• Bạn Đang Xem:
  • Lễ kỷ niệm 11 năm ngày Thiên Chúa gọi Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận ra khỏi thế gian ngày 16/9/2013
Hình Ảnh Mừng Lễ kỷ niệm 11 năm ngày Thiên Chúa gọi Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Tôi tớ Chúa, ra khỏi thế gian ngày 16/9/2013
VỊ MỤC TỬ CỦA NIỀM HY VỌNGThông Báo Lễ giỗ Đức Cố Hồng Y FX. Nguyễn Văn Thuận 16/9/2013


Thứ Hai ngày 16-09-2013, người Công giáo chúng ta kỷ niệm 11 năm ngày Thiên Chúa gọi Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Tôi tớ Chúa, ra khỏi thế gian. Trong ngày này, chúng ta suy niệm về Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận như một Mục Tử của niềm Hy Vọng.

Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nhận sứ nhiệm Mục Tử, Giám mục tông tòa Huế, ngày 11.06.1953, tại Nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam.

Năm 1956, Ngài được gởi du học tại Đại học Giáo hoàng Urbania và tốt nghiệp ưu hạng Tiến sĩ Giáo luật.

Ngày 13.04.1967, Ngài được Đức Thánh Cha Phaolô VI bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Nha Trang khi 39 tuổi, tiếp sứ vụ Đức cha Paul Raymond Piquet, MEP.

Ngày 24.06.1967, Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, Ngài thụ phong Thánh Chức Đức Giám Mục.

Chọn ‘Vui Mừng và Hy Vọng’ Ngài không chỉ nói lên niềm tin yêu, hy vọng của Cha đối với Mẹ Giáo hội mà còn cho thấy tâm hồn thanh thoát, tươi trẻ, hoà bình, vị tha và hướng thượng, đã được diễn tả trong suốt cuộc đời sứ vụ mục tử của Cha.

Hy vọng trong thử thách. Ngày 24.04.1975, Cha được Đức Thánh Cha Phaolô VI bổ nhiệm làm Tổng Giám mục hiệu tòa Vadesi, Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Sàigòn với quyền kế vị.

Năm 1989, Ngài được phép qua Roma chữa bệnh. Nhà nước Việt Nam đã không cho Cha trở lại Quê Hương, sau khi các chế độ cộng sản tại các quốc gia Đông Âu lần lượt tan rã.

Ngày 09.04.1994, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm Ngài làm Phó chủ tịch Hội đồng giáo hoàng Công Lý và Hòa Bình. Tiếp đến, ngày 24.06.1998, Đức Cha được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Công lý và Hòa bình, tiếp nối Đức Hồng Y Roger Etchegaray.Chúng ta cùng suy niệm tâm tình chia sẻ Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận:

Hình Ảnh Biệt GiamNền tảng đời sống Kitô: “Trong 9 năm biệt giam cơ cực, có lúc tôi bị giam trong một xà lim không có cửa sổ. Có khi đèn điện bật sáng từ ngày này qua ngày nọ. Có lúc lại ở trong bóng tối từ tuần này qua tuần khác. Tôi cảm thấy bị ngộp vì nóng bức và hơi ẩm. Tôi sắp bị điên lên. Lúc bấy giờ tôi là một giám mục trẻ, với 8 năm kinh nghiệm mục vụ. Tôi không thể ngủ nổi. Tôi bị dằn vặt bởi ý nghĩ phải bỏ giáo phận, phải bỏ dở những công việc của Chúa. Tôi cảm thấy một sự phẩn uất nổi lên trong tôi.

Một đêm kia, từ trong thâm tâm có một tiếng nói với tôi: ‘Tại sao con day dứt như thế? Con phải phân biệt giữa Thiên Chúa và các công việc của Chúa. Tất cả những gì ngươi đã làm và muốn tiếp tục làm, như các cuộc viếng thăm mục vụ, đào tạo chủng sinh, tu sĩ nam nữ, giáo dân, giới trẻ, xây trường học, các cư xá sinh viên, cứ điểm truyền giáo… đều là việc rất tốt và đúng là công việc của Chúa nhưng không phải là chính Thiên Chúa! Nếu Chúa muốn con rời bỏ tất cả những việc đó. Hãy bỏ ngay, và hãy tín thác nơi Ngài! Thiên Chúa sẽ giao việc của con cho người khác có khả năng hơn con. Con phải chọn Chúa, chứ không phải những công việc của Chúa!’

Ánh sáng ấy đã mang lại cho tôi một niềm an bình mới mẻ làm thay đổi hoàn toàn cách suy tư của tôi và đã giúp tôi vượt thắng những khoảnh khắc hầu như không thể chịu nổi về phương diện thể lý. Từ đó, một sự an lành tràn ngập tâm hồn tôi và lưu lại trong tôi suốt 13 năm tù đày. Tôi cảm thấy sự yếu đuối của con người mình, nhưng tôi luôn nhắc lại điều đã quyết định khi phải đối diện với nghịch cảnh. Nhờ thế tôi không bao giờ mất sự bình an.

Chọn Chúa, chứ không phải chọn những công việc của Chúa. Đó chính là nền tảng đời sống Kitô trong mọi thời đại. Và đồng thời đó cũng là câu trả lời đích thực nhất cho thế giới ngày nay. Đó cũng là con đường để thực hiện những dự định của Chúa Cha đối với chúng ta, đối với Giáo Hội và nhân loại ngày nay.”Đây là bài kinh được đề nghị cho vụ phong chân phước

Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận:


Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, con cảm tạ Chúa vì đã ban cho Giáo Hội nhân chứng anh hùng của Đức Hồng Y Phancicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Kinh nghiệm đau đớn ngài phải lãnh nhận trong tù, trong sự hiệp thông với Chúa Kitô trên thập giá, và dưới sự che chở của Mẹ Maria, đã làm cho ngài trở nên, cho Giáo Hội và thế gian, một nhân chứng sáng chói về sự hiệp nhất và tha thứ, về công lý và hòa bình.

Nhân đức hiền hậu, và mục vụ giám mục của ngài chiếu dõi ánh sáng của đức tin, lòng sốt mến, niềm hy vọng, và tình bác ái sâu đậm.

Xin ban cho con, qua lời cầu bầu của ngài, và nếu đẹp ý Chúa, ơn phước con khấn xin lòng thương xót Chúa, trong niềm hy vọng được thấy ngài sẽ mau chóng được nâng lên nơi chốn vinh quang trên các bàn thờ. Amen.


Suy Niệm Mùa Chay với ĐHY. P.X. Nguyễn Văn Thuận