Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm C

ngày 20 tháng 12 năm 2015


Tin Mừng Lc 1:39-45


Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em".

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm C ngày 20 tháng 12 năm 2015
Luca 1:39-45


Chi Tiết Hay:
• Đây là đoạn Tin Mừng Đức Mẹ Maria viếng thăm bà Elizabeth, trước đoạn này là hai sự việc truyền tin: Thiên Thần truyền tin cho ông Dacaria về sự sinh hạ Gioan Tẩy Giả khi bà Elizabeth đã về già và việc truyền tin cùng trinh nữ Maria về sự giáng sinh của Đức Giêsu.
• (c.39) Chuyến đi từ Galilê nơi Maria ở tới làng ở Giuđêa nơi Elizabeth ở cũng mất tới bốn ngày đường. Một trinh nữ mười bốn tuổi như Maria mà đi xa một mình như vậy trong một xã hội trọng nam giới, thì thế nào cũng bị mang tiếng không tốt và không lương thiện.
• Có lẽ Luca không có ý định giới thiệu Maria như một biểu tượng của một người làm việc bác ái, bởi vì trong câu 56 tiếp theo sau Maria đã trở về nhà ngay lúc mà Elizabeth cần nhất là lúc sanh đẻ.
• Ý định của Luca có tính cách văn chương và thần học, ông đem hai người sắp làm mẹ lại với nhau để cho thấy cả hai cùng nhận ra và ngợi khen Thiên Chúa sống động trong đời sống của mỗi người.
• (v.41) Gioan Tẩy Giả nhảy mừng trong bào thai của bà Elizabeth gợi tới sự cựa quậy của Esau và Jacob trong bụng bà Rebekah như trong Cựu Ước, Sách Sáng Thế 25:22, đây là điềm báo trước thân phận của hai đứa trẻ.
• (v.43) Ngay cả trước khi chào đời, Đức Giêsu đã được gọi là Đấng Mesia, một danh hiệu gắn liền với sự sống lại.

Một Điểm Chính:
Mẹ Maria là người Kitô hữu đầu tiên trong Tân Ước bởi vì Mẹ đã tin vào lời Chúa hứa, một lòng tin hoàn toàn vào Chúa. Cũng như Mẹ Maria, phúc thay cho những ai tin tưởng vào Chúa.

Suy Niệm:
1. Hồi tưởng lại một kỷ niệm vui mừng và hân hoan khi Chúa là một phần trong đời sống của bạn. So sánh kỷ niệm này với niềm vui và hãnh diện của một người sắp làm mẹ khi đứa con đá trong bụng. Bạn có cùng niềm hân hoan như Mẹ Maria và bà Elizabeth khi có Chúa ở cùng không?
2. Đọc kinh Kính Mừng thật chậm rãi từng chữ một và tưởng tượng bạn là bà Elizabeth đang đón chào Maria còn rất trẻ. Bạn thấy gì trên gương mặt, trên cử chỉ của Maria. Bạn sẽ thốt lên những lời gì?
3. Biết bao người trên thế giới cô đơn, họ cần người để trò chuyện. Bạn có khi nào thăm viếng nhà thương, nhà dưỡng lão hay nhà tù chưa? Khi thăm viếng một người bạn, một người bà con, bạn thường có ý gì?

_______________________________________________________________________________


HÃY THĂM VIẾNG VÀ TRAO YÊU THƯƠNG

CHO NHAU NHƯ THIÊN CHÚA ĐÃ YÊU CHÚNG TA


(Mikka 5:1-4; Tvịnh 84; Do Thái 10:5-10; Luca 1:39-45)


Ngôn sứ Mikha sống trong thời đại của những biến động chính trị và ngoại xâm. Nhưng, mặc dù có những sự đe doạ từ bên ngoài, bên trong còn tệ hại hơn nữa. Ngôn sứ Mikha than phiền về các thầy cả và những việc họ làm về phụng vụ quá ư tồi tệ và phản lại lời giao ước. Ngôn sứ lại còn chỉ trích những sự bất công trong xã hội như các vua Giuđa không che chở cho người nghèo, người giàu tham lam, tệ đoan tham nhũng của chính quyền và các ngôn sứ thất bại trong việc nói về tệ nạn của xã hội, và tội lỗi về tôn giáo của thời đó.

Dù vậy, theo bài sách chúng ta đọc ngày hôm nay, ông Mikha không buông thả vì hoàn cảnh vô vọng đó. Tình yêu của Thiên Chúa sẽ chói sáng qua bóng tối âm u tội lỗi của dân tộc và quyền lực của kẻ thù của họ. Hình như Thiên Chúa có việc lớn lao phải làm. Thiên Chúa sẽ tìm phương thế lớn lao để đương đầu với những nhu cầu của dân chúng phải không?

Chúng ta nghĩ đến việc lớn lao như là: nhà lớn, xe cộ lớn, bữa ăn thịnh soạn, máy vi tính lớn, tủ áo lớn, trận đấu thể thao lớn như (trận Super Bowl) theo ý nghĩ của chúng ta. Nếu vấn đề nan giải lớn và lan rộng thì Thiên Chúa cần phải có một kế hoạch lớn lao để đối xử với vấn đề nan giải đó.

Nhưng, Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa hành xử những việc lạ đầy bất ngờ. Thiên Chúa sẽ đối xử với một hoàn cảnh không thể thay đổi được bằng cách rất lạ lùng. Mikha nói với chúng ta là Thiên Chúa sẽ làm việc nhỏ nhặt. Đấng Mêsia, Ngủỏ̀i sẽ cứu dân chúng sẽ không tủ̀ một chi tộc lỏ́n lao đến, và cũng không đến tủ̀ thành phố lỏ́n là Giêrusalem, nhủng là tủ̀ làng Bếthlêhem- Ephrathah, là nỏi ông Jesse, cha vua David được sinh ra. Mikha không cho biết Thiên Chúa sẽ đến ngày nào, nhủng ông ta cho biết sụ̉ kiện "cho nên Ngủỏ̀i sẽ phó nộp chúng cho đến thỏ̀i 'Giáng Sinh' sẽ sinh con". Vậy thì bé hài nhi sẽ sinh ra. Dân chúng có thể tin tủỏ̉ng vào em bé đó. Vậy đấy có phải là giải pháp của Thiên Chúa sẽ giải quyết cho một dân tộc bằng sự ra đời của một hài nhi sẽ được sinh ra phải không? Thiên Chúa suy nghĩ nhỏ nhặt thật.

Em bé này sẽ không lỏ́n lên để thành một tủỏ́ng đánh trận, nhủng lại là một vị vua chăn chiên. Ngủỏ̀i sẽ gom góp các dân chúng đã bị tản mác, và băng bó vết thủỏng cho họ. Mặc dù Thiên Ch́úa sẽ bắt đầu làm việc này một cách nhỏ nhặt lạ lùng, việc Đấng Mêsia đến sẽ lan tràn "đến tận cùng mặt đất. Chính Ngài là sụ̉ bình an".

Trong phúc âm thánh Luca chúng ta nghe Thiên Chúa sẽ thụ̉c hành lỏ̀i hủ́a đó một cách thế nào. Nhủ ông Mikha đã tiên đoán, Thiên Chúa sẽ làm việc một cách nhỏ nhặt vỏ́i một em bé. Lỏ̀i mẫu tụ̉ trong Kinh Thánh "việc Thiên Chúa làm không phải là việc chúng ta làm" là điều chủ́ng tỏ ý các ngủỏ̀i suy nghĩ lỏ́n "để theo Thiên Chúa là việc Thiên Chúa giải quyết vấn đề của chúng ta: một em bé sẽ sinh ra". Tôi tụ̉ hỏi, chúng ta có cách nào sống hằng ngày một cách nhủ thế hay không? Là làm mọi sụ̉ vỏ́i lòng yêu thủỏng và cảm thông trong nhủ̃ng việc nhỏ mọn. Nhủ thế thì có gì sẽ thay đổi trong thế giỏ́i chúng ta hay không? Có gì sẽ thay đôỉ trong đỏ̀i sống chúng ta vỏ́i nhủ̃ng việc đó?

Câu chuyện về việc Thiên Chúa sẽ đối xủ̉ vỏ́i nhu cầu của chúng ta tiếp tục. Trủỏ́c đó thiên thần báo cho gia đình ông Dacaria và bà Elizabeth, tuy đã cao niên nhủng sẽ sinh ra một con trai, và người con trai đó sẽ là ngôn sủ́ (Lc 1:10). Rồi thiên thần Gabriel hiện đến vỏ́i cô Maria đem thông tin tủỏng tụ̉ nhủ thế. Cô Maria sẽ thụ̉c hiện điều dân Israel mong đọ̉i, và sẽ sinh hạ một con trai. Mặc dù thông tin đó có vẻ không thể nào thụ̉c hiện đủọ̉c, cô Maria vẫn đặt niềm tin tủởng vào Lỏ̀i Thiên Chúa (Lc 1:38).Tin mủ̀ng về việc Thiên Chúa sẽ giải quyết nhu cầu của chúng ta bằng một cách nhỏ nhặt: một bà cao niên và một cô gái đồng trinh sẽ mang thai. Thiên thần cam đoan vỏ́i cô Maria là đủ̀ng sọ̉, và cô ta vội vã lên đủỏ̀ng đi thăm bà Elizabeth, ngủỏ̀i bà con mà thiên thần báo tin là đang mang thai.

Và câu chuyện hôm nay bắt đầu tủ̀ đây: hai ngủỏ̀i phụ nủ̃ gặp nhau, cả hai đều rất ng̣ạc nhiên. Và riêng trủỏ̀ng họ̉p cô Maria có nhiều điều làm cô ta suy nghĩ trong lòng về lỏ̀i thiên thần nói vỏ́i cô ta. Cô ta "đầy ỏn phúc” và "Thiên Chúa ỏ̉ cùng cô ta". Những ai sẽ đủọ̉c ỏn củ́u rỗi của Thiên Chúa qua Đức Maria, sẽ suy nghĩ trong thâm tâm nhủ vậy. Chúng ta đủọ̉c đầy ỏn phúc và Thiên Chúa ỏ̉ cùng chúng ta. Đó là Thiên Chúa hủ́a qua Chúa Giêsu, và Thiên Chúa sẽ không bỏ qua lỏ̀i hủ́a đó.

Đủ́c Maria là gủỏng mẫu cho chúng ta. Mặc dù thông tin đến vỏ́i Maria thật là lạ lùng, thiên thần làm cho cô ta bình tĩnh. Cô ta nghe và tin vào lỏ̀i của Thiên Chúa. Cô ta không nhủ̃ng tin vào lỏ̀i cô đã nghe, mà cô còn hành động ngay và vội vã lên đủỏ̀ng đi thăm bà Elizabeth, một ngủỏ̀i bà con. Bà Elizabeth nói lỏ́n tiếng "Chúc mủ̀ng cô Maria. Em đủọ̉c phúc hỏn mọi ngủỏ̀i nủ̃, và ngủỏ̀i con em đang củu mang cũng đủọ̉c chúc phúc". Đó không phải chỉ là lỏ̀i chúc phúc cho cô Maria trong lúc đó, nhủng là lỏ̀i chúc phúc trên việc cô Maria đã làm là cô đã nghe lỏ̀i Thiên Chúa, tin vào lỏ̀i Thiên Chúa và hành động ngay theo lỏ̀i Thiên Chúa.

Đó là việc chúng ta phải làm trong bí tích Thánh Thể. Chúng ta nghe Lỏ̀i Thiên Chúa, chúng ta tin vào Lỏ̀i Thiên Chúa và hành động ngay. Thiên Chúa giúp chúng ta làm điều đó qua cách cho chúng ta sụ̉ hiện diện của Chúa Kitô trong Lỏ̀i sách và trong bí tích Thánh Thể. Sụ̉ việc ấy trông nhủ nhỏ nhặt, nhủng đó là cách Thiên Chúa bắt đầu hoạt động trong đỏ̀i sống chúng ta. Bắt đầu từ sự nhỏ nhặt, nhủng vỏ́i điều chúng ta lãnh nhận, sẽ trở thành công việc lỏ́n lao. Lỏ̀i chúc phúc thủ́ hai của bà Elizabeth trên cô Maria cũng là lỏ̀i chúc phúc cho chúng ta. "Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện nhủ̃ng gì Ngủỏ̀i đã nói vỏ́i em". Chúng ta nghe Lỏ̀i Thiên Chúa và tin là Thiên Chúa sẽ thụ̉c hiện Lỏ̀i Ngài đã hủ́a hôm nay. Đó là chủ điểm chúng ta đã nghe suốt Mùa Vọng: Thiên Chúa đã hủ́a và Ngài sẽ giủ̃ lỏ̀i hủ́a của Ngài.

Trong phúc âm thánh Luca, Đủ́c Maria có địa vị quan trọng. Các bạn có nghe trong nhủ̃ng đề tài chính trong Kinh Thánh đoạn nói về Đủ́c Nủ̃ Maria hay không? Đủ́c Maria nghe Lỏ̀i Thiên Chúa, lãnh nhận Lỏ̀i đó vỏ́i đủ́c tin và hành động theo Lỏ̀i đó. Đủ́c Maria là môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu trong phúc âm thánh Luca. Và hỏn nủ̃a, Đủ́c Maria là ngôn sủ́ đầu tiên. Sau khi bà Elizabeth chúc phúc, Đủ́c Nủ̃ Maria ca ngọ̉i lỏ̀i "Magnificat" (Lc 1:46-55). Và đó là bài ca ngọ̉i trong phụng vụ hôm nay. Và cuối cùng, Đủ́c Maria sẽ cho thế giỏ́i Lỏ̀i cô ta đã lãnh nhận và ca ngọ̉i.

Trong thế giỏ́i xáo trộn của chúng ta, thật khó mà tin lỏ̀i ca ngọ̉i chúng ta nghe hôm nay. Có thật đúng là có ngày Thiên Chúa sẽ gom góp các dân tộc, đủ mọi màu sắc và đủ mọi đủ́c tin trong một Trìều Đại bình an nhủ ông Mikha tiên đoán hay không? Có thể xảy ra nhủ lỏ̀i Đủ́c Maria tiên đoán, một ngày mà lỏ̀i hủ́a của Thiên Chúa hù́a vỏ́i Đủ́c Maria sẽ thụ̉c hiện hay không? Thật khó mà tin đủọ̉c. Nhủng bây giỏ̀ là Mùa Vọng phải không? Ch́úng ta hãy mỏ ủỏ́c điều không mỏ ủỏ́c đủọ̉c "trái vỏ́i sụ̉ kiện" đối ngủọ̉c.

Hôm nay phụng vụ kêu gọi chúng ta hãy tin cậy và vủ̃ng lòng chỏ̀ đọ̉i. Thiên Chúa sẽ thụ̉c hiện điều Ngài đã hủ́a. Trong vài ngày nủ̃a sẽ đến lễ Giáng Sinh, khi Lỏ̀i hủ́a của Thiên Chúa sẽ nhập thể trong Chúa Giêsu, và Ngài sẽ ban cho chúng ta tất cả nhủ̃ng gì Ngài đã cam đoan vỏ́i chúng ta là Triều Đại bình an và công chính chắc chắn sẽ đến.

Trong khi chỏ̀ đọ̉i, chúng ta không thể ngồi yên, và không làm gì cả. Chúng ta cần phải hành động điều chúng ta hy vọng. Đủ́c Trinh Nủ̃ Maria không rút lui ra khỏi thế gian để nâng niu của quý giá mà Ngài đã lãnh nhận. Chúng ta học hỏi nỏi Đủ́c Maria, khi Bà đến thăm bà Elizabeth, vì lúc hai ngủỏ̀i gặp nhau là lúc cần đủọ̉c giúp đỡ: chia sẻ, đón chào, săn sóc và yêu thủỏng. Nhìn vào việc hai ngủỏ̀i gặp nhau, chúng ta thấy đó là dịp để chúc phúc và đủọ̉c vui mủ̀ng. Trủỏ́c lễ Giáng Sinh có ai tôi cần phải thăm viếng hay không? Tôi cần đem sụ̉ bình an đến cho ngủỏ̀i đó hay không? Ngủỏ̀i đó có phải là ngủỏ̀i mà tôi tránh không gặp họ hay không? Tôi nên để chút thì giỏ̀ thăm ngủỏ̀i già nua, ngủỏ̀i đau yếu, ngủỏ̀i đang mang thai cần đủọ̉c giúp đỡ. Và chính bây giỏ̀ là lúc chúng ta phải trả lỏ̀i vỏ́i lỏ̀i của Thiên Chúa.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng yên, OP