Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 28 tháng 1 năm 2018

Chúa Nhật IV Thường Niên (B)


Phúc Âm: Mc 1, 21-28


(Đền thành Capharnaum) ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Đấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

Đang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: "Hỡi ông Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai, là Đấng Thánh của Thiên Chúa". Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: "Hãy im đi và ra khỏi người này!" Thần ô uế liền dằn vặt người ấy, thét một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy. Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Cái gì vậy? Đấy là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả thần ô uế và chúng vâng lệnh Người". Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật IV Thường Niên (B)
(Phúc Âm: Mc 1, 21-28 )

Chi Tiết Hay:
• Từ Chúa Nhật thứ 4 đến Chúa Nhật thứ 9 thường niên, Tin Mừng theo Thánh Maccô (1:21-3:6) kể lại lúc Đức Giêsu bắt đầu đời mục vụ, vừa là thầy dạy vừa là thầy thuốc. Bài tin mừng hôm nay kể lại phần đầu của ngày mục vụ đầu rất bận rộn. Bận vì sứ mệnh của Ngài rất khẩn thiết.
• Lúc đầu, dân chúng vui mừng đón Ngài (tuần 4 tới 6). Nhưng sau đó, một số bắt đầu chất vấn, và sau đó tính giết Ngài (3:6), như thánh Gioan tiền hô vừa bị giết trước khi Chúa bắt đầu mục vụ, và như các môn đệ của Chúa cũng sẽ bị bách hại sau này.
• (c.21) Trong hội đường dân chúng thường cầu nguyện và đọc kinh thánh, sau đó có bài dẫn giải. Một thành viên có học hay một vị khách nổi tiếng được mời đọc và giảng bài kinh thánh, như Đức Giêsu đã làm.
• (c. 22) Cách Chúa giảng làm dân chúng ngạc nhiên. Thường họ chỉ nghe về luật lệ. Còn lời giảng của Chúa có "uy quyền." Chúa dạy là Nước Trời đã gần đến (1:15) và để vào Nước Trời, dân chúng cần được chữa lành, được trừ tà. Như vậy lời Chúa giảng và việc Chúa chữa lành là hai khía cạnh của cùng một mục vụ. Những sự dữ và tội lỗi làm người ta đau khổ cần được đánh tan để có chỗ cho nước Chúa.
• (c.24) Truyện tréo cẳng ngỗng vì quỷ nhận ra Chúa, còn các môn đệ thì cứ hiểu lầm Chúa hoài. Nhưng thật ra quỷ cũng không thật sự hiểu nổi mầu nhiệm của Chúa, trong đó có đau khổ và sự chết. Vì quỷ không hiểu nổi Chúa, nên Chúa hay bắt quỷ phải "im đi" (c.25).

Một Điểm Chính:
Đức Giêsu giảng dạy và chữa lành chúng ta để chúng ta có thể vào Nước Trời.

Suy Niệm:
1. Chúa cần giảng và chữa gì trong tôi?
2. Tôi phản ứng thế nào? Tôi vui mừng vì được Chúa dạy bảo và chữa lành, hay ngại ngùng vì sợ phải thay đổi?
3. Tôi có "kinh ngạc về giáo lý của Người" không? Giáo lý đó có ảnh hưởng gì đến tôi không? Thí dụ như trong trường hợp nào tôi đã "kinh ngạc" về giáo lý của Người?

_______________________________________________________________________________


Chúa Nhật IV Thường Niên (B)


(Đệ nhị Luật 18:15-20; Tvịnh 94; 1Côrintô 7:32-35; Máccô 1:21-28)


Người thời xưa thường nghĩ là loài người không thể trông thấy Thiên Chúa giáp mặt và sống được. Bởi thế khi dân Israel trông thấy sét, và nghe tiếng sấm trên đỉnh núi, họ hoảng hốt và hỏi ông Môsê là người trung gian giữa họ và Thiên Chúa "xin chính ông nói với chúng tôi, chúng tôi mới dám nghe; nhưng xin Thiên Chúa đừng nói với chúng tôi kẻo chúng tôi chết mất". Không những Thiên Chúa nói qua ông Môsê, nhưng Ngài còn hứa sẽ gửi ngôn sứ lớn như ông Môsê để đem lời Thiên Chúa nói cho họ. Và bởi đó có truyền thống có lời ngôn sứ.

Sau 4 thế kỷ dân Israel không có ngôn sứ, Rồi Chúa Giêsu ra đời giảng dạy lời Thiên Chúa. Trước đó thì ngôn sứ luôn bắt đầu "Theo lời Thiên Chúa..." rồi mới nói tin Thiên Chúa muốn họ đưa đến cho dân chúng. Nhưng mỗi khi Chúa Giêsu nói Ngài đều bắt đầu "Tôi nói với anh em". Lời của Ngài có uy quyền chữa lành, trừ quỷ dữ, và mạc khải sự hiện diện của Thiên Chúa. Dân chúng ngưỡng mộ và nhận thấy quyền năng độc nhất của Chúa Giêsu. Sau việc trừ quỷ trong câu chuyện hôm nay, dân chúng đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau "Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có quyền lực".

Sau đó, khi Chúa Giêsu từ kẻ chết sống lại, các môn đệ hiểu thêm rằng Chúa Giêsu không phải chỉ là một ngôn sứ như ông Môsê, nhưng với sự hiện diện của Thiên Chúa hành động có uy quyền ở giữa họ, làm nhiều điều tốt lành cho tất cả những ai cần đến.

Năng quyền của Chúa Giêsu tràn ngập trên chúng ta suốt bao thế kỷ kể từ ngày Ngài sống trên trái đất này. Chúng ta vẫn còn ngạc nhiên vì những lời Ngài nói. Chúng ta cảm thấy uy quyền và năng lực của những lời đó dẫn dắt chúng ta. Chúng ta làm sao đem lời Ngài sống động trong đời sống chúng ta? Thiên Chúa tiếp tục gửi ngôn sứ mới đến cho chúng ta để giúp chúng ta hiểu biết và áp dụng lời dạy dỗ của Chúa Giêsu trong những trường hợp của thời đại và thế giới này cho chúng ta.

Trong phúc âm thánh Máccô, sức mạnh của quỷ dữ rất lớn lao. Phải có một Đấng có năng quyền mạnh hơn để thắng sức mạnh của quỷ thần trong tội lỗi và trong sự chết. Suốt Phúc âm thánh Máccô chúng ta sẽ thấy dân chúng đã nhận biết là Chúa Giêsu "dạy điều mới với uy quyền". Ngài sẽ chia sẻ với các đệ tử theo Ngài quyền khai trừ nhiều quỷ dữ và các người đó và chúng ta sẽ gặp trong việc phục vụ tha nhân vì danh Ngài.

Phúc âm thánh Máccô bắt đầu với sự giảng dạy của Chúa Giêsu "Nước Trời đã đến". Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Ngài bằng cách chấp nhận Ngài và tin mừng Ngài đem đến. Chúa Giêsu nói với lời có uy quyền của Thiên Chúa cho chúng ta, và chúng ta chấp nhận lời Ngài trong thâm tâm chúng ta, và thay đổi lối sống chúng ta theo lời Ngài. Chúng ta cần được giúp đỡ để hiểu biết chúng ta làm sao sống theo lời Chúa Giêsu nói với chúng ta bây giờ. Đó là ngôn sứ mới thời nay, riêng đối với chúng ta, người được sống trong thế gian hãy là người giúp giảng giải lời quyền uy của Chúa Giêsu trong thời này cho mọi người.

Thật là đúng lúc cho chúng ta suy ngẫm về ai là người giảng giải dẫn dắt đời sống chúng ta hôm nay. Chúng ta cần tin tưởng vào ai? Đức Giáo Hoàng?, Các Giám Mục? Tổng thống Trump hay bà Dorothy Day? Một giáo chức? Linh mục giáo xứ? Một người bạn rất gần? Lời nói và gương lành của ai giúp lòng trí chúng ta nghe được lời quyền uy của Chúa Giêsu? Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy nên giáo hội thương xót. Các nhà bác học khuyên chúng ta nên cẩn thận về môi trường bị hủy hoại. Các phụ nữ lên tiếng về những việc lợi dụng áp bức vể tình dục v.v... Ông Môsê là ngôn sứ của thời đại xưa nói về nhu cầu của dân chúng thời đó. Ai là ngôn sứ như ông Môsê trong thời này để đáp ứng với các nhu cầu của chúng ta?

Chúng ta đang còn trong đoạn thứ nhất của phúc âm thánh Máccô, và Chúa Giêsu đã cho thấy quyền ngôn sứ của Ngài. Sau khi Ngài đuổi quỷ ô uế ra khỏi người thanh niên trong đền thờ, dân chúng bàn tán "Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền". Cũng như ông Môsê Chúa Giêsu sẽ dẫn dắt những người theo Ngài đến thành quả của lời Thiên Chúa hứa, Có hai chủ đề nói về quyền năng của người trong câu chuyện hôm nay: Chủ đề thứ nhất nói về năng quyền hướng dẫn của người: Người vào hội đường giảng dạy. Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người... Chủ đề thứ hai: Quyền năng của Chúa Giêsu đối với ma quỷ.

Thánh Máccô thường trình bày Chúa Giêsu là thầy dạy hơn là trong phúc âm thánh Mathêu và thánh Luca.

Thánh Máccô nói điều này một cách đặc biệt mỗi khi Chúa Giêsu làm phép lạ như: khi hóa bánh ra nhiều cho người đói ăn, hay chữa người bị tàn tật, hay ra lệnh giông tố trên biển lặng xuống. Dân chúng nhận thấy quyền năng của Chúa Giêsu, nên họ xem Ngài như một thầy dạy về giáo lý của họ. Sự dạy dỗ của Chúa Giêsu có kèm hành động đi cùng. Ngài không chỉ nói về tình thương yêu của Thiên Chúa cho dân chúng, nhất là cho người tội lỗi hay cho những người yếu đuối do sức mạnh của ma quỷ... Ngài dẫn dụ bằng lời nói kèm theo những hành vi quyền năng cho những người cần được giúp đỡ.

Dân chúng nhận thấy uy quyền của Chúa Giêsu và lời dạy dỗ có hiệu quả của Ngài, nhưng, họ lại không theo Ngài mà họ theo ra khỏi đền thờ. Họ không dấn thân theo thầy dạy, là người chỉ cho họ sự hiện diện quyền năng của Thiên Chúa qua hành vi của Ngài. Họ không thay đổi đời sống họ. Họ chỉ ngưỡng mộ, nhưng họ không đi theo Chúa Giêsu. Đó cũng là cung cách của nhiều người hiện nay là "Chỉ ngưỡng mộ một thầy dạy là Chúa Giêsu" nhưng lại không theo Ngài.

Người bị thần ô uế nhập la lên "Ông Giêsu Nadarét. Chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi?". Đó là một câu hỏi đúng để chúng ta tự hỏi. Điều gì Chúa Giêsu đã làm cho đời sống của tôi thay đổi tốt hơn? Rồi chúng ta sẽ nhận thấy quyền năng của Chúa Giêsu trong đời sống chúng ta đó là một ánh sáng dẫn dắt và cứu rỗi chúng ta, và chúng ta sẵn sàng cảm tạ Thiên Chúa trong bí tích Thánh Thể Bí tích của sự Biết Ơn này.

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP