Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 11 tháng 6 năm 2017

Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi (A)


Phúc Âm: Ga 3, 16-18


Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa".

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi (A)
Phúc Âm: Ga 3, 16-18

Chi Tiết Hay:
• Đoạn Phúc âm này được lấy ra từ cuộc đàm thoại giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô (Gioan 3, 1-21). Ông Nicôđêmô, một người đầu mục và cũng là một nhà sư phạm người Do thái, đã đến hỏi Chúa Giêsu về những điều Ngài giảng dạy về nước Trời.
• Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô là một trong bốn mục nêu rõ tính cách "mới mẻ" mà Chúa Giêsu mang đến cho thế gian.

Một Điểm Chính:
Thiên Chúa thương yêu thế gian đến mức cho Con của Ngài xuống thế gian để cứu độ chúng ta. Ai tin vào Chúa Giêsu sẽ được sống đời đời.

Suy Niệm:
1. Thánh Gioan nhấn mạnh đến liên hệ mật thiết giữa đức tin và tình yêu. Đức tin là một sự kết hợp đầy tình thương giữa chúng ta với Chúa Giêsu. Đức tin của tôi có phải là "đức tin của tình thương" không? Hay đức tin của tôi chỉ gắn liền với lề luật và truyền thống?
2. Kinh nghiệm nào trong đời sống đã giúp tôi thấy rõ tình Chúa thương tôi?
3. Làm thế nào lời dạy dỗ của Chúa Giêsu lại đưa tôi đến gần Thiên Chúa?
4. Đức tin của tôi được nuôi dưỡng bằng những sinh hoạt nào?

_______________________________________________________________________________


LỄ CHÚA BA NGÔI


(Xhành 34:4b-6, 8-9; Daniel 3:52-55; 2 Cor 13:11-13; Gioan 3:16-18)


Bài đọc thứ nhất nói về câu chuyện ông Môsê gặp Thiên Chúa ở núi Sinai Ông ta mang hai tấm phiến đá để Thiên Chúa viết trên đó. Câu chuyện bắt đầu như những câu chuyện khác trong Kinh Thánh về Đức Chúa gặp loài người. Chính Thiên Chúa truyền cho ông Môsê lên núi. Ở đó Đức Chúa xuống trong đám mây, là biểu hiệu mầu nhiệm và sự gần gũi của Thiên Chúa. Ông Môsê không thể hiểu Thiên Chúa toàn vẹn. Nhưng, điều gì Thiên Chúa nói ra nói lên bản tính của Thiên Chúa: "Đức Chúa, Đức Chúa, Thiên Chúa chạnh lòng thương, cảm mến, bao dung và đầy nhân nghĩa, tín thành. Ông Môsê tả cho Thiên Chúa dân chúng mà ông ta đại diện là "một dân cứng cổ". Cũng như chúng ta, họ cứng lòng và đôi khi chống đối. Nhưng điều đó không thay đổi Thiên Chúa đối với họ. Thiên Chúa là một Đấng đầy nhân nghĩa và bao dung. "Ngài là Đấng chậm bất bình, giàu lòng cảm mến và tín thành". Đó là chính bản tính thật của Đấng mà đôi khi chúng ta hiểu lầm và nghĩ là một Đấng luôn trừng phạt nặng nề. "Đó là quan niệm của Cựu Ước về Thiên Chúa".

Hôm nay, chúng ta mừng lễ Thiên Chúa của Abraham và Sarah, ông Môsê, các ngôn sứ và Chúa Giêsu Kitô. Đám mây nhắc chúng ta nhớ mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa chúng ta. Nhưng, chúng ta biết Thiên Chúa này qua kinh nghiệm chúng ta "Ngài là Đấng chạnh lòng thương, nhân ái, chậm bất bình, và đầy nhân nghĩa, tín thành". Đây là lời tả đúng Thiên Chúa mà chúng ta thờ phượng trong ngày Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi. Nhân ngày lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta nhận thấy dấu hiệu trên núi Sinai chứng tỏ mầu nhiệm chúng ta mừng hôm nay. Thứ nhất, Thiên Chúa là Đấng đầy quyền uy và chạnh lòng thương, thứ hai, Thiên Chúa là Đấng đến liên lạc với loài người, và thứ ba, Thiên Chúa làm cho ông Môsê đáp lời.

Ông Môsê đáp lời mạc khải này bằng cách vội vàng phục xuống đất mà thờ lạy. Và ông ta xin Chúa tha thứ tội lỗi của dân chúng. Hôm nay ông Môsê chỉ cho chúng ta cách thờ lạy ngay khi chúng ta bắt đầu phép Thánh Thể, là xin Thiên Chúa tha thứ, và lãnh nhận ơn tha thứ qua Thiên Chúa, Đấng chạnh lòng thương và tha thứ.

Bài Ca Vịnh của Đaniel diễn tả rất đúng "Người đáng chúc tụng, lạy Chúa". Nghĩ đến điều gì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta, thánh Phaolô nói lên lời chúng ta đáp lại; anh em hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hòa, vì chúng ta đã được phúc Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Sự hiện diện của "Thiên Chúa, nguồn yêu thương và bình an".

Thánh Gioan tóm tắt tất cả phúc âm với lời "Thiên Chúa yêu thế gian...". Đó có thể là điều lạ khi đọc lời này trong ngày lễ hôm nay. Vì lời này chỉ nói đến hai Ngôi trong Chúa Ba Ngôi. Nhưng, công việc của Chúa Thánh Thần ban sự sống được ám chỉ trong sự cứu chuộc qua việc Chúa Con thương yêu được gửi đến ở giữa chúng ta.

Thánh Gioan có thể nói lời này rõ ràng hơn: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một hay không? Nhưng thế gian nào đây? Trong lời văn này thánh Gioan có một ý nghĩa là thế gian riêng. Không phải chỉ thế gian mà Thiên Chúa thương yêu vô cùng, gồm cả thế gian không chấp nhận Thiên Chúa và đầy tội lỗi. Thế gian này chống đối Thiên Chúa, và đường lối của Thiên Chúa, và chỉ đáng phải phạt. Thánh Gioan chỉ rõ tình thương yêu của Thiên Chúa bao gồm tất cả bằng giá Thiên Chúa sẵn sàng trả để vượt quá kinh nghiệm của loài người. Và lời đáp lại xứng đáng của chúng ta, loài người, là tạ ơn và khâm phục.

Vậy thì ý nghĩ "Những kẻ không tin thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa" thì sao? Lời này có đi đôi với lời nói về tình yêu thương của Thiên Chúa cho toàn thế gian hay không? Nếu Chúa Giêsu nói là Ngài không đến để buộc tội thế gian nhưng là để cứu thế gian thì sao? Trong lời của thánh Gioan có ám chỉ là diều độc nhất chúng ta có thể đáp lại mầu nhiệm lòng thương vô biên của Thiên Chúa cho chúng ta là tín thành và đáp lại bằng cách thương yêu Thiên Chúa và tha nhân. Nếu chúng ta chọn không đáp lại tin này là chúng ta chọn ở trong bóng tối, và như Chúa Giêsu nói "đã bị lên án rồi". Đó không phải là hành động của Thiên Chúa trên chúng ta, mà chính là chúng ta chọn lựa và chống lại ân huệ mà thiên Chúa ban nhưng không cho chúng ta.

Trong khi chúng ta không thể giải thích về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, điều chúng ta có thể biết là Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của tình thương. Suốt đời sống Chúa Giêsu nói cho chúng ta là chúng ta được mời gọi sống trong liên hệ tình thương của Thiên Chúa, một liên hệ yêu thương. Được biết Thiên Chúa trong liên hệ đó, phúc âm kêu gọi chúng ta chia sẻ sự hiểu biết về Thiên Chúa với kẻ khác, nhất là với những người chưa được biết Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng trong tình thương, là Đấng Cứu Chuộc, và là Đấng Thánh Hóa.

Nhưng, làm sao chúng ta tìm được lời để nói về mầu nhiệm Thánh Thiện và Cao Cả của Thiên Chúa, vượt quá kinh nghiệm đời sống hằng ngày của chúng ta? Thiên Chúa này là Đấng gần chúng ta hơn hơi thở, và nhịp đập của trái tim chúng ta. Ngài ở tận trong thâm tâm của mọi sự sống. Chúng ta không có lời nói được. Chúng ta nên nhớ khi thánh Thomas Aquinas, một nhà thần học nổi tiếng trong giáo hội, sau khi viết rất nhiều sách về Thiên Chúa và đức tin, đến cuối đời ông ta, ông ta tổng kết rằng tất cả những gì ông ta đã viết chỉ là rơm rạ. Lời nói về Chúa Ba Ngôi làm ông ta có cảm nghiệm mật thiết với Thiên Chúa.

Còn chúng ta thì sao? Chúng ta cũng sẽ làm hết sức chúng ta để nói về cảm nghiệm của chúng ta với Thiên Chúa. Và chúng ta luôn luôn nhớ rằng chúng ta không bao giờ thấu hiểu đủ. Chúng ta làm hết sức để hiển hiện Thiên Chúa mà chúng ta đã được biết qua Chúa Giêsu, và đáp lại với ơn Chúa Thánh Thần bằng cách thương yêu như Chúa Giêsu đã thương yêu. Lời nói qua đức tin về cảm nghiệm của chúng ta với Thiên Chúa được diễn tả qua việc làm với ơn thiên triệu sẽ đi xa để chứng tỏ Thiên Chúa cho thế gian.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP