Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 8 tháng 10 năm 2017

Chúa Nhật XXVII Thường Niên (A)


Phúc Âm: Mt 21, 33-43


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: "Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: 'Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó'. Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?" Các ông trả lời, "Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó, và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi".

Chúa Giêsu phán: "Các ông chưa bao giờ đọc thấy trong Kinh Thánh: 'Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc. Đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta!' Bởi vậy, Tôi bảo các ông: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái".

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật XXVII Thường Niên (A)
Phúc Âm: Mt 21, 33-43

Chi Tiết Hay:
• Bối cảnh: Đây là một phần trong cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và các nhà lãnh đạo Do Thái, không lâu trước khi Chúa chịu nạn và chịu chết.
• (c. 33) Vườn nho là nước Israel. Chủ là Chúa. Nhóm thợ đầu là các lãnh tụ Do Thái. Đầy tớ là các tiên tri. Con là Chúa Giêsu. Nhóm tá điền sau là Hội Thánh.
• Rào dậu để thú hoang khỏi phá vườn. Bồn đạp nho bằng đá hay lát đá, có hai bên, bên nông hơn để đạp nho, rồi nước nho chảy qua bên sâu hơn và bắt đầu lên men. Tháp canh còn là nơi trú ngụ.
• Tá điền sống khá chật vật. Họ phải trả tiền quà cáp trong xã hội, đóng tiền nhà thờ, thuế, tổng cộng đến 40% số thu hoạch. Cần thêm 20% nữa để ăn và nuôi gia súc. Cần một khoản nữa để mua nhu yếu phẩm khác. Vì vậy họ chả còn bao nhiêu, chưa kể tới tiền mướn đất.
• Tá điền thấy người con thì tưởng lầm là ông bố đã chết, nên giết con để đoạt đất và khỏi trả tiền mướn.

Một Điểm Chính:
Những người lãnh đạo xấu, không theo ý Chúa, sẽ bị trừng phạt và thay thế.

Suy Niệm:
1. Chúa có cho tôi một mảnh vườn không? Trên mảnh đó tôi đã làm gì
2. Có hoa lợi không? Hoa lợi gì?
3. Tôi đối xử với Chúa và các đầy tớ của Ngài ra sao?

_______________________________________________________________________________


Chúa Nhật XXVII Thường Niên (A)


(Isaia 5:1-7; T.vịnh 79; Philipphê 4:6-9; Mátthêu 21:33-43)


Hai Chúa nhật vừa qua, chúng ta nghe dụ ngôn về vườn nho: Dụ ngôn thứ nhất nói về các người làm vườn nho được mướn vào những giờ khác nhau, nhưng cuối ngày họ vẫn được lãnh tiền bằng nhau. Dụ ngôn thứ hai nới về người chủ vườn nho sai hai người con đi làm vườn nho: một người con bằng lòng ra đi nhưng lại không đi, người con thứ hai nói không đi nhưng lại đổi ý ra đi làm vườn nho.

Hôm nay một người chủ vườn nho đi xa về muốn thu hoa lợi của vườn nho do đã cho các tá điền thuê. Các người đầy tớ được sai đi thu hoa lợi bị tá điền đánh đập, và người con chủ vườn nho ra đi thu hoa lợi cũng bị tá điền đánh đập và rồi bị giết. Ở Hoa Kỳ trước kia chỉ có một ít tiểu bang trồng nho. Bây giờ thì có nhiều tiểu bang hơn trước, và tiểu bang California đứng hàng đầu về việc trồng nho và làm rượu. California sản xuất 90% rượu nho ở Hoa Kỳ. Từ xa xưa người ta thích uống rượu và trồng nho để sản xuất rượu, và đó là khung cảnh của bài phúc âm hôm nay.

Trong Kinh Thánh các dụ ngôn nói về vườn nho là diễn tả hình ảnh dân của Thiên Chúa. Bài ca về vườn nho của ngôn sứ Isaia nghe như là hình ảnh của đời sống ở thôn quê. Vườn nho được trồng tỉa, bón phân cẩn thận để được trái nho tốt. Lời ca thay đổi khi người chủ vườn nho thấy vườn nho mình không cho trái tốt mà lại "sinh ra nho dại". Mở đầu là bài ca về mùa thu hoạch nho tốt, nhưng trở thành bài nói về sự xét xử của Thiên Chúa đối với dân Ngài đã chọn, và đưa chúng ta đến bài phúc âm.

Chúa Giêsu nói với các lãnh đạo tôn giáo, các vị thượng tế và các bô lão của dân chúng. Dụ ngôn có nhiều hình ảnh mang tính ấn chỉ. Vườn nho là dân Israel. Tá điền là các lãnh đạo tôn giáo. Đầy tớ của chủ vườn nho là các ngôn sứ. Người con của chủ vườn là Chúa Giêsu Đấng Mesia. Chúa Giêsu bị giết trên cây thập giá. Nhưng sau dụ ngôn Chúa Giêsu chú thích câu trong thánh vịnh 118 nói về sự sống lại "Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên tảng đá góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta".

Cha Reginald Fuller trong sách giảng về Lời Chúa cho Giáo Hội Hiện Nay có lời bình luận hay về dụ ngôn. Cha nói đấy là việc rất dễ cho Giáo Hội nói về hình ảnh của dụ ngôn. Nhưng cha nói thánh Mátthêu thêm vào bài sách câu 43 nói đến trách nhiệm của người dân ngoại sau khi dân Israel từ chối phúc âm. Cha Fuller cũng nói đến cử chỉ tàn ác của các tá điền chính là thái độ và hành vi của các Kitô hữu chúng ta, là tá điền chăm sóc vườn nho của nước Thiên Chúa. Đây là một cách thức chia sẻ khác lạ. Nếu người rao giảng chọn cách chia sẻ này, thi chúng ta phải thận trọng không đề cập sâu về các hành vi bạo lực, nhưng cứ nêu cao sự cố gắng quyết tâm giữ gìn gia sản quý báu mà Chúa đã ban cho chúng ta.

Đây là một dụ ngôn khác mà chúng ta phải thận trọng không nên chỉ trích người Do thái là họ không chọn Chúa Kitô là con của chủ vườn. Dụ ngôn nói về những ai có trách nhiệm trong vườn nho của Thiên Chúa. Nước Trời được giao cho tất cả chúng ta: là các phụ huynh, các giáo chức, các tình nguyện viên, hàng giáo phẩm của giáo hội v.v... Dụ ngôn là một bài xét mình cho chúng ta. Chúng ta đã lãnh nhận, và săn sóc tin mừng phúc âm của Nước Thiên Chúa như thế nào? Chúng ta có làm cho vườn nho sinh hoa lợi tốt hay không?

Chúng ta không phải được gọi để gây một giáo hội chiến thắng trong thế gian. Chúng ta là một tôn giáo bé nhỏ, và luôn là như thế. Thay vào đó, chúng ta phải sống hết sức trung thành với phúc âm trong suốt cuộc đời chúng ta, để cho Chúa Kitô hiện diện ở khắp mọi nơi. Như lời gợi ý của dụ ngôn, cuộc sống của chúng ta rất khẩn trương. Mỗi ngày chúng ta thường nhận được một đòi hỏi là nảy sinh hoa lợi tốt trong vườn nho, nơi chúng ta làm việc.

Tôi không biết chắc điều gì chúng ta phải trả, nếu chúng ta không phải là những tá điền đáng tin cậy. Nếu chúng ta không trung thành với ơn gọi là môn đệ của đức Kitô, khi chúng ta chia hoa lợi, chúng ta chú trọng về những lợi lộc hiện tại và không được vui vẻ mãi đâu phải không? Đồng tiền mỗi người chúng ta lãnh không gây hoa lợi, vì không được sử dụng phải không? Nếu chúng ta không nghĩ đến việc phục vụ Thiên Chúa, chúng ta có thể xao lãng và xa cách hơn là thái độ chú trọng phải không?

Dụ ngôn chứng tỏ một sự việc khẩn cấp. Dụ ngôn nhắc chúng ta nhớ là có việc tính toán, đòi hỏi về công việc của chúng ta. Chúng ta sẽ bị đòi hỏi về hoa lợi. Sự xét xử không phải chỉ nói về tương lai, nhưng là về ngay bây giờ. Vì thế dụ ngôn này cũng như các dụ ngôn khác, là một hồng ân. Đó là một dụ ngôn đánh thức chúng ta nên khẩn cấp chú trọng đến việc đầu tiên của chúng ta là hãy điều chỉnh đời sống chúng ta đi theo việc quan trọng và có giá trị lâu dài là sức sống đức tin của chúng ta.

Chúa Giêsu hỏi các lãnh đạo tôn giáo nghĩ gì về người chủ vườn nho đối với các tá điền hung ác. Họ trả lời là các tá điền đó phải bị tru diệt. Nhưng Chúa Giêsu không nói một dụ ngôn cho họ bình luận. Họ không thấy là chính họ ở trong dụ ngôn. Họ không nhận thấy ơn mời gọi sám hối mà Chúa Giêsu gợi ý trong dụ ngôn.

Vườn nho còn thêm hoa gì khác nữa? Bài trích sách Isaia có thể giúp chúng ta. Isaia nói là Thiên Chúa muốn tìm cớ cho sự phán xét, nhưng lại thấy giá máu. Ngài muốn thấy công chính, nhưng lại nghe lời kêu xin. Điều chính theo sách Do thái kêu gọi sự công chính. Nói cách khác là Thiên Chúa muốn có sự công chính cho muôn dân, và cho mọi người có quyền được kính trọng, nhất là những người nghèo và những người bé mọn trong xã hội.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP