Xmas


LỜI CHÚC XUÂN


Giáp Ngọ về với kiếp nhân sinh.
Nguyện dâng lời chúc tạ ân tình.
Cầu cho gia tộc cùng thân hữu.
An khang Thịnh vượng Hạnh phúc vinh.

Sức khỏe dồi dào Phước Lộc Thọ.
Chúc cho Quê Mẹ Thấy bình minh.
"Mã đề Dương cước anh hùng tận".
"Thân Dậu niên lai kiến thái bình".

Vi Vu 29/01/2014

Xmas
Xmas

XUÂN ĐẾN TRONG XUÂN


Chớp mắt mà xuân đã đến rồi
Ngước nhìn ngày tháng cứ dần trôi
Nhịp đời trẩy hội về bên ấy
Níu lại thời gian chút bồi hồi

Ửng hồng đôi má của em tôi
Vây quanh bếp lửa bánh sôi rồi
Ngây thơ trong trắng hồn nhiên lắm!
Mong mặc áo mới để khoe thôi

Vài cô én lượn đón xuân đưa
Mấy cụm mai vàng ủ lá thưa
Khói bếp thơm hương mùi nếp mới
Rượu nồng chưa uống đã say sưa

Xuân đến ngoài sân em biết chưa?
Chúa Xuân yêu thương mấy cho vừa
Ấm nồng đượm thắm ôm lộc biếc
Run run nếm cảm phút giao thừa

Xin dâng ngày mới, dâng năm mới
Từng phút, từng giây của cuộc đời
Từng hơi thở mới trong Thần Khí
Chúa ở trong Xuân khắp cõi Trời.

Trầm Hương Thơ 28/01/2014TIẾNG NHẠC TÌNH XUÂN


Nghe Xuân đang réo gọi bên thềm
Trong lời gió thoảng của lặng êm
Ru cành mai nụ đơm đầy nhánh
Chúa đến trước nhà chúc tuổi thêm

Mở cửa hồn ra ngó lại mình
Có gì dâng Chúa đón bình minh?
Ôi! sao nghèo thế! sao nghèo thế!
Rỗng tuếch trong kho bạc bẽo tình

Cả năm thu vén được những gì?
Toàn là đá cuội thứ bỏ đi
Chất đầy phủ kín lòng yêu mến
Chiếm hết còn đâu chỗ Xuân thì

Nhìn Xuân đang đứng ở trước nhà
Mời gọi hồn ơi! hãy mở ra
Dọn rửa mau lên chờ đón rước
Xuân vào cho xứng ở hồn ta

Tiếng nhạc Tình Yêu giữa đất trời
Cung điệu giao hòa tỏa khắp nơi
Tình Quân chính Chàng là Xuân Thắm
Ướp đậm hồn em rất tuyệt vời!

Trầm Hương Thơ 21/01/2014image
image

HỘI CHỢ & TIỆC ĐÓN XUÂN GIÁP NGỌ 2014


TẠI ĐỀN THÁNH MẸ LA VANG – LAS VEGAS


Bước chuẩn bị:

Từ những ngày đầu tiên, sáng sớm thứ Bảy ngày 18/01/2014 đã có vài anh hy sinh đi kiếm cây để làm cây MAI giả, hay đến Đền Thánh để xem lại dụng cụ và chỉnh sửa một vài nơi.

Trong bếp có các “Nội tướng” nổi danh đã “khêu ngọn lửa hồng” các bếp để nấu một vài món ăn cho Cha con, anh chị em, cũng chưa chịu các Bà các Cô còn cố gắng cuốn thêm cho đủ con số 1.000 cái chả giò cho buổi Tiệc Xuân sắp tới. Đến trưa có thêm mấy Chị trong ca đoàn đến để trang trí “tạo HOA” trên cây MAI (nhìn mấy bịch HOA MAI giả đem từ VIỆT NAM sang thật to và “cồng kềnh”, chắc chắn người đem sang đã rất khổ sở và tốn kém về phí tổn, thế mới biết là CÔNG TO HƠN CỦA).

Các em Thiếu nhi cũng hy sinh không kém, đã kêu nhau và hẹn đến Đền Thánh Mẹ, để tập dượt lại các tiết mục Múa cho ngày Tiệc Xuân, các em “làm việc” rất chăm chỉ đến giờ ăn chỉ qua loa vài miếng PIZZA, một vài ngụm nước . . . thế là tiếp tục cho đến tối chưa chịu về.

Nhìn quang cảnh chuẩn bị tuy không náo nhiệt ồn ào, nhưng đã nói lên sự hy sinh “làm việc” của mọi người có trách nhiệm từ những ngày đầu tiên, cho sự chuẩn bị ngày Hội chợ XUÂN GIÁP NGỌ năm nay, đã cố gắng phục vụ cho cộng đoàn trong khả năng của mình.

Sau 1 tuần, trưa thứ Sáu ngày 24/01/2014 đã thấy được sự phục vụ của các Bà, các Cô nhà bếp Lavang là những người có mặt đầu tiên để lo . . . chuyện BẾP. Nào mâm đựng, dao kéo . . . rau trái, thịt giò . . . kể cả con số 1.000 cái chả giò chưa xong . . . ôi thôi cũng nhiều việc không tên, khó nói ra trong nhà bếp.

Bên ngoài các huynh trưởng và các em thiếu nhi cũng xông xáo không kém, nào khoan, bắt vít, cây gỗ . . . được mua về để các “sếp” thiếu nhi lo thực hiện cổng chào theo sự phân công của cuộc họp. Cũng ra dáng thành thạo trong công việc, các anh chị cũng đo, cũng cưa, rồi lấy dây cột như 1 cái cổng TRẠI, xong 1 – 2 – 3 dựng lên nào . . . thế là xong . . . được nữa đoạn đường . . . rồi làm cái bệ chân để cho gió không làm gãy cổng . . . xem ra cũng có vẻ ta đây là . . . “thợ rành nghề”, cũng bàn hỏi ý kiến nhau một cách rất thực tế và rồi . . . LÀM. Sau vài giờ làm việc cái cổng đã xong, các vị trí của GAME cũng tương đối hoàn tất và chương trình văn nghệ với các bài MÚA đã ôn tập xong, các em vui vẻ ăn một ít thức ăn do vài Cha Mẹ mua về, thế là các em hẹn nhau mai tiếp tục nhé.

Sáng thứ Bảy 25/01, ngày khai mạc Hội chợ với các bàn ghế cho bên các Bà, các Cô bày ra với các loại bánh TÉT, bánh CHƯNG, giò THỦ, chả, Hoa, xôi, bún thịt nướng . . . đã sẵn sàng, các GAME cũng đã xong, cổng chào HỘI CHỢ XUÂN cũng đã hoàn chỉnh, thêm mấy bàn cờ VUA đã được BTC để sẵn cho Cha con Anh CƯỜNG (1 vị Kỳ thủ tại LAS VEGAS) cũng có mặt, đã đem mấy bàn cờ lên tham dự để khuyến khích cho các em thiếu nhi học hỏi mở mang môn Cờ VUA, anh và 2 con trai đã ngồi tiếp các nước cờ của các em một cách rất nghiêm khi đi từng nước cờ.

Anh Đại diện HĐMV, BTC cũng đã nhờ các anh em lên Đền thánh để giúp đỡ chuyển bàn ghế vào đúng vị trí của buổi TIỆC ngày mai, rồi thêm Dù che nắng, trang trí Lễ đài, sân khấu . . . cây MAI, cờ lộng, trống chiêng . . . tất cả những màu sắc, những vật dụng cần thiết cũng đã được kiểm tra và sắp xếp vào đúng vị trí (kể cả các thùng rác). Tuy mệt nhưng vui và càng làm hình như mọi người quên cả ăn uống, nghỉ ngơi.

Thêm vào chương trình giúp đỡ cho bà con về chương trình OBAMACARE do Chị VANNA thực hiện cũng đã được nhiều người đến hỏi chuyện . . .

Số khách đến để tham gia Hội chợ tuy không đông như mong muốn, nhưng có vài hình ảnh rất thân thương của một vài gia đình khi đi đến, đã cho con cái mình mặc những áo dài Việt Nam, rất dễ thương và nhìn em nào cũng rất tự nhiên, đi đứng không cần bồng ẵm như những ngày trước, có em còn ra vẻ “ta đây”, đi tới đi lui như . . . Vua Chúa trong triều đình, làm nhiều người không thể nhịn cười và như cảm thấy mình trẻ lại.

Các trò chơi của Thiếu nhi tuy ít nhưng rất thực tế và dễ chơi, như: ném lon, ném bịch, câu cá . . . có thêm bàn BẦU CUA TÔM GÀ CÁ NAI lọc cọc thêm vui tai, hy vọng TNTT Giáo xứ nhà kiếm thêm ít tiền lẻ làm quỹ, mãi đến tối mới . . . giải tán hẹn nhau vào sáng mai tiếp tục.

Ngày TIỆC:

Sáng Chúa nhật ngày 26/01, từ sáng sớm các Bà các Cô nhà Bếp Lavang đã đến và chuẩn bị các thức ăn cho buổi TIỆC XUÂN, Cha và các vị trong HĐMV, BTC cũng đã đến phụ giúp, các Anh Hội Giuse chuyển bánh Tét, bánh Chưng, hoa trái ra, có một vài vị lớn tuổi đến thấy vậy cũng đến sửa lại vài cái ghế cho ngay ngắn, các AC Huynh trưởng lo xem lại các Trò chơi . . . nhìn quang cảnh giống như gia đình đang chuẩn bị bàn tiệc để đón khách quí đến thăm vậy.

Nhưng mọi việc phải ngưng lại vì đã đến giờ dâng Thánh lễ, hôm nay lại có 1 Cha khách đến thăm Đền Thánh và cùng đồng tế với Cha Chánh xứ, ca đoàn cũng đã chuẩn bị những bài hát nói lên tâm tình Tạ ơn Chúa Mẹ thương ban một năm qua nhiều ơn lành và cầu xin Ơn Trên tuôn tràn nhiều hồng ân xuống trên quí Cha, quí tu sĩ, cho tất cả mọi người mọi nhà trong Giáo xứ được Hồn an Xác mạnh, được nhiều ân sủng của Thiên Chúa Ba Ngôi và Đức Mẹ Lavang. Đặc biệt trong bài giảng Cha chánh xứ nêu lên 2 hình ảnh để cộng đoàn học hỏi và suy gẫm:

• Cha kể câu chuyện ở phi trường Los Angeles, có một nhà diễn thuyết đến phi trường Los Angeles, trước cử tọa vài ngàn người, ông ta đã đề nghị khi đèn tắt và một ai đó thấy ánh sáng lóe lên thì hô to: “Đã thấy”, rồi khi đèn tắt ông ta lấy điện thoại của mình bật sáng lên thì đã nghe mỗi lúc mỗi nhiều tiếng hô “đã thấy” vang lên. Lần kế tiếp ông ta lại kêu gọi khi đèn điện tắt lại, thì mỗi người sẽ lấy những vật dụng sẵn có trong túi áo mình như: điện thoại, đèn pin, hộp quẹt . . . thế rồi cả một vừng sáng lớn được thắp lên bằng chính những người có thể làm sáng lên một tia sáng hy vọng, những áng sáng cần thiết cho cuộc sống của mỗi con người, ai cũng cần biết ý thức trách nhiệm của mình và hãy làm chiếu sáng niềm tin của mình trước xã hội trong gia đình, với những người thân yêu, với những người đồng nghiệp, với hàng xóm với những người đang sống chung quanh mình.

• Chuyện kế tiếp tạm đặt tên là: “Điều ước kỳ lạ”, Cha kể là có một thương gia làm ăn phát đạt, lại thường xuyên khấn vái tạ ơn Thần Thánh đã ra tay giúp đỡ mình. Động lòng thương vị Thần hiện ra và cho Ông ta một điều ước: “Ta cho ngươi một điều ước duy nhất, nếu ngươi được một thì mọi người sẽ được gấp đôi, tùy ý ngươi muốn ước điều gì cũng được chấp nhận”. Ông ta rất vui mừng vì mình được nhiều ưu đãi, đi tới đi lui ông ta muốn được làm ăn phát tài, gia đình giàu có . . . nhưng ông ta lại chực nhớ ra nếu mình được vậy, thì mấy “thằng cha” kia sẽ được gấp đôi sao, sao lại ngu thế. Suy tới tính lui, ông ta vỗ trán nhăn da tìm ra một điều ước . . . “Ồ con kiếm ra, con nghĩ ra rồi, dạ xin Thần linh cho con chột một mắt”. Thật là một điều ước muốn kỳ lạ! có ai mà lại năn nỉ xin cho mình “BỊ” tai nạn đâu, nhưng vì ganh tị, ghen ghét, chia rẽ, chỉ mong người khác bị thiệt hại gấp đôi, chứ đâu muốn thấy người khác hạnh phúc hơn, giàu có của cải hơn.

Cha nhấn mạnh đừng vì phe nhóm, hội đoàn của mình mà làm chia rẽ tình anh em trong một gia đình, làm mất đi sự hiệp nhất của cộng đoàn, hãy nhìn thấy được những cái hay, cái tốt, những sự cộng tác của tất cả mọi người trong Giáo xứ, như những bông hoa đẹp dâng lên trước ngai Chúa Mẹ và rồi những sự hy sinh đó sẽ được đón nhận nhiều hồng ân từ ngai tòa Chúa Mẹ. Cha còn Hò lơ hó lờ câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên Non, Ba cây chụm lại . . . sẽ vẫn là Ba cây” khi mất sự hiệp nhất đoàn kết để trở thành một bó, sẽ trở thành vô dụng khi không thể trở thành Núi cao.

Những lời giảng của Cha làm cho tâm hồn các giáo dân lắng đọng, suy tư vì trong cuộc sống thực tế còn quá nhiều va chạm, còn cần sự cạnh tranh để lo cho gia đình, lo cho tương lai con cháu . . . Nhưng chúng ta vẫn giữ vững niềm tin cậy trông vào sự quan phòng của Chúa, với lời chuyển cầu của Mẹ cùng những cố gắng sửa đổi của chính bản thân mình, của gia đình mình, của cộng đoàn Giáo xứ mình.

Bài ca kết lễ được cất lên cũng là lúc Cha con cùng ra trước Linh đài để chuẩn bị bước vào CHƯƠNG TRÌNH YẾN TIỆC MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ, rất nhịp nhàng và chuẩn không cần chỉnh, BTC đã mời tất cả bà con giáo dân ngồi vào các bàn ghế đã được sắp sẵn, mọi việc đang chuẩn bị để “đúng giờ THIÊNG” nhập tiệc.

Mở đầu Anh HUÂN, vị Đại diện của HĐMV Giáo xứ cất lời chào mừng sự hiện của quí Cha, quí Tu sĩ, quí Khách, quí Ân Thân nhân, quí bà con giáo dân đã có mặt để cùng chia sẻ niềm vui ngày TIỆC XUÂN của Đại gia đình Đền Thánh Mẹ Lavang.

Kế tiếp là phần CHÀO CỜ thật trang trọng, hùng hồn, đúng nghi lễ với cờ Vàng Tổ Quốc Việt Nam, cờ Hoa Kỳ, cờ phướng và 2 hàng Lính thế hệ thứ nhất VNCH và thế hệ thứ hai là các sắc phục của Quân đội Hoa Kỳ, quá đẹp và thật đầy đủ ý nghĩa của một buổi chào cờ. Riêng trong phần Tưởng Niệm qua làn hương trầm, cộng đoàn cúi đầu tưởng nhớ đến các bậc Tiền nhân Cha Ông, các Tử sĩ anh linh đã hy sinh vì nòi giống, vì Quê hương, vì Đất nước, buổi Tiệc đã đặc biệt cầu nguyện cho các linh hồn Ân Thân nhân của Đền Thánh Mẹ, cùng nguyện cầu cho Quê hương Việt Nam yêu dấu luôn được bình an, người dân sớm được tự do, ấm no, hạnh phúc.

Cha Chánh xứ đã lên tuyên bố khai mạc buổi tiệc và ban phép lành cho của ăn, cả cộng đoàn cùng cất vang bài hát: “Ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi . . .”, hòa với tiếng Pháo nổ vang một góc trời, cùng tiếng Trống chiêng nổi lên, những điệu nhảy của con LÂN đầy màu sắc dí dõm, đã làm cho bầu khí buổi TIỆC MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ 2014 của cộng đoàn Giáo xứ LAVANG LAS VEGAS thật sôi nổi, thật là thắm đượm tình QUÊ HƯƠNG.

Trong buổi Tiệc mừng XUÂN, cộng đoàn còn được vinh dự đón tiếp Anh JIMMY NGUYEN vị Đại diện Cộng đồng Người VIỆT, Ông TED MOODY Vị Cảnh sát trưởng và một số Vị Thương gia trong Thành phố LAS VEGAS cũng đến dự, thật vui vẻ và hòa đồng các vị cũng đã lên chúc mừng và chia sẻ với bà con cộng đoàn Giáo xứ.

Để giúp vui cho buổi Tiệc, ca đoàn LAVANG và tốp Múa của Đoàn TNTT TÔMA THIỆN đã cống hiến một chương trình văn nghệ đặc sắc tốn nhiều công phu luyện tập, những bài hát của Cha Chánh xứ, của vị Đại diện HĐMV nói về đón TẾT, mừng XUÂN, những điệu Múa vui nhộn mang nặng tính Dân tộc VIỆT cũng đã được thể hiện qua những bộ áo Dài, y phục cổ truyền Việt Nam cũng được các diễn viên “PRO” của Giáo xứ mặc khi biểu diễn, đã làm cho tất cả bà con Giáo dân là những người con xa xứ, đang ăn Tết nơi xứ người bùi ngùi cảm động . . . nhưng lại phì cười với tiết mục tấu hài THIÊN DUYÊN TIỀN ĐỊNH, cùng chia sẻ những bước chân ngỡ ngàng sợ sệt của các cháu nhỏ khi lên Trình diễn áo dài truyền thống Dân tộc (vì là lần đầu tiên tổ chức nên cả BTC và các em đều ngỡ ngàng lúng túng trong khi trình diễn, hy vọng lần tới sẽ đúng bài bản hơn và . . . “hoành tráng” hơn).

Rồi các cháu Thiếu nhi lại được nhận Lì xì nơi Cha, các Sơ, HĐMV, các Đại diện Hội đoàn . . . tuy chỉ là một cái phong bao lì xì với ít tiền, nhưng đây là một phong tục cần thiết để các cháu biết về lời chúc TẾT đầu năm với những người Trên, người lớn tuổi và biết đón nhận tiền mừng tuổi cùng nói lên lời CÁM ƠN khi được cho quà.

Buổi TIỆC XUÂN của cộng đoàn Giáo xứ tuy đơn sơ, nhưng NGON và VUI, thắm đậm tình YÊU THƯƠNG của anh chị em con một Cha trên trời, tuy rất mệt nhưng tất cả những người có trách nhiệm cùng tất cả bà con phụ giúp cảm thấy ấm áp TÌNH NGƯỜI – TÌNH XUÂN, tuy sống nơi xứ người đặc biệt nơi “Thành phố không ngủ – LAS VEGAS ” này, một Thành phố rất nhộn nhịp đua chen, mọi người như cảm nhận được tình đồng hương vẫn chan hòa không thể nào mai một . . .

Mùa Xuân GIÁP NGỌ 2014
Jos. KHANH NGUYỄN

____________________________________________________________________


CHÚC MỪNG NĂM MỚI


Dzung dzăng dzung dzẻ, dzui dzẻ chúc XUÂN.

Bình an may mắn đầy ân sủng,
HẠNH PHÚC – TÀI LỘC – TRƯỜNG THỌ luôn.
Dzui XUÂN ai nấy đều tươi trẻ,
Thượng đế mỉm cười xuống muôn ơn.

Nhà nhà vui sống nhiều ân phúc,
Xác thân khỏe mạnh hưởng an dzui.
Gia đình đầm ấm đầy ơn huệ,
Công việc thuận êm kiếm nhiều Tiền.

Dzui XUÂN dzui dzẻ đừng quên CHÚA,
Kinh nguyện ngày đêm trước nhan Ngài.
Không quên nhờ Mẹ thương bầu cử,
Chúa sẽ ban ơn phúc thật nhiều.

Đoàn con cái Mẹ LAS VEGAS,
Cùng vui sống Thánh thương yêu nhau.
Tuy rằng cuộc sống không êm ả,
Quyết theo gương Chúa giữa dòng đời.

Dzung dzăng dzung dzẻ, dzui dzẻ chúc XUÂN.

Yakêu (xuân GIÁP NGỌ - 2014)