Bạn Đang Xem:   Suy Niệm Lời Chúa Hằng Tuần


Ngày 10 tháng 6 năm 2018

Chúa Nhật X Thường Niên (B)


Phúc Âm: Mc 3, 20-35


Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Còn các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bêendêbun ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ. Người liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: "Satan làm sao trừ Satan được? Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. Vậy Satan mà chống Satan, Satan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. Không ai vào nhà một người mạnh mà có thể cướp của được, nếu không trói người mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó.

"Tôi bảo thật anh em: mọi tội của con cái loài người, kể cả tội nói phạm thượng, và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được tha. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời". Đó là vì họ đã nói "ông ấy bị thần ô uế ám".

Mẹ và anh em Đức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!". Nhưng Người đáp lại: "Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?". Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi".

_______________________________________________________________________________


CHIA SẺ VÀ SỐNG LỜI CHÚA


Chúa Nhật X Thường Niên (B)
(Mc 3, 20-35 )

_______________________________________________________________________________


Chúa Nhật X Thường Niên (B)


(Sáng thế 3:9-15; T.vịnh 129;; 2Côrintô 4:13-5:1Máccô 3:20-35 )


Hình như ngay cả những người có một chút kiến thức về Tân Ước cũng có thể biết câu đầu của bài phúc âm hôm nay. Câu đó nói về tội lỗi không thể tha thứ được. Người ta thường cố gắng nghĩ đến những tội quá nặng nên không thể tha thứ được "đơn cử như là tội giết một em bé không? Có phải là tội diệt chủng gây nên một cuộc thảm sát hàng triệu người chăng? Hay là ở thời Trung Cổ tội giết bà thánh Jean d'Arc ở Pháp, hay thời nay giết Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero ở Trung Mỹ không? Hay là một thành viên trong gia đình làm hại người khác trong cùng gia đình đến nỗi họ không thể mong có được sự tha thứ của Chúa?

Đây là điều Chúa Giêsu nói "Những ai nói phạm đến Thánh Thần thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời". "Phạm thượng?" Có phải đó là tội nguyền rủa Chúa Thánh Thần không? Điều gì làm cho một người nói phạm thượng? Ngay cả khi người đó phạm thượng, tôi nghĩ Chúa Giêsu vẫn tha thứ nếu người đó xin lỗi. Có điều gì tôi đã làm hay đã nói mà không bao giờ có thể được tha thứ? Nếu như thế, thi tôi gặp rắc rối thật rồi!

Đọc bài kinh sách hôm nay và nghĩ kỹ lại là một điều nhắc nhở chúng ta không nên chú thích một câu trong Kinh Thánh rồi giải thích sự việc. Chúng ta nên nghe câu đó trong bối cảnh. Vậy chúng ta hãy xem bối cảnh mà câu văn xuất hiện để được trợ giúp cho việc diễn giải và áp dụng những điều bản văn nói đến trong cuộc sống.

Bản văn này thuộc về phần đầu của phúc âm thánh Máccô. Ngay sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa Ngài ra đi thi hành sứ vụ: Ngài gọi các môn đệ đầu tiên của Ngài; dân chúng bắt đầu theo Ngài; Ngài chữa lành và trừ quỷ cho một số người. Trong văn hóa vùng Địa Trung Hải gia đình rất liên kết với nhau. Ở đó thành phần trong gia đình trung thành với nhau và chính gia đình trao cho các thành viên bản sắc của họ. Chúa Giêsu làm điều không ai ngờ được: Ngài bỏ gia đình ra đi rao giảng. Đời sống Chúa Giêsu thay đổi quá nhiều đến nỗi có người trong gia đình cho Ngài là người điên. Họ thường dùng những lời phê phán về những người trong gia đình bỏ nhà ra đi: "Hãy xem anh đó có điên không? Điều gì đã làm cho anh ta ra như thế?"

Chúa Giêsu giảng dạy về Nước Trời trên trần thế, và Thiên Chúa hành động qua Ngài. Ngài giảng dạy và tuyên bố không ai có quyền như Ngài. Vì thế Ngài khiến cho các lãnh đạo tôn giáo thời đó tức giận. Họ nói Chúa Giêsu không đủ khả năng, bằng cấp, giấy tờ hợp pháp. Chúa Giêsu tuyên bố những điều bởi đâu mà ra? Ai là thầy dạy Ngài? Nhưng, Chúa Giêsu làm những điều tốt lành như chữa lành người đau yếu và trục xuất quỷ dữ. Các người chống đối Ngài phải tìm mọi cách chính thức khiển trách Ngài. Họ nói "Những điều này là bởi đâu mà ra? Và bao giờ sẽ chấm dứt?"

Thường chúng ta loại trừ những điều không hiểu một cách dễ dàng. Cũng như những gì có thể thách thức chúng ta thay đổi cách suy nghĩ, và việc làm của mình. Một việc đã xảy ra là hành động như những người lãnh đạo tôn giáo thời đó tấn công về bản chất con người chứ không phải hành vi người đó làm. Như việc Chúa Giêsu khai trừ quỷ dữ, thì họ nói là Chúa Giêsu là bởi quỷ Satan. Chúa Giêsu đáp lại họ và cho họ thấy là họ ngu ngốc như thế nào: Nếu tôi bởi quỷ mà ra thì vì sao Tôi lại trừ được quỷ một cách dễ dàng như thế?" Và nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ nhà ấy không thể vững".

Hoặc Chúa Giêsu đã đem sự hiện diện của Thiên Chúa đến trần gian một cách lạ lùng (nơi mà Ngài gọi là Nước Trời) hoặc Ngài là một người điên. Các lãnh đạo tôn giáo nghĩ Ngài là người điên rồ, và Ngài thuộc về phe quỷ dữ. Họ không cách nào đối kháng với một ngôn sứ mạnh mẽ và lôi cuốn lạ lùng bằng những việc làm tốt lành nên họ thay đổi cách đối xử và hủy bỏ tin mừng Ngài đem đến. Họ từ chối việc Chúa Thánh Thần tác động trong Chúa Giêsu và như thế họ đối kháng với sự tha thứ. Nếu anh không tin; không yêu cầu sự tha thứ thì anh không thể nhận được ơn tha thứ.

Điều không thể tha thứ được là khi nhìn thấy Chúa Giêsu hành động mà lại bảo đó là hành vi do bởi quỷ Satan chứ không phải bởi Chúa Thánh Thần. Không còn cách nào thoát được! Nếu anh gặp bác sĩ sắp thực hiện một cuộc phẫu thuật để cứu bạn; bạn lại bảo bác sĩ ông như kẻ giết người thì bạn không bao giờ được bác sĩ chấp nhận phẫu thuật để có thể chữa lành cho bạn.

Thánh Gioan Tẩy Giả loan báo sẽ có một Đấng quyền thế hơn ông ta đang đến, và ông ta không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Câu chuyện hôm nay nói cho chúng ta là Chúa Giêsu là Đấng quyền thế mà ông Gioan loan báo, và Nước Thiên Chúa đã đến trong đời sống chúng ta. Tóm lại, Chúa Giêsu có quyền thế trên quỷ dữ và quỷ dữ không có thể làm hại chúng ta.

Có một số người ngưỡng mộ Chúa Giêsu và gọi Ngài là Đấng Thánh, một Thầy dạy tốt lành và một gương mẫu cho hòa bình. Tẩt cả những điều đó đều thật cả. Nhưng, nguy hiểm là có những chức danh mà người ta nói về Chúa Giêsu có thể làm cho Ngài tránh xa. Chiêm ngưỡng một người không có ý nghĩa là dấn thân cho người đó. Không phải chỉ chiêm ngưỡng. Đối với chúng ta, Chúa Giêsu còn hơn thế nữa. Ngài là Đấng quyền thế mà Thiên Chúa gởi đến cho chúng ta. Ngài là sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống chúng ta hôm nay.

Trong Bí Tích Thánh Thể hôm nay, chúng ta hãy mời Đấng quyền thế của Thiên Chúa đến trong đời sống chúng ta để:

• Giúp chúng ta giải quyết những vấn nạn trong gia đình
• Loại trừ các yếu tố tiêu cực của sự dữ đã ảnh hưởng đến con cháu chúng ta
• Giúp chúng ta bỏ những thói quen xấu mà chúng ta không thể từ bỏ được
• Giúp chúng ta có bản năng làm việc tốt lành mặc dù chúng ta sợ hãi
• Giúp chúng ta bỏ qua những lo âu của cuộc sống khiến đời sống mệt mỏi.

Cách đây ít lâu tôi dự một buổi tĩnh tâm. Vị giảng phòng đặt hỏi như Thiên Chúa hỏi trong sách Sáng Thế "Ngươi ở đâu?" . Có một bài giảng về câu hỏi đó nói với chúng ta nơi chúng ta đang ở và công việc chúng ta làm ra sao. Mùa hè đã bắt đầu. Thường là lúc chúng ta nghỉ ngơi chút ít, và sẽ tính chuyện đi nghỉ hè. Trong khi chúng ta bắt đầu mùa này, chúng ta nghe câu hỏi: "Bạn ở đâu?" Đó cũng là câu hỏi người khác có thể hỏi chúng ta trong lúc chúng ta tỏ vẻ hơi lạc lõng hay không để ý. "Bạn ở đâu? Bạn đi đâu?" Có thể chúng ta vừa bị lạc về nơi chốn chúng ta đang ở, hay chúng ta là ai và sẽ đi đâu?. Có thể chúng ta đang bận rộn, dễ phân tâm bởi sự vội vã hay vì thói quen. Hay, cũng như ông A Dong, chúng ta đang trốn tránh, sợ phải đương đầu với những khó khăn. Mùa hè thường cho chúng ta có dịp nghỉ ngơi. Đây là dịp tốt để tự hỏi mình theo câu hỏi của bài trích sách Sáng Thế: "Tôi ở đâu? Và tôi sẽ đi về đâu?"

Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP