Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 5 tháng 6 năm 2016

Chúa Nhật X Thường Niên (C)


Phúc Âm: Lc 7,11-17


Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia, và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Đừng khóc nữa". Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy trỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó. Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật X Thường Niên (C)
(I Các Vua 17:17-24; T.vịnh 30; Galát 1:11-19; Luca 7:11-17)


Tóm lược:
- Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu cùng các môn đệ và một đám đông theo Ngài đi vào thành Na-in, gặp đám tang của một thanh niên, con của một bà góa và có đông người đi đưa. Trước sự đau buồn của bà góa, Chúa Giêsu động lòng thương xót bà và Ngài đã làm phép lạ cho con trai bà được sống lại. Qua sự việc này, Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, là Ngôi Lời được sai đến ở giữa chúng ta và Ngài là một con người nhân từ biết rung động trước sự đau khổ của dân chúng.

Suy niệm:
1- “..Người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta là một bà góa. Có rất đông người trong thành cùng đi với bà.” Câu này thánh Luca muốn nói lên điều gì?
2- Chúa dạy chúng ta phải biết thương xót và yêu thương mọi người. Trong cuộc sống, chúng ta có thực hành lời Chúa dạy không? Khi nào?

Thực Hành:
- Hãy cầu nguyện và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trẻ em:
- Em hãy làm một việc tốt giúp đỡ bạn vì lòng yêu mến Chúa Giêsu.

Cầu Nguyện:
- Lạy Chúa,khi thấy hoàn cảnh đau thương của bà góa, Chúa đã động lòng và ra tay cứu giúp. Xin Chúa cho chúng con noi gương Chúa biết rung động trước những đau khổ của những người chung quanh và sẵn sàng giúp họ khi họ cần sự giúp đỡ. Amen.

_______________________________________________________________________________


BIẾT THƯƠNG XÓT NGƯỜI; CHÚA SẼ XÓT THƯƠNG


(I Các Vua 17:17-24; T.vịnh 30; Galát 1:11-19; Luca 7:11-17)


Ai lại không cảm động về chuyện hai bà goá trong Kinh Thánh hôm nay? Trong khi ông Elia đang ở trọ nhà bà goá ở Sarepta, người con trai bà ta ngã bệnh và chết. Chúa Giêsu, các môn đệ và đám đông dân chúng đang trên đường tới Nain. Khi đến gần cửa thành có một đám tang đưa một người chết đi chôn. Người chết này là con trai duy nhất của một bà goá khác.

Trong xã hội thời bấy giờ, phụ nữ phải dựa vào phái nam trong gia đình để được sự nâng đỡ và che chở. Với goá phụ, thì người đàn ông nâng đỡ và che chở là người con trai. Vì thế, ngoài việc người con trai chết, hai bà goá trong Kinh Thánh hôm nay, không có ai nâng đỡ. Người con trai bà goá ở Sarepta đang còn nhỏ, nhưng rồi một ngày nào bà ta sẽ nhờ cậy người con đó. Nếu hai bà goá không còn con trai thi họ sẽ phải trở về gia đình hay về bên nhà chồng để sinh sống. Trong một xã hội nghèo; việc này không thể xảy ra được nên họ có thể đi bán thân. Thánh Luca nhấn mạnh là bà goá thành Nain đang ở trong tình trạng khó khăn. Khi Chúa Giêsu biết người con trai chết đó là "người con trai duy nhất của bà ta", Ngài chạnh lòng thương.

Ngôn sứ Elia và Chúa Giêsu không phải chỉ là hai người làm phép lạ có thể cho người chết sống lại. Nhưng phép lạ đó là do Thiên Chúa làm. Sau khi người con trai của bà goá ở Sarepta được sống lại và ông Elia trao đứa trẻ cho bà mẹ thì bà goá nói với ông Elia: "Quả thực có lời Đức Chúa nơi miệng ngài". Khi Chúa Giêsu bảo người thanh niên con bà goá ở thành Nain trỗi dậy, người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói thì mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người".

Trong cả hai trường hợp, không một bà goá nào kêu gọi để được giúp đỡ. Ông Elia và Chúa Giêsu tụ̉ mình đến giúp hai bà góa đó. Và nhủ̃ng ai có mặt ỏ̉ đó đều công nhận phép lạ là bỏ̉i Thiên Chúa. Lỏ̀i tóm tắt tốt nhất là lỏ̀i dân chúng kêu lên trong phúc âm "Mọi ngủỏ̀i đều kính sọ̉ và tôn vinh Thiên Chúa…" Đó là sụ̉ kính sọ̉ của loài ngủỏ̀i cảm thấy đang đứng trủỏ́c quyền năng vĩ đại của Thiên Chúa. Có ai khác ngoài Thiên Chúa ra mỏ́i có quyền làm cho ngủỏ̀i chết sống lại? Bà góa ỏ̉ Sarepta cũng đến kết luận nhủ thế khi bà ta nói vỏ́i ông Êlia "Bây giỏ̀ tôi biết ngài là ngủỏ̀i của Thiên Chúa".

Hãy để ý sụ̉ khác biệt giủ̃a cách Chúa Giêsu và ông Elia làm phép lạ. ông Elia đặt đứa trẻ nằm trên giường ông ta, và ông ta nằm dài trên đứa trẻ ba lần và kêu cầu Đức Chúa theo lễ nghi. Còn Chúa Giêsu thì không đụng đến người thanh niên. Ngài chỉ bảo người thanh niên: "Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy". Chúa Giêsu cho thấy uy quyền của Ngài. Ngài xướng lên là việc tốt được thực hiện. Và đây là thí dụ khác về quyền uy của Lời Chúa, cũng là Lời chúng ta nghe mỗi khi chúng ta cử hành phụng vụ. Lời đó có thể làm tinh thần yếu đuối của chúng ta được thức tỉnh, và lời chúng ta cầu nguyện được ơn sống mới. Lời Chúa có thể làm sự hy vọng đã chết trong chúng ta được sống lại và tình thương nguội lạnh của chúng ta được phục hồi.

Từ "goá phụ" không chỉ nói đến phụ nữ đã có chồng chết. Từ ngữ đó có thể nói đến phụ nhữ trong nhiều trường hợp tương tự như hai bà goá phụ trong Kinh Thánh hôm nay. Vừa rồi tôi đi giảng ở một Giáo xứ gần thành phố San Francisco. Đó là một thành phố lớn, ba phía là bờ biển. Cũng như các thành phố xưa, dân chúng trong thành gồm đủ mọi thành phần khác nhau như các thành phố lớn khác ở Hoa Kỳ. Người nghèo bị đẩy ra ngoài bởi chỉnh trang đô thị và giá tiền thuê nhà lên cao.

Tôi nghe nói có một bà mẹ đơn thân với hai con. Lương bà ta rất ít. Người chồng bỏ rơi bà và hai con. Bây giờ bà ta trở nên là "goá phụ". Giống như người phụ nữ trong Phúc âm của chúng ta. Bà không đủ khả năng để trả tiền nhà vì giá nhà đã tăng gấp đôi và bây giờ bà và các con trở nên là người vô gia cư.

Như hai bà goá trong Kinh Thánh hôm nay. Những người goá đó rất yếu đuối dễ tổn thương và tuyệt vọng và họ cần được giúp đỡ. Có người là mẹ của đứa con chết vì ma tuý, hay là nạn nhân của bạo lực. Cũng như bà goá ở thành Nain, họ là những người phải đưa đám tang con họ.

Ngôn sứ Elia và Chúa Giêsu thấu hiểu tình cảnh của họ và cho chúng ta thấy Thiên Chúa đứng về phía họ. Thiên Chúa đứng với những người "goá phụ", người chịu đau khổ và không có cách nào nói lên tiếng nói của họ, và không có thể làm gì cho họ. Phép lạ Chúa Giêsu làm chứng tỏ Thiên Chúa ngăn chận quyền uy của thần chết, và ban ơn hy vọng cho một đời sống mới cho những người quá yếu đuối. ông Elia và Chúa Giêsu hành động về việc tốt lành mặc dù không ai kêu cứu đến cả hai Vị. Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa đầy nhân hậu đền để giúp chúng ta ngay cả trước khi chúng ta kêu xin đến Ngài. Việc Thiên Chúa làm thách thức trên cộng đoàn tín hữu là hãy làm việc thiện trước khi có ai kêu cầu đến mình.

Thánh Phaolô để ý là điều tốt ông ta hưởng bởi Thiên Chúa là một ơn huệ trao ban nhưng không. Phaolô nói: "Thiên Chúa đã đoái thương mặc khải Con của Người cho tôi để tôi loan báo Tin Mừng về Con của Người cho các dân ngoại". Cộng đoàn tín hữu đã được lãnh nhận ân sủng Chúa Giêsu Kitô. Thánh Phaolô nhắc chúng ta, những người đã được lãnh nhận ơn huệ tốt lành đó là bây giờ đến phiên chúng ta cũng phải loan báo Chúa Kitô cho kẻ khác.

Chúng ta loan báo Chúa Giêsu Kitô qua việc chúng ta làm như Ngài đã làm là đến giúp đỏ̃ nhủ̃ng "góa phụ" trong thế giỏ́i chúng ta: nhủ̃ng ai sống cô đỏn, yếu đuối và cần đủọ̉c sụ̉ trọ̉ giúp của chúng ta. Đủ́c Thánh Cha Phanxicô đã loan báo "Năm Thánh Lòng Thương xót". Ngài đã gọi chúng ta hãy sống vỏ́i ngủỏ̀i nghèo khó, và hãy tìm cách chủ́ng tỏ tình yêu thủỏng của Thiên Chúa cho nhủ̃ng ngủỏ̀i nghèo qua lỏ̀i nói và việc làm. Trủỏ́c đoạn phúc âm hôm nay, thánh Luca cho chúng ta lỏ̀i khuyên bảo của Chúa Giêsu "Anh em hãy có lòng thương xót nhủ Cha anh em là Đấng hay thương xót" (Lc 6:36). Thánh Phaolô loan báo đó là điều Chúa Giêsu đã làm suốt đỏ̀i Ngài và bây giỏ̀, vỏ́i ân sủng, đến phiên chúng ta, chúng ta cũng hãy làm nhủ vậy.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP