Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B

ngày 4 tháng 10 năm 2015


Tin Mừng Mc 10, 2-12 {hoặc 2-16}


Khi ấy, những người biệt phái đến gần và hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?" Người đáp: "Môsê đã truyền cho các ông thế nào?" Họ thưa: "Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị". Bấy giờ Chúa Giêsu đáp lại: "Chính vì sự cứng lòng của các ông, mà Môsê đã viết ra điều luật đó. Nhưng lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Như thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ".

Về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điểm đó. Và Người bảo các ông: "Ai bỏ vợ mình và lấy vợ khác, thì phạm tội ngoại tình đối với người vợ trước. Và người nữ bỏ chồng và lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình".

{Bấy giờ người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: "Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó". Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.}

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B ngày 4 tháng 10 năm 2015
(Mc 10, 2-12 {hoặc 2-16} )

Chi Tiết Hay:
• (c.4) Chúa Giêsu giải thích về luật ly dị. Luật Môsê đựợc dùng để bảo vệ người đàn bà vào thời mà tục ly dị rất thịnh hành. Giấy phép ly thư là để chứng nhận người vợ không còn lệ thuộc vào người chồng và có thể lấy chồng khác.
• (cc.6-9) Chúa Giêsu trích một đoạn trong sách Khởi Nguyên trước thời ông Môsê, "thuở ban đầu của trời đất", để giải thích ý định của Thiên Chúa. Khi tạo ra nam và nữ, Thiên Chúa muốn hôn nhân là một sự kết hợp không thể phân ly giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Một sự kết hợp vững chắc vì chính Ngài tạo nên luật này (c. 9). Trong câu này, Chúa Giêsu khuyến khích các cặp vợ chồng sống kết hợp và chung thủy với nhau cho đến chết.
• (c.11) Trong luật Do Thái thời đó, người đàn ông phạm tội ngoại tình thì có lỗi với chồng của người đàn bà chứ không có lỗi với vợ mình. Điều này nói lên việc trọng nam, khinh nữ. Chúa Giêsu thì khẳng định rằng người đàn ông lỗi phạm khi ly dị vợ mình. Ngài đã nâng người nữ lên ngang hàng với người nam.
• (cc.13-14) Thánh Maccô tả một cách sống động cảnh những đứa nhỏ được mang tới cho Chúa Giêsu để Ngài đặt tay trên chúng và ban phép lành. Các môn đệ đã ngăn cản có lẽ vì thời đó trẻ nhỏ không được coi là quan trọng. Chúa Giêsu đã phải sửa dạy các ông. Đoạn này cho thấy các môn đệ vẫn còn hiểu lầm Chúa Giêsu.
• (cc.14-15) Khi Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy đón nhận lời Người với tâm tình của một trẻ nhỏ, Ngài kêu mời chúng ta hãy nhìn lại bản thân để thấy sự yếu đuối của mình. Khi nhìn nhận mình tầm thường, chúng ta sẽ có thể mở lòng mà đón nhận lời Chúa như món quà. Khác với những người lớn, các trẻ em đón nhận Nước Chúa với tất cả lòng tin.

Một Điểm Chính:
Thiên Chúa là Tình Yêu, đã giải thích cho chúng ta, những đứa con được dựng lên theo hình ảnh Ngài, thế nào là tình yêu. Tình yêu là cho đi chính mình, như trong hôn nhân, khi hai người không còn là hai mà là chỉ là một.

Suy Niệm:
1. Tôi đang gặp khó khăn với những lời dạy bảo, hay lề luật nào của Chúa Giêsu? Tôi có thể tin tưởng Ngài đủ để theo Ngài, mặc dù hiện nay tôi vẫn chưa hiểu?
2. Tôi nhớ lại thời thơ ấu của chính tôi, khi tôi vui sướng mà được lệ thuộc vào cha mẹ. Và lúc đó, tôi trông chờ những món quà từ cha mẹ biết bao. Tôi xin Chúa cho tôi được có cùng tâm trạng đó đối với Ngài. Xin cho tôi tin tưởng vào những dạy dỗ của Ngài: tin rằng những dạy dỗ ấy sẽ đưa tôi đến hạnh phúc thật và mãi mãi.

_______________________________________________________________________________


TÔN TRỌNG PHỤ NỮ LÀ LÀM THEO Ý CHÚA


(Sáng thế 2:18-24; T.vịnh. 127; Do Thái 2:9-11; Máccô. 10:2-16)


Chúa Giêsu phải đối mặt với lập luận của người Pharisêu vì theo luật Môsê đã cho phép ly dị, còn Chúa Giêsu nói đến ý định trước tiên của Thiên Chúa về việc tạo dựng nên sự sống bền vững giữa vợ chồng. Sau đó lúc về nhà, Chúa Giêsu nói thêm với các môn đệ thử thách về lời dạy của các tổ phụ trong việc ly dị và lập lại gia đình. Theo lời các tổ phụ, người nam, người cha và chồng có toàn quyền trên việc sinh sản của con gái và vợ. Thí dụ như, một người chồng có thể viết giấy ly dị vợ trong bất cứ trường hợp nào và đuổi người vợ ra khỏi nhà. Một khi người nữ bị đuổi ra khỏi nhà, người đó sống vất vưởng, và nếu về nhà mình thì sẽ bị gia đình và bà con khinh bỉ. Bằng không, người phụ nữ đó sống vất vưởng và phải bán thân để sinh sống. Bởi thế Chúa Giêsu nói rõ sức sống luôn tồn tại giữa vợ chồng. Vì vậy, Ngài luôn bảo vệ quyền, phẩm giá và bảo vệ phụ nữ. Đó cũng là cách Chúa khơi dậy ý thức của mọi người về vai trò người phụ nữ trong thời gian Ngài sống ở trần gian.

Phúc âm thánh Máccô cũng nới rộng việc cấm ly dị. Hình như thánh Máccô áp dụng luật La mã cho phép người vợ ly dị chồng: đây là quyền được áp dụng trong những gia đình giàu có và các phụ nữ có địa vị lớn trong xã hội.

Luật Môsê cho phép ly dị. Chúa Giêsu nói đó là bởi tại vì "các ông lòng chai dạ đá". Với Chúa Kitô cùng với đời sống mới mà Ngài ban phát, hình như chúng ta trở lại trước khi tổ tiên chúng ta phạm tội, và lúc đó chưa có tội lỗi.

Cha Reginald Fuller nhắc là mặc dù Chúa Giêsu cấm đoán, dân chúng vẫn còn phạm tội và không giữ lời hứa. Mặc dù họ chấp nhận lời Chúa Giêsu dạy về việc ly dị, phải cần có nhân nhượng. Cha Fuller bàn luận là Tân Ước "cho phép giáo hội quyền nhân nhượng đó để việc giảng đạo được dễ dàng, cùng lúc đó giữ điều Chúa Giêsu cấm đoán trước người nam và người nữ, và chỉ rõ là việc gì không vâng theo lời chính thật đều là tội lỗi trước mắt Thiên Chúa, và bởi thế cần được ơn tha thứ" (theo sách giảng dạy: Lời Thiên Chúa cho giáo hội ngày nay, trang 156).

Hãy chú ý câu hỏi của các người Pharisêu và câu trả lời của Chúa Giêsu ở trong bối cảnh tôn giáo. Có thể việc thảo luận luật về đời sống vợ chồng và việc ly dị không chỉ nói đến luật pháp xã hội trần thế, mà đưa Thiên Chúa vào trong việc giải thích về luật pháp. Đời sống gia đình và ly dị không Phải là việc riêng tư của cá nhân, nhưng nó cũng liên quan đến vấn đề xã hội và các định chế luật pháp.

Thời xưa, phụ nữ và trẻ con cần Phải có pháp luật che chở. Những người yếu hèn trong xã hội luôn luôn cần sự che chở đó, mãi cho đến thời nay. Người phụ nữ bị ly dị và con cái họ thường là những người nghèo khổ nhất trong xã hội.

Trong thời Chúa Giêsu có sự đồng quyền chia sẻ giữa người nữ và người nam để lo lắng cho cả hai bên. Đời sống gia đình không dễ gì chia sẻ qua một tờ giấy ly dị. Việc đó quá dễ dàng và làm cho người phụ nữ yếu hèn. Vậy Chúa Giêsu có thể nói gì trong thế kỷ thứ 21 này về vấn đề ly dị? Chúa Giêsu sẽ nói gì khi một người trong gia đình hay con cái trong gia đình bị áp bức? Chúa Giêsu sẽ nói gì với người bị bỏ rơi, và chỉ có chút ít tài sản để nuôi con? Vậy người đó có được phép lập gia đình lại để có tình thương yêu và sự nâng đỡ không? Giả sử một người trong gia đình, sau nhiều năm sống chung với người bạn trở thành một người đồng tình luyến ái thì sao? Những vấn đề này và nhiều vấn đề khác có thể được phân giải trong việc bãi bỏ hay không? Nếu không có cách nào giải quyết thì có thể cho ly dị hay không? Đấy là những câu hỏi thời nay.

Khi Chúa Giêsu rao giảng tin mừng Triều Đại Thiên Chúa đã đến, Ngài Loan báo một lối sống không dưới lề luật đã đến, và lối sống đã được hướng dẫn bởi Thần Khí yêu thương, công bình và bình an. Những ai trong chúng ta chấp nhận triều đại Chúa Giêsu trong đời sống; chúng ta đều được ơn sống những ước vọng đó. Nhưng, mặc dù với những điều đó, tội lỗi vẫn có thể xen vào làm chúng ta không đủ sức giữ những thề ước mà chúng ta đã làm. Những khi gặp như thế chúng ta biết chúng ta có thể được ơn tha thứ của Thiên Chúa nhân từ. Cũng như các bạn, tôi có bạn bè ly dị. Họ thèm muốn dự phần toàn vẹn trong đời sống giáo hội. Bây giờ họ đành chấp nhận luật của giáo hội cấm họ không được dự phần toàn vẹn vào đời sống bí tích của giáo hội. Chúng ta hãy hy vọng và cầu nguyện xin cho giáo hội tìm được cách lo lắng giảng dạy về sự thánh thiện của phép hôn phối, cũng như việc thông cảm với các người đã tước bỏ phép hôn phối của họ, và ao ước được trở lại sống toàn vẹn với chúng ta.

Các người Pharisêu hỏi Chúa Giêsu "Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?". Họ biết luật của họ và họ biết là được phép. Nhưng một số người buộc Phải có lý do, và một số người khác thì bảo không cần lý do nào cả, thí dụ như người vợ không biết nấu nướng. Người Pharisêu muốn Chúa Giêsu cho ý định của Ngài, và họ muốn thử Ngài.

Việc bàn luận với người Pharisêu lần nữa chứng tỏ Chúa Giêsu nghĩ gì về nữ giới, nhất là những khi họ yếu hèn. Chúa Giêsu dùng uy quyền của Ngài nói về sự tạo dựng loài người. Khởi đầu người nữ không phục tùng người nam như loài vật, nhưng người nữ và người nam được tạo dựng đồng quyền với nhau trong thế giới. Trong sách Sáng thế có lời chú trọng đến việc đó. Thiên Chúa nói "Ta sẽ làm cho nó cái gì trợ giúp đương đối vói nó". Chúa Giêsu nói đến việc trợ giúp đương đối giữa người nam và người nữ tạo dựng bởi Thiên Chúa từ thuở đầu tiên. Sự trợ giúp đương đối đó, Chúa Giêsu sẽ nhấn mạnh trong cộng đoàn của Ngài là giáo hội. Người nam, người nữ, anh chị em được thử thách để chia sẻ trách nhiệm với nhau để dựng nên triều đại Thiên Chúa.

Nếu người nam và người nữ không có quyền đương đối với nhau thì cộng đoàn tín hữu sẽ yếu đi. Cả nam và nữ đều được tạo dựng đương đối theo hình ảnh Thiên Chúa và cả hai bồi bổ cho nhau và cho cộng đoàn.

Báo dòng Tên "America" (ngày 14 tháng 9, 2015) có một bài về các thơ gởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô do phụ nữ trẻ viết. Bài đó để trả lời sự mời gọi phụ nữ thế kỷ này do các chị em ở đại học St. Mary ở Notre Dame, Indiana. Trong thơ các chị phụ nữ đó, họ nhắc đến Đức Giáo Hoàng chia sẻ tình thương của họ với giáo hội và cả những khó khăn họ gặp trong giáo hội và trong đời sống giáo dân.

Theo ý bài phúc âm hôm nay với ý định Chúa Giêsu có tình cảm với nữ giới. Thật đáng kể đến những điều không đương đối mà phụ nữ trẻ của các nước tiên tiến chịu đựng thời nay. Họ báo cáo sự thiếu tương đồng trong sở làm. Tiền lương thu nhập giữa nam và nữ khác nhau. 31% gia đình do người nữ đứng đầu sống thấp dưới mức gia đình nghèo, và ở Hoa Kỳ, một trong ít nước Tây Phương không có luật buộc Phải trả lương cho phụ nữ nghỉ việc để sinh đẻ.

Thêm vào đó, thơ của các nữ sinh viên đại học và trung học chia sẻ sự thử thách cho nữ giới trong các quảng cáo và thể thao. Việc coi thường nữ giới có ảnh hưởng đến việc làm của họ, đến sự tin tưởng vào thể xác và tâm tính của họ. Tôi chắc rằng quý thầy giảng có thể thêm vào đó nhiều thí dụ khác.

Đây là bổn phận của thầy giảng nghe lời Chúa Giêsu dạy về giải thoát nữ giới trong thời Ngài sống và với ý nghĩ đó hay nói đến những thái độ đàn áp các tổ chức phụ nữ mà chúng ta gặp hôm nay. Không chỉ nói đến các nước hậu tiến mà trong nước chúng ta nữa. Như đã có câu "Thầy giảng một tay cầm tờ báo, một tay cầm sách Kinh Thánh”.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP