Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 6 tháng 8 năm 2017

Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Hiển Dung (A)


Phúc Âm: Mt 17, 1-9


Khi ấy, Chúa Giêsu gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông này, và Người đưa các ông tới chỗ riêng biệt trên núi cao. Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết. Và đây ông Môsê và Êlia hiện ra và đàm đạo với Người.

Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Lúc ông còn đang nói, thì có một đám mây sáng bao phủ các Ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: "Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người". Nghe thấy vậy, các môn đệ ngã sấp xuống và hết sức sợ hãi. Bấy giờ Chúa Giêsu đến gần, động đến các ông và bảo: "Các con hãy đứng dậy, đừng sợ". Ngước mắt lên, các ông thấy chẳng còn ai, trừ ra một mình Chúa Giêsu.

Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các ông rằng: "Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại".

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Hiển Dung (A)
Phúc Âm: Mt 17, 1-9

_______________________________________________________________________________


Lễ Chúa Giêsu Hiển Dung


(Đanien 7:9-19, 13-14; Tv. 96; 2Phêrô 1:16-19; Mátthêu 17:1-9)


Tôi có một người bạn thường di chuyển bằng máy bay trong công việc. Như những người thường đi máy bay khác, anh ta có một thói quen. Khi lên máy bay anh ta thường ngồi hạng thương gia. Khi đã an vị anh ta cài dây an toàn, rồi nhận tách cà phê do cô tiếp viên đưa. Rồi anh ta đọc tin tức về thương mãi, và xem xét các tờ trình để chuẩn bị đến buổi họp. Anh ta đi máy bay quá quen thuộc nên không để ý đến lời tiếp viên giải thích về sự an toàn trên máy bay. Anh ta nói với tôi là anh đã thuộc làu các lời giải thích đó rồi, nên anh ta chỉ xem lại các tờ trình để chuẩn bị trao đổi công việc trong buổi họp sắp tới.

Vừa rồi, trên chuyến máy bay đi Cleveland, khi máy bay sửa soạn hạ cánh, có tiếng người phi công nói "Có thể chúng ta sẽ gặp khó khăn". Qua tiếng ồn ào của máy và những lời lo lắng của hành khách, anh ta nghe những lời như: "Có thể thiết bị hạ cánh máy bay chưa đi vào hoạt động được nên không thể hạ cánh, Cần phải bay quanh, có thể phải xả bớt xăng. Hãy để ý lời chỉ dẫn của tiếp viên". Anh ta lại nói thêm "mọi hành khách bỏ báo xuống, và đóng máy vi tính lại, ngừng uống cà phê và cẩn thận lắng tai nghe những lời hướng dẫn về các lối thoát khẩn cấp của máy bay, biết chỗ lấy áo an phao v.v... Tôi nghĩ là nếu máy bay bị nạn thì những lời chỉ dẫn đó có ý nghĩa về sự sống và sự chết".

Tình hình có thể không đến nỗi như thế. Điều bạn tôi kể có thể thường thấy xuất hiện trong cuộc sống. Như khi lời nói hướng dẫn được phát ra đúng lúc có thể làm chúng ta thay đổi cuộc sống. Những lời trung thật của người chúng ta kính trọng có thể giúp chúng ta không đi sai đường hay sống buông thả không mục đích. Những lời đó có thể chỉ dẫn và thúc đẩy chúng ta thay đổi cách sống để dẫn chúng ta đến một cuộc sống có ý nghĩa hơn, đạo đức hơn.

Chúa Giêsu dẫn các môn đệ lên núi cao, một nơi xa xôi hẻo lánh. Trong những tôn giáo xưa, đỉnh núi thường là nơi trú ngụ của các vị thần, là nơi có thể gặp gỡ, đối thoại với thần linh. Ngay bây giờ, với thời nay, núi là nơi tốt đẹp để ra khỏi mọi ồn ào náo nhiệt của cuộc sống hằng ngày. Trên núi là nơi nghe rõ để cầu nguyện và suy ngẫm, hay để quyết định một sự việc quan trọng. Từ trên núi chúng ta có thể trông thấy từ xa, nên có thể là nơi giúp chúng ta chiêm nghiệm. Trong thế giới này, phần đông chúng ta cần có dịp suy nghĩ lâu dài để chúng ta có thể trông thấy khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Như khi chúng ta tìm một nơi tĩnh tâm, chúng ta ra đi bộ trong rừng, nói chuyện với vị linh hướng, không nghe radio trong xe hơi v.v... Chúng ta làm như vậy như là đáp lại lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ ra đi với Ngài một thời gian. Chúng ta chọn làm điều các môn đệ nghe từ trên mây xuống "Hãy vâng nghe lời Người".

Trên ngọn núi đó các môn đệ lãnh nhận nhiều hơn họ tưởng tượng. Họ được trông thấy trong chốc lát Chúa Giêsu đặc biệt như thế nào. Họ nghe một tiếng nói, một tiếng nói thật lớn dẫn dắt họ "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người". Chúa Giêsu bảo các môn đệ đừng nói gì với ai về thị kiến của họ, "cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy" Điều đó nghe như nói về tương lai ảm đạm cho các ông, vi Chúa Giêsu nói về sự chết của Ngài. Đó là điều mà các ông không sẵn sàng nghe. Thật sự ra thì các ông còn nhiều điều phải trong việc họ theo Chúa Giêsu.

Trước đoạn phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu đã tiên đoán về sự đau khổ và sự chết chờ đợi Ngài ở Giêrusalem. Ông Phêrô cố gắng trách Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu quay lại quở trách ông ta, rồi Ngài nói với Phêrô và các môn đệ khác là nếu các ông muốn theo làm môn đệ của Ngài thì các ông phải tự vác thập giá mình mà theo Ngài. Có lẽ đó là một việc khác các ông còn nhớ lại trên đỉnh núi: không những chỉ sự hiện diện tối cao và tiếng nói của Thiên Chúa, nhưng là điều gì các ông sẽ phải chịu nếu các ông vẫn còn muốn theo Chúa Giêsu. Điều này làm chúng ta dừng lại và suy ngẫm, và tự hỏi: "Tôi sẽ phải vác thập giá nào, hay tiếp tục vác thập giá này vì danh Chúa Giêsu?"

Có thể chúng ta không có thị kiến của các môn đệ, nhưng, cũng như các ông, chúng ta sẽ phải đi ra khỏi nơi phụng vụ này, đến một nơi để nghe thật rõ. Và ở đó chúng ta nghe lời chỉ dẫn là "hãy vâng nghe lời Người". Trong Kinh Thánh khi có lời bảo chúng ta hãy chú ý, không những đến lời nói của Thiên Chúa nhưng cả đến việc làm của Ngài, vì lời nói và việc làm mặc khải tấm lòng Chúa Giêsu cho chúng ta. Những lời nói và việc làm đó nói với chúng ta Thiên Chúa tha thứ, thông cảm và yêu thương chúng ta vô vàn. Trong khi chúng ta nghe kỹ hơn, chúng ta nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta hãy làm cho kẻ khác điều gì Ngài sẽ làm cho chúng ta là: vác thập giá của chúng ta để phục vụ và theo Ngài.

Tiếng nói chúng ta nghe trên đỉnh núi hôm nay ở với chúng ta. Lời đó nói với sự an toàn và hạnh phúc của chúng ta, và chỉ dẫn chúng ta hãy nghe lời Chúa Giêsu. Vì có biết bao nhiêu tiếng nói cạnh tranh lời Ngài để đưa chúng ta đến đường lối sống khác. Đường lối Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta cùng nhau phụng vụ là dịp để kiểm điểm điều chúng ta nghe, là lúc chúng ta lắng tai nghe một lời mới. Chúng ta cũng muốn tập thói quen nghe và hỏi "Chúa Giêsu nói gì với tôi giữa dân chúng và sự việc hôm nay?" Rồi chúng ta lắng nghe và cố gắng tìm hiểu lời Ngài đáp lại.

Trong ánh sáng của lời Chúa Giêsu đã nói với chúng ta, đó có phải thật là lời kêu gọi đến "đời sống thành đạt" hay không? Tôi dựa theo lối sống nào? Những lời "chúc phúc" cho tôi có phải là từ Thiên Chúa hay không? Hay chỉ qua công việc vất vả tôi làm chứ không qua Chúa Kitô đâu? Đó có phải là một lời kêu gọi đến "hạnh phúc" tạm bợ và yếu đuối từ nguồn gốc, điều gì cỏ thể mất ngay hay có thể rời xa khỏi tay tôi?

Nghe lời Chúa Giêsu nói, tôi phải xem xét lại giá trị và hướng chỉ đời tôi. Điều gì tôi gọi là "thất bại" có thể là điều hoàn toàn mới, và không biết trước được trong đời sống của tôi, và để lại một sự vui mừng thâm sâu cho tôi. Lại còn điều gì có thể là một mơ ước chết, có thể là sự ham muốn của tôi và có thể mở của rộng cho một khía cạnh khác của đời sống.

Trong khi chúng ta họp nhau, chúng ta hãy xem xét điều chúng ta nghe. Như người ngồi trên máy bay, cố gắng nghe những chỉ thị giúp cho sự sống. Chúng ta cần chú ý đến những chi tiết của đời sống hằng ngày của chúng ta. Nói cho cùng, ai lại muốn thức tỉnh ở một nơi nào khác, hay ở một thời sống khác và nói "tôi làm sao lại đến đây?” Hay hoặc theo lời nói trên máy bay: tôi không muốn đến lúc nhận thấy tôi đang ngồi trên một chiếc phản lực cơ với máy điều khiển và hạ cánh tự động lại đi đến một chỗ khác. Và tôi cũng không muốn trong đời sống của tôi lời bài hát của Peggy Lee "Có phải đó là tất cả mọi sự không?"

Các môn đệ Chúa Giêsu trên đỉnh núi đã được ơn cảm nghiệm, và bây giờ chúng ta cũng vậy. Như Chúa Giêsu đã hứa, Ngài sẽ sống lại từ cõi chết, và chúng ta là những người thuộc sự sống lại với Thần Khí của Chúa Giêsu. Đó là Thần Khí giúp chúng ta nghe và hành động theo lời Chúa Giêsu trong khi chúng ta cố gắng theo lời nói trên đỉnh núi "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người".

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP