Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 15 tháng 10 năm 2017

Chúa Nhật XXVIII Thường Niên (A)


Phúc Âm: Mt 22, 1-10 {hoặc 1-14}


Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dân những dụ ngôn này rằng: "Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng: "Hãy nói cùng những người đã được mời rằng: Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới". Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng. Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: "Tiệc cưới đã dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đã được mời không đáng dự. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới". Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và phòng cưới chật ních khách dự tiệc.

{Đoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới. Vua liền nói với người ấy rằng: "Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?" Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: "Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng! Vì những kẻ được gọi thì nhiều, còn những kẻ được chọn thì ít".}

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật XXVIII Thường Niên (A)
Phúc Âm: Mt 22, 1-10 {hoặc 1-14}

_______________________________________________________________________________


Chúa Nhật XXVIII Thường Niên (A)


(Isaia 25:6-10; Tv. 22; Philipphê 4: 12-14, 19-20; Mátthêu 22: 1-14)


Tôi không thể nào không nghĩ đến bài trích sách của ngôn sứ Isaia được, vì bài đó được đọc nhiều lần ở các đám tang, và ngay cả đám tang của phụ huynh của tôi. Làm sao mà không nghĩ đến một bài tả kỹ lưỡng "một tiệc cao lương, tiệc rượu nồng" phải không? Nghe như có một đĩa thịt ở nhà ông bà tôi vào dịp lễ Giáng Sinh. Isaia còn nói thêm các chi tiết "... cao lương độn mỡ tủy, rượu nồng đã chắt lọc". Các chi tiết đó làm chúng ta muốn nhấm một chút trước buổi lễ mà Thiên Chúa đã dọn sẵn "trên núi này".

Tuần trước chúng ta nghe hình ảnh vườn nho tượng trưng tình yêu thương của Thiên Chúa cho dân Israel, và cũng cho tất cả loài người. Hôm nay chúng ta được kêu gọi nghĩ đến hình ảnh bữa tiệc nồng trên một núi thánh và an toàn, và đó là thêm dấu chỉ tình thương yêu và sự chăm sóc nồng hậu của Thiên Chúa đối với chúng ta. Bữa ăn cũng là dấu chỉ bữa tiệc với Đấng Mêsia mà Thiên Chúa sẽ dọn sẵn cho những ai hết hy vọng, và trông mong đợi ngày của Chúa. Đó là một mong ước diễn tả suốt Kinh Thánh Do thái, nhất là trong các thánh vịnh (như trong thí dụ "sinh mạng chúng tôi trông cả vào Đức Chúa. Chính Người là sức mạnh, là thuẫn đỡ cho chúng tôi" Tv 33:20).

Trong đoạn sách trước, Isaia tả cảnh ngày xét xử. Ngay cả trái đất cũng phải chịu hậu quả của tội lỗi loài người: "Đất đã ra dung tục" (Is 24, 5)... rượu mới khô cạn, nho héo ủ (Is 24, 7)... tiếng réo rượu vang khắp phố phường. Mọi niềm vui đã nhuộm tà huy, hoan lạc đã bạc xứ” (Is 24, 11). Dân Israel cảm thấy sự xét xử của Đấng Tối Cao một cách đặc biệt: dân chúng bị bắt đi lưu đày. Đoạn sách 24 kết thúc với sự tiên đoán là trời đất sẽ tan tành từng mảnh, bị trừng phạt vì tội không giữ lời giao ước.

Ngôn sứ Isaia là miệng của Thiên Chúa nói lời hy vọng với dân Israel, những người đã ở nơi lưu đày về, nhưng còn ở dưới ách đô hộ của Persia, một nước mạnh nhất trên hoàn cầu (Is đoạn 24-27). Isaia nhắc cho dân chúng nhớ là như Chúa đã cứu họ ra khỏi nơi lưu đày, thi Ngài sẽ làm lại điều đó là đưa dân Ngài về nơi an toàn để gặp Thiên Chúa. Ở nơi đó Thiên Chúa sẽ lo lắng cho họ và cho họ ăn bữa tiệc bằng cao lương mỹ vị với rượu nồng. Isaia cũng như các người rao giảng hôm nay thay mặt Thiên Chúa nói lời đầy hy vọng với dân chúng đang ở trong cảnh lầm than.

Isaia nói bữa tiệc sẽ dọn sẵn trên núi. Núi là nơi các dân tộc thời xưa lên để thưa chuyện với các chúa của họ. Hôm nay chúng ta đến nơi phụng vụ này, "núi thánh" này, để nghe và thưa chuyện với Thiên Chúa trong phụng vụ Lời Chúa. Rồi, trên núi thánh này, Thiên Chúa sẽ thực hành lời hứa là cho chúng ta cao lương mỹ vị và rượu nồng mà Ngài đã dành sẵn là Chúa Giêsu, Đấng Mêsia và Đấng Cứu Chuộc.

Những người đến nhà thờ hôm nay cần nghe những lời hy vọng gì? Tất cả chúng ta cần nghe ý định của Thiên Chúa ban cho chúng ta sự cứu thoát khỏi ách đè nặng trên chúng ta, làm chúng ta xao lãng vì lo âu. Đấng Thiên Chúa mà Isaia trình bày với chúng ta hôm nay là một Thiên Chúa đầy ngạc nhiên, và làm những chuyện ngược đời, mà chúng ta có thể tin tưởng về những việc chúng ta chưa bao giờ trông thấy hay tưởng tượng lúc này phải không?

Ngôn sứ Isaia không xa cách hoàn cảnh hiện tại của loài người. Trong các đoạn sách trước đó, ông ta đã cho biết bao nhiêu điều đau khổ loài người đã chịu đựng: nào chiến tranh, nào đói khát, nào thiên tai v.v... Nhưng ngôn sứ không nói đến hy vọng cho chúng ta như khi ông ta nói về Thiên Chúa "Đấng làm đảo ngược mọi sự". Trong Kinh Thánh nhiều lần chúng ta nghe về Thiên Chúa, như trong bài ca ngợi khen "Magnificat" của đức Trinh nữ Maria, và trong lời thiên thần Gabriel hứa với trinh nữ Maria: "Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được" (Lc 1, 37). Hôm nay Thiên Chúa hứa với chúng ta là Ngài sẽ dọn một bữa tiệc cho những ai bị "khăn liệm sự chết phủ khắp, và những ai khóc vì đau khổ và mất mát". Bất kỳ lúc nào Thiên Chúa cũng có thể đập tan trong đời sống chúng ta, và thay đổi những gì không làm được trong hoàn cảnh hiện tại. Thiên Chúa là "Đấng đảo ngược" mà Isaia kêu gọi chúng ta hãy nghe Ngài, và hãy hy vọng nơi bàn tiệc hôm nay.

Chúa Giêsu thi hành lời hứa của Isaia. Ngài ban thực phẩm cao lương mỹ vị cho tất cả mọi người. Trong đời sống của Ngài, Chúa Giêsu đã tiếp những người nghèo khó, người bé mọn, và những người không ai chấp nhận. Nhưng, ai ngồi vào bàn tiệc với Ngài cho chúng ta thấy Ngài thương mến chúng ta. Chúng ta, những ai họp nhau nơi bàn tiệc Thánh Thể này, nơi bàn tiệc "đầy thực phẩm cao lương mỹ vị và rượu nồng" cũng phải đón nhận những người bé mọn, không phải chỉ đến bàn ăn của chúng ta, mà đón họ vào đời sống chúng ta như Chúa Giêsu đã làm. Nơi bàn ăn của chúng ta phải có những khách Chúa Giêsu quý trọng, là những người nghèo, người ngoài cuộc, và những người không ai để ý đến.

Trong bài Phúc âm hôm nay hình như chúng ta bỏ qua sự niềm nở và an lành nơi bàn tiệc. Thánh Mátthêu cũng nhấn mạnh sự quan trọng của bữa ăn. Nhưng đó không chỉ là một bữa tiệc, mà là một tiệc cưới cho hoàng tử con vua. Bữa tiệc đó cần phải có những người đã được mời đến dự. Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã mở một nước trời mới, và đã đặt bàn tiệc cho bữa tiệc Đấng Mêsia đang lâu ngày chờ đợi. Isaia hứa Thiên Chúa sẽ hành động trong tương lai. Nhưng thánh Mátthêu loan báo sự hiện diện của nước Thiên Chúa ngay bây giờ, và phải có người trả lời mời của vua để đến ăn mừng tiệc cưới và hoan lạc.

Chúa Giêsu nói dụ ngôn vì việc Ngài đã bị công kích bởi các "thượng tế và người lớn tuổi của dân chúng". Họ đã từ chối Ngài, nên Ngài đón tiếp những người nghèo, người tội lỗi, và người ngoại giáo. Thánh Mátthêu nhấn mạnh không những sự quan trọng của bữa ăn, nhưng là sự khẩn cấp chúng ta phải đáp lại lời mời của Thiên Chúa đến dự tiệc. Trong dụ ngôn, những ai đáp lại lời mời "người tốt cũng như người xấu", đều trả lời một cách mau lẹ và hăng hài hớn hở. Họ biết là điều tốt khi họ nghe lời mời và chấp nhận ngay tức khắc. Họ đến dự bữa tiệc đông đủ như vua muốn cho hoàng tử.

Hôm nay, trong khi chúng ta họp nhau nơi bàn tiệc để phụng vụ, chúng ta hãy nhìn xung quanh chúng ta. Ai đến cùng bàn tiệc với chúng ta? Đó có phải là một nhóm nhỏ được quý trọng và được no nê không? Chúng ta có cảm thấy được đón nhận vì chúng ta là người ngoại đạo hay không? Hay khi chúng ta là một người quen thuộc, chúng ta có đón nhận những ai chúng ta không biết trước, hay những ai khác chúng ta vì cách ăn mặc, vì khác ngôn ngữ hay khác chủng tộc hay không?

Isaia nói với chúng ta là bữa tiệc là cho tất cả mọi người. Vì là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta được gọi không những chỉ đến bàn tiệc mà là để làm sao cho những người khác đến bàn tiệc cũng được đón tiếp một cách nồng hậu.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP