15 NĂM “DÒNG CHẢY” CỦA LIÊN ĐẢO TÊRÊSA LAS VEGAS


Tĩnh Tâm Thánh Lễ Mừng Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập Liên Đảo


Hình ẢnhChiều ngày 9-1-2013, dưới sự chủ tọa của cha Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas kiêm Linh Hướng Liên Đảo Giuse Đồng Minh Quang, bên cạnh có cha Phêrô Chu Quang Minh Sáng Lập CTTTHN/GĐ, kiêm Phó Tổng Linh Hướng ĐBHN/VNHN, cùng Anh Chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi - Ban Điều Hành Trung Ương Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại, các sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp trực thuộc Tu Viện Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, trong đó có sơ Anna Nguyễn Thị Lệ Hằng, Tuyên Úy Liên Đảo Têrêsa Las Vegas, anh Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân, anh chị Chủ Nguyền CTTTHN/GĐ JB. Trần Xuân Ziao & Lan cùng khoảng trên 60 Hồn Nhỏ thành viên trong Liên Đảo đến tham dự.

Mở đầu chương trình, cha Linh Hướng Giuse Đồng Minh Quang chào mừng và cám ơn cha Minh, anh chị Nhuệ & Nhi đã hy sinh từ Cali đến giúp tĩnh Tâm cho Liên Đảo, cha chúc mọi người trong Liên Đảo qua buổi Tĩnh Tâm hôm nay học hỏi được nhiều nhân đức tốt lành của vị thánh tuyệt vời: Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Sau đó HN. LĐT. Phan Văn Sỹ báo cáo 15 năm hoạt động của Liên Đảo. Phần này sẽ được ghi lại bên dưới.

1- TĨNH TÂM: Cha Phêrô Chu Quang Minh vào đầu phần Tĩnh Tâm với những câu chuyện khiêm hạ, nhịn nhục, hy sinh của thánh nữ Têrêsa HĐGS. Để đánh động tâm hồn mọi người. Ngài kể câu chuyện: “Khi thánh nữ Têrêsa ngồi giặt quần áo, các chị trong nhà dòng đến cùng giặt và cố ý làm bột xà bông tung tóe lên mặt thánh nữ, rồi họ cười đắc chí, nhưng thánh nữ im lặng nhịn nhục không nói câu gì đáp trả, chỉ dâng cho Chúa những chịu đựng này để cứu các linh hồn!”…ngài kết luận sau 45 phút Tĩnh Tâm: “Sự nhịn nhục, khiêm nhường, tha thứ và liên lỷ cầu nguyện là con đường dẫn đến đời sống tông đồ Hồn Nhỏ của Thánh Tâm Nhân Hậu Chúa Giêsu…”. Tiếp theo phần Tĩnh Tâm của cha Minh, anh chị Nhuệ & Thu Nhi gợi thêm ít phút chia sẻ về: “Hồn Tông Đồ” qua Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi các Hồn Nhỏ ngày 10-2-1977. Câu đánh động mọi người nhất là:

“Chúa Giêsu: Vấn đề của Cha là tìm kiếm các Hồn Nhỏ khắp nơi để loan báo Tin Mừng về Tình Yêu Nhân Hậu Của Cha; là tìm kiếm những “Trái Tim Cung Thánh” để Cha có thể cư ngụ và từ đó chiếu sáng khắp thế giới”…Trước thánh lễ, anh Đại Diện JB. Trần Xuân Huân lên chia sẻ: “Cám ơn quí Hồn Nhỏ đã đến tham dự buổi tĩnh tâm và nhất là để bầu lại Liên Đảo Trưởng ngày hôm nay. Cũng cám ơn những công tác tông đồ Hội Hồn Nhỏ đã hy sinh chia sẻ để cùng xây dựng Cộng Đoàn. Xin chúc mừng 15 năm ngày thành lập Liên Đảo Têrêsa…”

2- THÁNH LỄ: Sau giờ Tĩnh Tâm là thánh lễ đồng tế thật sốt sắng để tạ ơn Thiên Chúa qua Mẹ Maria và thánh nữ Têrêsa HĐGS. Chuyển cầu qua 15 năm Liên Đảo với dòng chảy liên tục sống với ơn nghĩa Chúa và công tác tông đồ phục vụ Chúa và anh chị em trong khiêm nhu, do hai cha Linh Hướng Liên Đảo và cha Sáng Lập CTTTHN/GĐ kiêm Phó Tổng Linh Hướng ĐBHN/VNHN. Đến phần Phúc Âm và sau phần chia sẻ Lời Chúa của cha Minh, năm tân Hồn Nhỏ tiến lên gần bàn thờ để xin tận hiến gia nhập Liên Đảo Têrêsa Las Vegas, gồm:

(1)- HN. Maria Têrêsa Phạm Cẩm Tú
(2)- HN. Anna Tiana Nguyễn Thu
(3)- HN. Maria Lê Thị Hoa Phượng
(4)- HN. Matha Đoàn Thị Hiệp
(5)- HN. Maria Phan Thị Tâm.

3- 15 NĂM HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN ĐẢO TÊRÊSA LAS VEGAS: Cho đến hôm nay, Liên Đảo Têrêsa đã vượt qua đọan đường dài 15 năm, với bao biến cố thăng trầm, kẻ ở người đi. Liên đảo hôm nay có nhiều khuôn mặt mới, tươi trẻ của lớp thanh niên, với nhiều nhiệt huyết, không bù trước kia mọi người bước vào đều ở lứa tuổi trung niên, để đến hôm nay thành lão niên, tóc cứ bạc dần và rụng đi. Các bạn hữu thì cứ nối đuôi nhau dắt dìu cùng về nhà Cha trên trời. Hội Hồn Nhỏ đồng hành với cha Sáng Lập 10 năm, nay ngài cũng về nghỉ hưu . Chúng con xin sơ lược qua 15 năm họat động tông đồ Hồn Nhỏ:

DANH XƯNG: Buổi ban đầu, chưa có cơ sở, chưa có thánh đường, các Hồn Nhỏ được gia nhập và tận hiến tại nhà chị Linda, người có công gieo vãi mầm non Hồn Nhỏ, tại số 2537 Lacona Ave., hướng Tây Nam thành phố Las Vegas một buổi chiều tối mùa đông. Chúng con 14 anh chị em vây quanh bàn thờ và được cha Phêrô Chu Quang Minh và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi hướng dẫn cho tận hiến. Hôm đó vào ngày 27 -2-1999. Sau khi tận hiến, cha Minh đặt tên cho Liên Đảo là Liên Đảo Hồn Nhỏ Têrêsa, và cái tên dễ thương này như gói trọn niềm yêu thương dắt dìu của của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đeo đuổi chúng con trong suốt 15 năm, khiến mọi người đều cố gắng muốn noi gương thánh nữ trong đời sống tông đồ phục vụ Chúa qua những công việc làm tầm thường nhỏ bé của mình.

NHÂN SỰ: Buổi ban đầu khi mới thành lập, liên đảo chỉ có 14 người, được chia thành 2 đảo, mỗi đảo 7 người, gồm 1 đảo trưởng và sáu đảo viên. Sau những năm tháng, người thì được Chúa gọi về, người thì đổi đi tiểu bang khác, cho đến hôm nay, liên đảo lên được 20 đảo (Mỗi đảo 7 người, số Hồn Nhỏ hiện nay là 141 người). Số Hồn Nhỏ về nhà Cha là 21 Hồn Nhỏ, người mới về nhà Cha trong năm nay là HN. Đảo Trưởng Phêrô Trần Công Thứ. Đa số các Hồn Nhỏ xin gia nhập liên đảo vì: Nghe và cảm nhận được Thông điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu mời gọi, số khác xin gia nhập vì cuộc sống chứng tá của các Hồn Nhỏ trong Liên Đảo. Số khác gia nhập vì nghĩ rằng mình không ít thì nhiều cũng góp phần cầu nguyện để giảm bớt tội ác và kiến tạo hòa bình cho thế giới, và cũng để chia sẻ sự nguyện cầu cho nhau khi sống và khi mệnh chung, và nhất là thích làm công việc nhỏ bé, khiêm tốn như thánh nữ Têrêsa HĐG.

HỌAT ĐỘNG TÔNG ĐỒ: Đạo Binh Hồn Nhỏ, đôi khi được nhiều người gọi là Hội Hồn Nhỏ, còn được mệnh danh là Hội Cầu Nguyện. Từ buổi ban đầu sau khi thành lập, hội luôn sống với chỉ nam là noi gương thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cố gắng làm những công việc thật bé nhỏ để dâng lên Thiên Chúa hầu cứu rỗi các linh hồn. Lấy sự đọc kinh, cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi, chuỗi Thương Xót để xin Chúa ban hòa bình cho thế giới và cứu rỗi các linh hồn. Sống khiêm nhường, tập chịu nhịn nhục, tha thứ, hãm mình làm khí cụ chiến đấu với bản thân và thắng những cơn cám dỗ, chia sẻ tình thương với anh chị em.

Khi Đền Thánh Mẹ chưa được xây dựng, hằng tuần rủ nhau đi đến từng gia đình trong cộng đoàn đọc kinh, chia sẻ Lời Chúa, học hỏi kinh nghiệm sống đạo. Mục tiêu khi đó là cầu nguyện để xin Chúa ban cho có vị chủ chăn cùng với ngôi thánh đường làm nơi tụ họp cầu nguyện, hiệp dâng Thánh Lễ. Từ ngày có Đền Thánh, các Hồn Nhỏ ngoài việc đọc kinh cầu nguyện, hiệp dâng thánh lễ các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, còn cùng nhau đi thăm viếng những người đau yếu, đọc kinh các buổi tang lễ, đám giỗ. Hội viên còn có mặt trong các ban ngành của HĐMV. Hay cùng nhau chia sẻ gánh vác công việc trong Đền Thánh mà cha Giám Đốc giao phó, nhất là vào những dịp tổ chức Đại Hội.

NHỮNG NÉT ĐẶC THÙ: Đạo Binh Hồn Nhỏ Las Vegas kết hiệp hài hòa với các hội đoàn bạn như với CTTTHN/GĐ. Vì hội viên nào là Hồn Nhỏ cũng tham gia vào trong CTTTHN/GĐ hay ngược lại, hoặc hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Ai trong hội các Bà Mẹ Công Giáo cũng có chân trong hội Hồn Nhỏ. Các hội đoàn kết hiệp, làm việc như chị em, huynh đệ. Ngoài ra trong hội cũng có sự kết hiệp hài hòa giữa những anh chị em trẻ tuổi và người lớn tuổi, mỗi người tùy theo phương vị của mình làm sáng danh Chúa. Có những Hồn Nhỏ tuổi đã cao, bước đi không vững, chậm chạp, nhưng vẫn cố gắng vui vẻ đến sinh họat, đọc kinh, xung phong phục vụ Chúa. Nhận làm những công việc thích hợp với sức khỏe của mình. Hiện nay trong Hội có rất nhiều hội viên trẻ tuổi rất tích cực, năng nỏ, xung phong vào mọi công việc trong, ngoài cộng đoàn. Một số chị em sẽ tận hiến ngày hôm nay nằm trong nhóm hằng tuần đến chia sẻ niềm vui phục vụ đem an ủi tình thương đến những gia đình homeless ở Las Vegas qua những phẩm vật như thức ăn, chăn mền do cha Giám Đốc kiêm Linh Hướng Giuse Đồng Minh Quang kêu gọi giáo dân trong Cộng Đoàn giúp đỡ đến phân phát cho họ.

NHỮNG TỒN ĐỌNG: Nhìn chung, Liên Đảo Hồn Nhỏ Têrêsa như một bó hoa muôn màu sắc đang nở rộ, lớn nhỏ đều nhiệt thành với vườn nho của Chúa. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những cái tồn đọng cần khắc phục và vượt tiến. Đó là một số Hồn Nhỏ chểnh mảng ít tham gia sinh họat, vắng mặt khá lâu không thấy xuất hiện, dù là những ngày kỷ niệm đáng ghi nhớ như hôm nay. Có thể vì sinh kế? Có thể vì không khắc phục được những biến cố đổi thay của cuộc đời! Khiến tự khép kín lại.

LỜI CẢM TẠ, TRI ÂN và PHÓ THÁC: Trong 15 năm họat động tông đồ, Liên Đảo sở dĩ còn đứng vững được đến hôm nay và vẫn phát triển được là nhờ sự nâng đỡ, khích lệ và tạo điều kiện của cha Giám Đốc kiêm Linh Hướng Liên Đảo Giuse Đồng Minh Quang, được nuôi dưỡng phần “Hồn Tông Đồ” nhờ cha Phó Tổng Linh Hướng ĐBHN/VNHN Phêrô Chu Quang Minh, A/c Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi Ban Điều Hàmh TƯ/ĐBHN/VNHN. Cám ơn đến quí sơ luôn thêm lời cầu nguyện, chia sẻ, nhất là sơ Tuyên Úy Hội Hồn Nhỏ Anna Nguyễn Thị Lệ Hằng. Liên Đảo xin hết lòng cảm tạ và tri ân đến quí cha, quí sơ, A/c Ban điều Hành Trung Ương, chúng con cũng luôn ghi nhớ những buổi ban đầu với cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng:

“Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm chưa dễ mấy ai quên”. Những ngày tháng sắp đến, Liên Đảo chúng con xin được gói trọn tâm tình tông đồ dìu dắt trong tay quí cha, quí sơ, quí vị để xin được dìu dắt, nâng đỡ, tạo điều kiện cho Liên Đảo chúng con bước đến những tháng ngày nối tiếp.

TÓM KẾT: Liên Đảo chúng con xin quí cha, quí sơ, A/c trên Ban Điều Hành Trung Ương, quí vị anh chị em trong Cộng Đoàn thêm lời cầu nguyện, để Liên Đảo được mạnh tiến trong những năm tháng đang đón chờ. Trân trọng./.

Las Vegas ngày 09- 01 – 2014
Kỷ Niệm 15 năm ngày Thành Lập Liên Đảo Têrêsa Las Vegas

Phan Văn Sỹ hèn mọn