Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B - ngày 21 tháng 12 năm 2014


Tin Mừng Lc 1:26-38


Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận".

Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"

Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".

Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ. Đó là lời Chúa.

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B - ngày 21 tháng 12 năm 2014
Tin Mừng Lc 1:26-38

_______________________________________________________________________________


HÃY THƯA VÂNG VỚI CHÚA TRONG MỌI HOÀN CẢNH


(2 Samuen 7:1-5, 8b-12, 14a,16; Tvịnh 90; Roma 16:25-27; Luca 1:26-38)


Dòng Đaminh chúng tôi có truyền thống lâu về hội hoạ và nhạc. Chúng tôi là thầy giảng nên chúng tôi thích dùng nghệ thuật để rao giảng Lỏ̀i Chúa. Một trong các họa sĩ giỏi làm vinh quang cho dòng chúng tôi là Fra Angelico vào đầu thỏ̀i Phục hủng ỏ̉ Âu châu. Nếu các bạn có dịp đến Florence ỏ̉ Ý và có dịp thăm viện bảo tàng San Marco. Đó là nhà chính của dòng Đaminh. Thầy Angelico sống ỏ̉ tu viện đó và vẽ tranh trên các bủ́c tủỏ̀ng phòng của các thầy. Các bủ́c tranh đó diễn tả đỏ̀i sống Chúa Kitô là đỏ̀i sống thầm lặng và nguyện ngắm.

Một trong các bủ́c tranh của thầy Angelico là bủ́c tranh Truyền Tin trong phúc âm hôm nay. Trong bủ́c tranh có hình một cái nhà sáng chói. Quần áo Đủ́c Maria tươm tất, và Đủ́c Maria có vẻ bình tĩnh. Ánh sáng mặt trỏ̀i chiếu qua và có Sủ́ thần ỏ̉ đó. Hình vẽ có nhiều màu sắc. Angelico vẽ tranh trên tủỏ̀ng nơi các thầy trẻ mỏ́i vào dòng, và phòng các thầy nhà tập. Các bủ́c tranh đó ngụ ý khuyến khích đỏ̀i sống chiêm niệm và chăm học hành. Chỉ nhìn vào các bủ́c tranh cũng đủ giúp các thầy yên tĩnh và cảm thấy được cảnh vinh quang của Thiên Chúa và các vị thần thánh trên thiên đàng.

Nhủng, phúc âm diễn tả cảnh nhân loại nhiều hỏn, và chúng ta có thể nói là "thụ̉c tế" hỏn về mầu nhiệm này. Phần đông đỏ̀i sống không chỉ có nguyện gẫm thôi. Ngay cả phần chiêm niệm câu chuyện hôm nay cho biết là đỏ̀i sống của Đủ́c Maria cũng vậy. Trong câu chuyện có vài hàng chúng ta có thể bỏ qua, nhủng không nên.

Nhủ câu nói về tiếng động nhẹ và hình nhủ lạ. Một sủ́ thần đủọ̉c sai đến "một thành miền Galilê gọi là Nadarét". Chúng ta chắc đã thấy nhiều tranh vẽ cảnh này trong các thiệp giáng sinh trình bày làng nhỏ của người chăn chiên, xung quanh có nhiều đồng cỏ xanh tươi. Nhưng Galilê không yên lặng, mà là nơi có nhiều rối loạn. 90 phần trăm dân chúng là nông dân bị áp chế. Có nhiều vụ nổi loạn và tranh đấu quốc gia, và nhiều tổ chức nội loạn khởi đầu ở Galilê. Chính quyền La mã nghi ngờ các thành phần tôn giáo ở Giêrusalem và dân chúng ở Galilê. Họ tranh đấu cho tự do và thường bị đàn áp nặng nề. Thiên Chúa chọn nơi đó, và sứ thần được sai đến để báo tin Vị Cứu Thế sẽ sinh ra bởi một cô gái người Do thái. Chúa Giêsu là người Galilê.

Hình vẽ Bà Maria hay lời nói về Maria làm Maria có vẻ hơi xa lạ với đời sống của chúng ta. Bà Maria có thể như là một phụ nữ trong thế gian không có kinh nghiệm, không bị sự căng thẳng của thế gian, và không có nhiều vấn đề như phần đông trong chúng ta. Tôi còn nhớ một lời kinh ở lớp tiểu học: "Xin Bà đẹp đẽ mặc áo xanh dạy chúng con cầu nguyện". Lời kinh này không sao đối với trẻ em. Lời kinh như thế có thể làm phụ nữ, các bà mẹ và cả nam giới chúng ta cảm thấy xa lạ. Và ngay cả với Bà Maria cũng khác xa kinh nghiệm của Maria.

Bây giờ chúng ta hãy xét kỹ hơn về đoạn văn. Thánh Luca nói "Nghe lời ấy bà rất bối rối và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì". Sứ thần liền nói "Thưa Bà Maria xin đừng sợ". Chắc là Maria sợ. Trong một thế giới không an lạc ở Galilê, một nơi có nhiều đấu tranh, câu trả lời của Maria có vẻ hơi nghi ngờ và lo lắng. Dù sao đi nữa, Maria không biết rõ tương lai sẽ ra sao. Và chúng ta cũng vậy, sứ thần không trả lời các câu hỏi của Maria. Và các câu hỏi của chúng ta cũng vậy.

Bà Maria để Thiên Chúa chiếm ngự đời sống của Bà. Bà Maria và các thánh giống chúng ta hơn là các tranh vẽ và những lời văn diễn tả về họ. Họ là những phàm nhân, và Thiên Chúa muốn ngự giữa họ trong khung cảnh kém cỏi của người phàm. Thiên Chúa muốn ngự giữa những người mặc dù họ nghi ngờ và tranh đấu mà vẫn đáp "xin vâng" với Ngài. Thánh Kinh nói Thiên Chúa muốn đến ngự hoàn toàn trong đời sống chúng ta, một đời sống không kiện toàn. Nhưng ở đâu?

Nếu Galilê là bằng chứng thì Thiên Chúa muốn nhập thể giữa những người tranh đấu, những người lo sợ, những người tự hỏi chuyện gì xảy ra, những người có nhiều câu hỏi mà không được trả lời ngay. Nói cách khác, Thiên Chúa muốn nhập thể giữa các "chỗ ở Galilê" là nơi chúng ta có thể thưa "vâng", và chào đón Thiên Chúa mặc dù chúng ta còn nhiều câu hỏi.

Thiên Chúa muốn nhập thể ở những nơi chúng ta không chọn là của chúng ta, những nơi chúng ta chống đối với quỷ thần và bao nhiêu rối loạn, những nơi đầy lo sợ và không an toàn, và những nơi mà chúng ta muốn sống vượt qua thiếu sót của chúng ta bây giờ. Thiên Chúa quyết định nhập thể ở những "nơi khác" ở Galilê, nơi chúng ta phục vụ những người thiếu kém, lo sợ, chống đối, than vãn, đói khát, và nghèo nàn.

Chúng ta, người Galilê ở những nơi đó hôm nay cầu nguyện "xin Chúa Thánh Thần ngự xuống, rợp bóng trên chúng con". Bà Maria phụ nữ Galilê, là gương mẫu cho chúng ta hôm nay. Cùng với Maria chúng ta thưa "vâng" với Thiên Chúa, để Thiên Chúa có thể nhập thể lần nữa trong chúng ta.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP