Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 21 tháng 1 năm 2018

Chúa Nhật III Thường Niên (B)


Phúc Âm: Mc 1, 14-20


Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm". Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức các ông bỏ lưới theo Người. Đi xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật III Thường Niên (B)
(Phúc Âm: Mc 1, 14-20 )

Chi Tiết Hay:
• (c.14) Chúa bắt đầu đi rao giảng "sau khi ông Gioan bị bắt" Chúa Giêsu cũng sẽ phải chịu một số phận tương tự. Ngay từ đầu của Phúc Âm, thánh Maccô đã nhắc nhở chúng ta về hình bóng của Thập Giá.
• (c.15) Chúa Giêsu mở đầu cuộc rao giảng bằng lời này: "Thời giờ đã hoàn tất". Những chuỗi ngày chờ đợi đã chấm dứt, Tin Mừng đã đến trong con người của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu gắn liền Tin Mừng này với cách đáp trả cần thiết từ chúng ta: "Hãy ăn năn tội", hãy thay đổi cách sống.
• (c.17) Thánh Maccô thuật lại chuyện Chúa Giêsu gọi các môn đệ một cách ngắn gọn, khiến cho người đọc cảm được sự gấp rút của tiếng gọi. "Những kẻ đánh lưới người" đã được đề cập tới trong Cựu Ước. Sách Jer 16:16 và Ez 29:4-5 tả ngày Chúa phán xét như là một cảnh đánh lưới. Các môn đệ sẽ gom dân chúng lại, mà sự phán xét của Chúa là ơn cứu chuộc.
• (cc.17-20) Ở đoạn này, chúng ta rút ra được một vài đặc điểm về cách làm môn đệ.
1. Học ở Chúa Giêsu là sống với Người là một kinh nghiệm sống chứ không phải một kinh nghiệm thuyết lý.
2. Chúa Giêsu chẳng tỏ cho các môn đệ biết mình đang đi đâu. Theo Chúa là để Chúa dẫn đường.
3. Hành trang của người môn đệ chẳng có gì ngoài chính mình. Chẳng thể mang theo lưới, chẳng thể mang theo người thân quen.
4. Người môn đệ đi theo Chúa Giêsu là đi với những người anh em không phải do mình chọn lựa. Họ là sự chọn lựa của Chúa. Một chọn lựa do sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Người môn đệ được mời gọi làm đầy tớ cho nhau (Mc 10:35-45).

Một Điểm Chính:
Một thế giới mới đã đến thế giới này là nước Thiên Chúa, và đến trong con người của Chúa Kitô. Chúng ta được mời gọi đáp trả bằng cách thay đổi cuộc sống của mình, và theo Chúa.

Suy Niệm:
1. Để nhận được nước Thiên Chúa, tôi cần phải thay đổi cách nhìn của tôi, cách sống của tôi. Nhìn lại cuộc sống hiện tại của tôi, tôi thấy nó khác với lời khuyên dạy của Chúa ở chỗ nào?
2. Đi theo Chúa Giêsu có nghĩa là không mang theo gì cả trừ chính mình. Tôi đang gặp khó khăn loại bỏ những "hành trang" nào trong cuộc hành trình này?

_______________________________________________________________________________


Chúa Nhật III Thường Niên (B)


(Giôna 3:1-5, 10; Tvịnh 24; I Cr 7:29-31; Mc 1:14-20)


Cách đây vài hôm tôi nói chuyện với một học sinh lớp trung học phổ thông. Anh ta đã sửa soạn chương trình lên đại học. Thời buổi này hình như các thiếu niên cảm thấy có nhiều áp lực về việc cần làm điều gì đó nhiều hơn trong lúc này. Tôi không nhớ tôi nghe câu chuyện này ở đâu: một thiếu nữ muốn vào đại học đang làm đơn. Cô rất hồi hộp khi đọc câu hỏi ghi trong mẫu đơn: "Bạn có phải là một người lãnh đạo hay không?" Cô ta rất hoang mang. Thật ra cô ta không quan tâm đến việc này. Cô ta trả lời "không" và nộp đơn. Cô tự nghĩ là sẽ nhận được hồi đáp rất tệ. Nhưng, cô ta ngạc nhiên khi nhận được bức thư của trường đại học viết rằng: "Bạn thân mến, sau khi duyệt xét các đơn, thì năm nay chúng tôi có đến 1,452 người lãnh đạo. Vì thế chúng tôi chấp nhận bạn vì chúng tôi biết chắc là ít ra cũng có một người chịu đi theo học".

Phúc âm thánh Máccô cho chúng ta biết ai lúc đầu đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu để đi theo Ngài. Hôm nay chúng ta nghe về vài người mở đầu. Anh em gia đình Dêbêdê đang hành nghề đánh cá qua nhiều thế hệ. Thời đó một gia đình đánh cá có cơ ngơi thịnh vượng vững chắc, là gia đình được truyền nghề qua bao thế hệ có thể kéo dài hằng bao thế kỷ. Mọi người trong gia đình biết họ có tài năng cở bậc nào. Một người có quan điểm tốt về nghề nghiệp có thể phát triển ngành nghề kinh doanh đó đến suốt đời của họ.

Và bây giờ Chúa Giêsu đến. Trong khi Chúa Giêsu đi qua, Ngài trông thấy một số người đánh cá có thể không có kinh nghiệm giỏi dang, nhưng họ có thuyền đánh cá, và họ có tài lực để thuê người khác phụ giúp. Rõ ràng họ có năng lực lãnh đạo, và biết dùng sức họ một cách khôn ngoan. Nhưng, Chúa Giêsu không tìm người lãnh đạo. Chúa Giêsu sẽ cho thế giới biết một lối sống mới, là cách nhìn của Thiên Chúa và thấy họ không là một cá nhân hiện hữu, không là những người bon chen, nhưng là người thuộc một cộng đoàn mà Chúa Giêsu gọi là "Nước Thiên Chúa". Để làm như vậy Chúa Giêsu cần người đi theo Ngài, người sẵn sàng theo đường lối sống mới. Chúa Giêsu không cần người lãnh đạo lúc đó. Ngài cần người theo Ngài, người sẵn sàng học hỏi, vì Ngài có nhiều điều phải dạy dỗ họ và chia sẻ với họ.

Thiên Chúa đã để ý đến hoàn cảnh chúng ta. Loài người đã tự sống lâu quá rồi, và đã làm cho đời sống trở nên quá phức tạp. Thiên Chúa đến để giúp loài người. "Nước Thiên Chúa đã đến". Đó là điều Chúa Giêsu loan báo. Không phải là một phe đảng chính trị mới, cũng không phải là một lý thuyết lạ lùng về đời sống thiêng liêng. Cũng không phải chỉ là một lời khuyên nhủ tốt lành về một đời sống thịnh vượng. Thiên Chúa qua Chúa Giêsu có ý định tự Ngài làm một điều hoàn toàn mới lạ.

Điều đầu tiên Chúa Giêsu đòi hỏi các người theo Ngài là "sám hối". Trong ngôn ngữ của Chúa Giêsu, sám hối không phải chỉ ăn năn tội lỗi. Sám hối có nghĩa là thay đổi hoàn toàn lối sống của mình. Và đó cũng là điều Ngài đòi hỏi chúng ta nữa: hãy thay đổi lối chúng ta nhìn thấy Thiên Chúa, và nhìn thấy chúng ta và tha nhân. Điều đó có nghĩa là một lối suy nghĩ hoàn toàn mới về xét đoán và sinh sống. Và cũng có nghĩa là nhìn nhận mình một cách thành thật, như người sinh viên điền đơn xin vào đại học. Cô ta nhìn nhận cô ta không phải là một người lãnh đạo. Ai đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, trước hết phải chấp nhận mình là một người đi theo.

Chúng ta là những người đi theo Chúa Giêsu phải không? Có phải vì vậy mà chúng ta đến đây hằng tuần? Hay vì vậy mà chúng ta cầu nguyện hằng tuần? Vì chúng ta tin tưởng Chúa Giêsu, và chúng ta cố gắng theo Ngài, và theo đường lối của Ngài.

Chúa Giêsu mời gọi các người đánh cá. Nếu họ chấp nhận và theo Ngài, họ sẽ phải bỏ nghề nghiệp vững chắc của họ. Theo Chúa Giêsu có nghĩa là đời sống của họ có thể không ổn định, và tương lai của họ sẽ không còn tuỳ thuộc vào bản năng của họ mà lệ thuộc vào quyền của Chúa Giêsu. Nếu họ chấp nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu để theo Ngài thì sẽ là việc làm thay đổi cả thế giới.

Phần đông trong chúng ta đều quen thuộc cách làm sao hành nghề của mình cho vững chắc trong thế giới hiện tại, ngay cả trong việc tranh đua trong thể thao và trong học đường. Thế giới khuyến khích sự lãnh đạo và chỉ dẫn đúng quy trình. Nhưng, đến lúc này trong Phúc âm không phải là điều Chúa Giêsu đòi buộc nơi các môn đệ đi theo Ngài. Vì sau này họ sẽ có thời giờ có ý kiến về việc lãnh đạo, còn bây giờ thì chưa.

Chúa Giêsu loan báo nước Thiên Chúa đã đến. Nói một cách khác, Thiên Chúa hành động và đến trong đời sống chúng ta và đó là Tin mừng. Đối với một số người trong chúng ta, đức tin của chúng ta có thể đang bị đóng băng nhưng chúng ta không ngồi một chỗ để sự việc tự thay đổi. Điều chúng ta cần là hãy tự bắt đầu việc mới "tôi là người đi theo". Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách dấn thân chúng ta qua sám hối, là thay đổi cách sống, cách suy nghĩ và cách hành động để theo Chúa Giêsu trong công việc mới. Vậy chúng ta hãy trở nên người đi theo Chúa, và để Chúa Giêsu dẫn dắt đời sống chúng ta. Thì giờ tốt nhất để làm việc này là ngay bây giờ, trong khi chúng ta đang bắt đầu một Năm mới phải không? Bí tích Thánh Thể là thời gian, tốt nhất để chúng ta trở về với Chúa Kitô và xin ơn đổi mới. Nếu chúng ta đáp lại lời Chúa Kitô kêu gọi, thì cuối năm chúng ta sẽ ở một vị trí khác.

Chúa Giêsu ở sa mạc với quyết tâm là mời gọi dân chúng lúc đó và cả bây giờ chấp nhận Thiên Chúa và đường lối của Thiên Chúa trong đời sống của họ. Chúa Giêsu đến để nói với dân chúng đang quằn quại và mất phương hướng vì họ đã phải cố gắng tự lo cho họ, và bây giờ họ đang sẵn sàng thay đổi lối sống của họ, theo lối sống mới mà Chúa Giêsu chỉ dạy. Chúa Giêsu mời gọi họ và cả chúng ta là hãy từ bỏ bản năng của chúng ta đối với những của cải hay hư mất để chấp nhận một lối sống và suy nghĩ mới.

Và bây giờ dân chúng sẽ thấy Thiên Chúa đã yêu thương họ và họ sẽ thấy được Chúa chấp nhận. Họ sẽ không xét đoán người khác theo quan niệm phân biệt về: của cải, giáo dục, địa vị trong xã hội và nghề nghiệp. "Sám hối", đó là lời Chúa Giêsu nói với họ. "Hãy tin tưởng vào phúc âm" nghĩa là "tin tưởng và sống một đời sống mới, đời sống mà Ta đang hướng dẫn cho anh em".

Nhiều năm trước đây có một người đi theo cách sống "Dã ngoại". Ông ta sống trong rừng một tuần với những nhu cầu và dụng cụ tối thiểu. Tôi hỏi ông ta vì sao ông ta làm như vậy. Ông ta nói ông ta sống trong rừng để bỏ qua những điều đã cho ông phải như thế mới an toàn cho cuộc sống, và nhờ bỏ lại những việc thường ngày đã chia sẻ lòng trí ông ta để ông có dịp suy nghĩ lại mọi sự việc. Ông ta lại nói thêm "tuần sống đó làm thay đổi ý nghĩ và đời sống của tôi hoàn toàn".

Để đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, theo Ngài là như kinh nghiệm sống "Dã ngoại" của người bạn tôi. Đó là một cơ hội để bỏ qua "những việc làm hằng ngày làm cho bạn tôi chia trí mà an toàn", và chờ đợi Thiên Chúa nói với chúng ta thay đổi cách sống và đặt giá trị cuộc sống theo đúng nghĩa.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP