Chúa Nhật V Thường Niên Năm C ngày 10 tháng 2 năm 2013


Tin Mừng Lc 5,1-11


Một hôm, Đức Giê-su đang ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-mon, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông. Giảng xong, Người bảo ông Si-mon: Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá". Ông Si-mon đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới". Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm. Thấy vậy, ông Si-mon Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!" Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-mon và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-mon, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-mon: "Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người cứu sống người ta". Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.


_______________________________________________________________________________CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật V Thường Niên
Luca 5,1-11


Tóm lược:
- Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa đi xuống bờ hồ Giê-nê-gia-rét. Vì dân chúng đến với Chúa đông quá, không còn chỗ trống, nên Ngài lên thuyền và bảo ông Phêrô cho thuyền ra xa bờ một chút để giảng dạy dân chúng. Khi giảng xong, Chúa bảo ông Phêrô ra khơi lưới cá. Nhờ sự vâng lời và tin tưởng nơi Chúa, nên ông đã bắt được thật nhiều cá và từ đó các ông đã bỏ tất cả để theo Chúa. Để đạt được những thành công theo ý Chúa, con người rất cần sự khiêm tốn và tin tưởng phó thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa.

Suy niệm:
1- Sự tin tưởng của ông Phêrô được đền bù như thế nào?
2- Tại sao ông Phêrô nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi?”

Thực Hành:
- Hãy tham gia vào những việc trong họ đạo khi các cha yêu cầu.

Trẻ em:
- Trước khi đi ngủ, hãy đọc một kinh để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Cầu Nguyện:
- Lạy Chúa, khi cầu nguyện, con thường hay có tư tưởng là được hay không được thì thôi, hoặc không được như ý thì oán trách Chúa sao không nghe lời cầu xin. Xin Chúa dạy con, khi làm một việc gì, biết kiên nhẫn, và hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa. Amen.

_______________________________________________________________________________


DẠ CON ĐÂY, XIN SAI CON ĐI


(Isaia 6: 1-2a, 3-8; Thánh vịnh 138; I Côrintô 15: 1-11; Luca 5: 1-11)


Tuần trước, chúng ta đã nghe về lời mời gọi của ngôn sứ Giêrêmia. Có một đoạn ở giữa bị lược bớt trong bài đọc (Gr 1,6) khi vị ngôn sứ thốt lên: "Ôi! Lạy ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói!" Giêrêmia hẳn đã phải chống lại CẢ vương quốc, các tư tế và dân trong xứ. Lẽ ra ông phải mạnh mẽ nhưng trong giây phút được gọi, ông cảm thấy không thích hợp với một công việc lớn lao mà Thiên Chúa trao phó. Điều gì sẽ hỗ trợ ông và biến ông thành: “thành trì kiên cố, lũy sắt, thành đồng chống lại cả xứ” (Gr 1,18)? Giêrêmia nói khá cô đọng: “Có Lời Chúa phán cùng tôi…” Đó là lý do một con người bình thường có thể trở thành ngôn sứ, “Có Lời Chúa phán cùng tôi…” Điều này cũng tóm kết chủ đề của ba bài đọc trong ngày hôm nay: con người cảm thấy không xứng hợp khi Thiên Chúa kêu gọi và sức mạnh của Lời Chúa đi cùng với ơn gọi ấy.

Isaia mô tả ơn gọi của ông qua hình ảnh phụng tự trong đền thờ với ca đoàn chúc tụng sự thánh thiện của Đức Chúa. Ông thấy một thị kiến: “Tôi thấy Chúa thượng, ngự trên ngai rất cao”. Cuộc gặp gỡ giữa ông với Đức Chúa khiến ông cảm thấy mình sợ hãi và bất xứng. Đức Chúa đã tẩy trừ sự nhơ bẩn và thanh tẩy ông. Được chuẩn bị, Isaia sẵn sàng trả lời cách nhanh chóng khi Đức Chúa hỏi: “Ta sẽ sai ai đây?” Isaia trả lời: “Dạ con đây, xin sai con đi”.

Lời đáp trả của ngôn sứ: “Dạ con đây” là môtíp kinh thánh xuyên suốt hai Giao Ước. Khi Thiên Chúa kêu gọi, người được chọn đáp lời: “Dạ con đây”. Dù con người cảm thấy mình bất xứng, lời đáp trả ấy cũng cho thấy sự tín thác vào lời mời gọi của Thiên Chúa và sẵn sàng phục vụ ý định của Người. “Dạ con đây, xin sai con đi”. Lời cầu nguyện ngắn gọn và tín thác đó chúng ta có thể dùng như lời suy niệm lặp lại trong suốt Mùa Chay và suốt đời ta.

Trong bài Tin mừng, Phêrô được mời gọi. Bối cảnh không giống như thị kiến trong đền thờ của Isaia. Phêrô là một mẫu người thực tế và bình dị. Ông là một ngư phủ. Làm thế nào Thiên Chúa khiến ông chú ý? Chẳng lẽ ông phải lên đỉnh núi cao hay lên Giêrusalem? Làm thế nào Đấng Tối Cao đến với một con người suốt ngày chỉ biết giăng câu, thả lưới và dán mắt vào thời tiết và tình trạng của con nước?

Ngư phủ Phêrô sẽ có một thị kiến giống Isaia: ông sẽ được thấy một điều kinh ngạc. Thị kiến và ơn gọi của Phêrô đến từ lời nói của Đức Giêsu và kết quả của Lời ấy là một mẻ lưới đầy cá. Phêrô sẽ làm như Isaia và Giêrêmia khi các ông nghe được tiếng mời gọi. Ông trở nên sợ hãi trước Đấng phán ra lời có thể làm cho lưới đầy cá. Ông nhận thấy sự hiện diện phi thường và sức mạnh thánh thiêng của Đức Giêsu và thấy mình bất xứng. Đức Giêsu lại lên tiếng một lần nữa: Người mời gọi Phêrô hãy đánh cá kiểu mới. Từ nay trở đi, ông sẽ rời mắt khỏi lòng biển, luồng gió và thời tiết để quan tâm đến những người ông sẽ gặp gỡ và sẽ thấy những cơ hội để mang về cho Đức Giêsu nhiều môn đệ hơn nữa. Ơn gọi của Phêrô không làm cho ông bớt bất xứng, nhưng nếu ông chú tâm lắng tai nghe lời của Đấng đang mời gọi ông, ông sẽ trở thành kẻ “thu phục người ta cho Chúa”

Mùa Chay sẽ bắt đầu trong tuần này. Đây là thời gian thuận tiện để thực hành một số hình thức kỷ luật. Chúng ta làm thể để giúp mình có thể ngày càng làm chủ được đời mình hơn. Rất nhiều người quanh chúng ta thường nói lên một điều ngược lại: “Tôi phải có cái tôi muốn, và đúng lúc tôi cần nó!” Nền văn hóa của chúng ta dường như trước hết được hướng dẫn bởi những nguyên tắc chiếm hữu nhiều hơn nữa. Nhưng, như những môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta muốn tránh khỏi những gì khiến tinh thần chúng ta bị chia trí hay bị làm cho sa sút. Chúng ta không muốn bị điều khiển bởi: tiền tài, thói hư, nghiện ngập, tìm kiếm lạc thú và giải trí. Vì thế, chúng ta thực hành từ bỏ chính mình để nhắc nhở ta lưu tâm hơn đến tiếng của Đức Kitô và tách chúng ta ra khỏi những tiếng gọi của ganh đua không ngừng. Những thực hành Mùa Chay có thể giúp chúng ta nghe thấy lời mời gọi khởi đi từ Phép Rửa của mình và hình thành lên đời sống chúng ta.

Cả ba bài đọc đều phản ánh một lời đáp trả tương tự của con người (Isaia, Phaolô và Phêrô). Các ngài đều thấy mình bất xứng khi thấy mình được Thiên Chúa kêu gọi để phụng sự Người. Tuy nhiên, có một ẩn ý (hoặc được nói ra) – “nhưng”. Lời này xảy ra sau khi người ấy thấy mình được mời gọi và diễn tả sự bất xứng của mình.

Chúng ta có lý do nào để bào chữa cho việc đã không tiến lên đáp lại khi nghe thấy lời mời gọi hay không? Chúng ta biết tiếng gọi ấy không đến như ánh chớp và một áng mây. Đó thường giống như kiểu ai đó gọi mình: “muốn đi đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân không?” “Anh có muốn giúp tôi thu gom thức ăn cho người vô gia cư hay không?” “Ô không, tôi không muốn, tôi chưa làm thế bao giờ!” Khi chúng ta bị cám dỗ trả lời như thế, chúng ta có thể tua lại những lời thánh Phaolô nhắn nhủ: “Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa, và ơn Người ban cho tôi đã không vô hiệu”.

Có thể chúng ta nhận ra Phêrô đón nhận ơn gọi ra sao – đó là một tiến trình với các giai đoạn. Trước hết, Đức Giêsu giảng cho đám đông từ trên thuyền của Phêrô. Phêrô có lẽ đã nghe và bị đánh động bởi những gì Đức Giêsu nói. Sau đó, Phêrô nghe theo lời “đề nghị” của Đức Giêsu để thả lưới bắt cá. Sau mẻ cá lạ lùng, Phêrô nhận ra ơn gọi của mình, “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta”. Ngay khi nghe được Lời, Phêrô đã được nên mạnh mẽ và ông có thể đáp lại.

Các bài đọc hôm nay cũng đưa ra một thực hành Mùa chay cho chúng ta. Nếu chúng ta chưa sẵn sàng thực hiện, thì hãy dành chút thời gian mỗi ngày để lắng nghe Lời Chúa. Để kết thúc những suy niệm này, tôi đã nối kết với bài Tin mừng Chúa Nhật này. Tại sao không in những bài đọc này ra và dựa vào đó suy niệm mỗi ngày trong suốt tuần phụng vụ này?

Một số cá nhân và nhóm nhỏ thực hành một phương pháp truyền thống về việc lắng nghe Lời Chúa trong Sách Thánh. Phương pháp này được gọi là “Lectio Divina”. Đại loại giống như sau:

• Lectio – đọc. Sách Thánh là lời sống động, vì thế đọc chậm rãi một vài câu, thậm chí có thể đọc lớn tiếng. Để Thánh Thần soi dẫn và để mình ý thức về một từ hay đoạn cụ thể nào đó. Chìm sâu vào đó một lúc.
• Meditatio – suy niệm. Hãy để mọi khả năng của quý vị vào trong bối cảnh đó. Quý vị thấy gì? Ngay ở đây? Cảm thấy gì? Nghĩ gì? ...
• Oratio – cầu nguyện. Đáp lại những gì quý vị cảm nghiệm được với cảm xúc sâu xa nhất: vui mừng, chúc tụng, buồn phiền, tạ ơn...
• Contemplatio – chiêm niệm. Đây là điều các tác giả tâm linh gọi là “ở lại trong Chúa”. Ở đây chúng ta gác lại mọi hoạt động trí óc cũng như cảm xúc và ở lại trong vòng tay Chúa. Một số người mô tả khoảnh khắc này như là “cung lòng” trong đó Sách Thánh được tái sinh và nhập thể thành xương thịt của chúng ta.

Chúc quý vị một Mùa Chay hạnh phúc!

L.m. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: Anh Em HV. Đaminh Gò Vấp