu gọi người ta sám hối như Gioan. Một số khác lại nghĩ rằng Chúa Giêsu là Êlia. Vì Chúa Giêsu cũng là người hay làm phép lạ như Êlia đã từng làm. Một số khác nữa lại khẳng định Chúa Giêsu là một ngôn sứ đại loại như bất kỳ ngôn sứ nào khác. Vì họ thấy Chúa Giêsu cũng nói lời của Thiên Chúa, cũng nói nhân danh Giavê Thiên Chúa.

Nhưng nhờ đâu mà thánh nhân có được câu trả lời chính xác, đáp ứng được sự mong đợi của Chúa Giêsu như thế? Thưa là nhờ Chúa Cha mạc khải, Chúa Cha soi sáng, như lời Chúa Giêsu khẳng định sau đó trong Tin Mừng thánh Mathêu: “Này anh Simon, con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mạc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 16,17).

Cha hỏi thêm câu này nữa nhé: vị tông đồ nào bị Chúa Giêsu quở trách nặng lời là đồ Satan, tức là “đồ quỷ”? Cũng là thánh Phêrô. Các em đã từng bị ai quát mắng là đồ Satan chưa? Nghe có buồn không? Chắc chắn là buồn rồi. Đường đường là một vị Tông đồ cả, mà bị Chúa mắng cho nặng lời như thế, ai lại không buồn, đúng vậy không?

Có điều là tại sao vừa mới được Chúa Giêsu khen ngợi, thì ngay sau đó chưa đầy một phút, thánh nhân lại bị Chúa Giêsu quở mắng như thế?

Tại vì thánh Phêrô đã làm một việc ngớ ngẩn là “cản mũi kỳ đà”, khi hiểu sai sứ mạng của Đấng Cứu Thế. “Cản mũi kỳ đà” nghĩa là làm sao? Nghĩa là trong khi Chúa Giêsu loan báo về con đường mà Ngài sẽ phải đi, là con đường thập giá đau thương và chết chóc như tiên tri Isaia đã loan báo, rồi sau đó sẽ phục sinh, chứ không phải Ngài sẽ đi con đường của vinh hoa phú quý, hoặc chức quyền địa vị, thì thánh Phêrô đã “nắm áo” Chúa Giêsu kéo lại và tìm cách can ngăn.

Thánh Phêrô đã ngăn cản chương trình của Chúa, đường lối của Chúa, giống như là ma quỷ đã làm sau khi Chúa Giêsu ăn chay trong hoang địa 40 ngày. Ngài đã nói gì với Chúa? Cha tưởng tượng rất có thể ngài đã nói với Chúa đại khái thế này: “Thầy ơi, sao Thầy độc miệng độc mồm, nói toàn chuyện bi quan, xui xẻo như thế. Kỳ lắm ạ! Mấy thằng cha luật sĩ và biệt phái mà nghe được là chúng nó cười cho đấy! Chúng nó rêu rao khắp nơi cho mà coi. Thầy là ‘Con Thiên Chúa Hằng Sống’ mà chịu đau với khổ, chết với chóc thế nào được. Sẽ có Chúa Cha gìn giữ Thầy mà. Hơn nữa, dại gì mà Thầy lại đi con đường chết tiệt ấy. Thôi thôi, Thầy chuyển sang đề tài khác đi. Tương lai của thầy phải là ngai vàng, là quyền uy vinh quang sáng ngời kìa. Có như thế bọn con mới lên hương đôi chút chứ!?...”

Cho dẫu lời lẽ của thánh Phêrô xem ra rất chân thành, nhưng lại trùng hợp với ý của Satan. Nên bị Chúa quở trách nặng lời là vậy. Điều này cho thấy một khi không chịu lắng nghe và tìm biết thánh ý của Thiên Chúa mà cứ khư khư ôm lấy ý riêng của mình, thì thật là nguy hiểm. Có khi ý của mình là chân thành và tốt lành thật đấy, nhưng không phải là ý của Chúa; trái lại đó là ý của ma quỷ. Trường hợp thánh Phêrô là một dẫn chứng.

Các em có muốn được Chúa khen không? Muốn được Chúa khen thì phải biết nghe lời Chúa dạy. Như thánh Phêrô đã biết nghe theo lời Chúa Cha soi sáng, mạc khải, nên được Chúa khen là người có phúc. Nghe lời Chúa dạy qua Kinh Thánh, qua cha mẹ, thầy cô và các anh chị Giáo Lý viên. Nghe rồi còn phải biết sống nữa. Sống như Chúa đã sống. Chúa đã sống phục vụ yêu thương. Yêu thương phục vụ nên Chúa đã chấp nhận thập giá thương đau và cái chết tủi nhục. Sống như Chúa đã sống nghĩa là chấp nhận từ bỏ cái tôi ích kỷ của mình. Sống như Chúa đã sống là biết đón nhận những thập giá hy sinh trong đời. Sống như Chúa đã sống là cố gắng trở nên hiền lành khiêm nhường. Sống như Chúa đã sống là nổ lực yêu thương phục vụ. Sống như Chúa còn là biết cảm thông, bao dung và tha thứ... Có thế thì mới được Chúa chúc phúc và ban thưởng Nước Trời mai sau.

Trái lại, nếu ai không biết hy sinh từ bỏ mà chỉ thích làm theo ý riêng mình và ý của ma quỷ, thì sẽ bị Chúa “quở trách” là cái chắc. Nếu ai không biết đón nhận những thập giá, tức là những hy sinh thử thách trong đời mà chỉ tìm sự dễ dãi thoải mái và những vui thú đời này, thì sẽ bị Chúa “la mắng” là đương nhiên.

Xin Chúa giúp các em luôn xác tín rằng muốn theo Chúa và muốn được Chúa ban thưởng phúc hạnh mai sau thì phải phấn đấu để mỗi ngày bỏ bớt đi một ít thói hư tật xấu, một ít đam mê tội lỗi, và phải cố gắng mỗi ngày thêm lên một chút yêu thương, một chút hy sinh và phục vụ để nên giống Chúa hơn.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

 

© 2010 Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, All Rights Reserved