Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 31 tháng 12 năm 2017

Lễ Thánh Gia Thất (B)


Phúc Âm: Lc 2, 22-40 (bài dài)


Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

"Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa".

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: "Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!"

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

Hoặc đọc bài vắn này: Lc 2, 22. 39-40

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và Con Trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Lễ Thánh Gia Thất (B)
(Phúc Âm: Lc 2, 22-40)

_______________________________________________________________________________


Lễ Thánh Gia Thất (B)


(Sáng thế. 15:1-6; 21:1-3; Tvịnh 104; Do Thái 11:8, 11-12, 17-19; Luca 2:22-40)


Mỗi khi tôi đọc một câu chuyện trong Kinh Thánh bày tỏ nhu cầu của loài người, tôi tìm xem ý chính nào khi Thiên Chúa nhập thế, và nói hay làm việc gì để giải quyết nhu cầu đó.

Như trong thí dụ hôm nay: trong bài sách Sáng Thế. Trong phần đầu bài sách nói ông Abraham trình bày hoàn cảnh ông ta và bà Sarah không có con. Đó không phải là điều ông Abraham mong đợi. Thiên Chúa gọi ông Abraham đưa gia đình ra đi khỏi xứ sở của họ và Thiên Chúa hứa ban cho ông ta sẽ có rất nhiều dòng dõi thành một quốc gia. Nhưng, lúc đó, ông Abraham không trông thấy thành quả của lời hứa. Ông ta than với Thiên Chúa "Chúa coi, Chúa không ban cho con một dòng dõi...".

Mỗi khi tình trạng hiện tại của chúng ta không còn hy vọng, chúng ta đâm ra chán nản, vậy chúng ta có thể tín nhiệm lời hứa của Thiên Chúa là Đấng không bỏ rơi chúng ta, mặc dù Ngài có vẻ như chưa hiện diện trong nội tình của chúng ta hay không? "Lạy Chúa, bây giờ Chúa ở đâu, trong lúc con cần đến Chúa?".

Đức tin ông Abraham vào Thiên Chúa có vẻ hơi yếu. Bởi thế Thiên Chúa mới hứa "Rồi lời Thiên Chúa nói với Abraham..". Và đến lúc này câu chuyện đổi chiều. Thiên Chúa không bỏ rơi ông Abraham, và sắp xếp giải quyết toàn cảnh. Đôi khi, trong lúc mọi sự việc dường như đến lúc cùng túng nhất, một ánh sáng chiếu rọi vào bóng tối âm u. Thiên Chúa sẽ giúp ông Abraham, không phải vì ông ta tỏ ra can đảm và bền đỗ trong đức tin, hay hoặc vì ông ta là một ngôi sao sáng về các đức tính tốt. Không đâu, Thiên Chúa làm cho ông Abraham theo bản tính của Ngài là ban ơn huệ một cách nhưng không. Thiên Chúa tự Ngài sẽ thực hiện lời Ngài hứa cho ông Abraham và bà Sarah. Sau khi Thiên Chúa hứa "ông Abraham tin Đức Chúa và vì thế, Đức Chúa cho ông ta là người công chính. "Đức Chúa sẽ thực hiện điều gì Ngài đã bắt đầu, vì Đức Chúa là Đấng trung tín với lời của Ngài.

Ai trong chúng ta có thể cầu xin Thiên Chúa dựa vào sự tốt lành của mình? Thường thì chúng ta hơi lẩn thẩn trong đức tin của chúng ta. Rồi đến lúc có điều gì cần được giúp đỡ, chúng ta lại do dự, hay sợ không dám cầu xin vì chúng ta nghĩ đến gương mẫu của những người có đức tin như những người cùng ngồi một dãy ghế với chúng ta trong nhà thờ là những người được ơn Thiên Chúa đáp lại lời cầu của họ.

Ông Abraham và bà Sarah còn một chặng đường dài phải đi và họ sẽ gặp thử thách trên đường đi. Điều gì giúp họ lúc họ gặp khó khăn trên đường đi? Họ sẽ phải tín nhiệm vào lời Thiên Chúa hứa "Hãy ngước mắt lên trời, và thử đếm các vì sao... dòng dõi ngươi sẽ như thế đó". Lời hứa đó đi theo họ trên chặng đường họ đi, và sẽ nên đồng cỏ xanh tươi cho họ mỗi khi họ cảm thấy khô cạn. Với chúng ta cũng thế, chúng ta tín nhiệm vào sự hiện diện của Thiên Chúa ở với chúng ta trong đời sống của chúng ta. Mỗi khi chúng ta qua những hoang mạc khô cằn, Đấng giữ lời hứa sẽ cho chúng ta thấy đồng cỏ xanh tươi.

Chúa Giêsu và Đức Maria là hai mẹ con cũng tín nhiệm vào lời của Thiên Chúa. Mới đầu mọi sự cũng sáng sủa cho họ. Họ sống trong 40 ngày đầu tiên của Chúa Giêsu. Hãy tưởng tượng nỗi khó khăn của họ, nhất là với Đức Maria. Họ đã đi về Bêlem theo chiếu chỉ của vua Caesar kiểm tra dân số. Và ở Bêlem em bé ra đời trong nơi nghèo nàn.

Đến lúc đó, ông Giuse và bà Maria mới nghĩ đến em bé ra đời và lời hứa họ nghe về em bé. Và bây giờ lần khác cha mẹ đem em bé lên Đền Thờ dâng con cho Đức Chúa. Cũng như ông Abraham và bà Sarah, ông Giuse và bà Maria nghe một lời hứa rất lạ lùng. Nhưng nhớ đến những khó khăn trong chặng đường đi này, thật là đau đớn cho họ để nhìn thấy bàn tay của Thiên Chúa trong đời họ. Tuy vậy, cũng như ông Abraham và bà Sarah, ông Giuse và bà Maria tin tưởng lời Đức Chúa hứa.

Ông Giuse và bà Maria nghèo đến nỗi không dâng được một con chiên khi ông bà vào Đền Thờ. Nên họ dâng một cặp chim bồ câu non. Cũng như những người nghèo bấy giờ ông Giuse và bà Maria cố gắng hết sức lo lắng cho em bé theo lề luật của Môsê. Nếu không có hai người lớn tuổi do Thiên Chúa thúc đẩy, ông Giuse và bà Maria có thể mất dịp đó trong Đền Thờ. Không ai, chỉ có ông Simeon và bà Ana để ý đến họ. Điều này làm chúng ta bây giờ tự hỏi thử có người nghèo trong giáo xứ của chúng ta được ai để ý đến không, hay được làm thành phần chính trong cộng đoàn hay không? Họ là những người không đủ tiền trả học phí cho con họ ở trường của giáo xứ. Họ không có thì giờ dự phần vào các hoạt động của giáo xứ. Nhiều người không sinh trưởng ở xứ này nên không nói được tiếng Anh thành thạo để đi học, hay dự hội họp của giáo xứ, nên không được ai để ý đến họ.

Ông Simeon và bà Ana, hai người lớn tuổi đạo đức có phần việc trong Đền Thờ được Chúa Thánh Thần soi sáng nhìn nhận ơn Thiên Chúa ban cho thế gian. Họ có cặp mắt đức tin và nhận thấy ơn Thiên Chúa ban qua người nghèo. Một cặp vợ chồng trẻ với đứa bé họ đang ẵm. Họ nhận thấy em bé là Đấng Mêsia đến trong thế gian trong sự khó nghèo. Và vì thế ông Simeon và bà Ana cảm tạ Thiên Chúa. Họ nhận thấy trong gia đình nghèo này có ơn huệ Thiên Chúa ban cho thế gian.

Nhưng, chúng ta cần phải làm gì hơn là tạ ơn Chúa qua một gia đình nghèo nàn. Chương trình thuế vụ vừa qua do quốc hội chấp thuận không phải cho người nghèo. Hầu như gần tất cả các nhà kinh tế học bình luận là chương trình thuế vụ đó bênh vực người giàu và làm hại người nghèo và người hạng trung lưu. Chương trình đó giảm bớt các chương trình xã hội giúp người nghèo. 13 triệu dân Mỹ sẽ không có bảo hiểm sức khỏe. Trong tương lai, khi ngân quỹ quốc gia thiếu hụt tăng lên thì có nhiều chương trình giúp người nghèo sẽ bị giảm bớt, và người nghèo sẽ thuộc về loại chương trình kinh tế nghèo. Sự cắt đứt các chương trình đó có thể hại đến việc giúp bảo hiểm sức khỏe người nghèo và người cao niên, và các chương trình khác giúp người nghèo.

Hôm nay chúng ta mừng lễ ơn huệ Thiên Chúa ban cho loài người qua một em bé sinh trong một gia đình nghèo. Tuy vậy, hôm nay chương trình quốc gia Hoa kỳ không để ý đáp với những người cần được giúp đỡ nhiều nhất trong chúng ta. Ông Simeon và bà Ana chúc lành cho một em bé sinh trong một gia đình nghèo. Chúng ta cần hành động hơn là chúc lành.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP