• Bạn Đang Xem:
  • Trang Nhà
  • Đại Hội La Vang 2006
Trang Nhà TIN TỨC SHCĐ


Ca Khúc Về Bên Mẹ


image
image
image
image
image

ĐẠI HỘI LA VANG 2008

phan 2

Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang II

tam ca

Một Ngày Bình Yên

cha tien linh

Tình Mẹ La Vang

_______________________________________________________________________

 

Đại Hội Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang "Sa Mạc Tình Yêu"

Phan Văn Sỹ

Tung hô Mẹ Maria,
Tung hô Mẹ đầy ơn phước,
Mẹ là ánh sáng soi chiếu muôn nơi.

 

LAS VEGAS - Vào lúc 04giiờ chiều ngáy Thứ Sáu 24-10-2008, Đền Thánh Mẹ La-Vang tưng bừng náo nhiệt với tiếng bước chân đi, tiếng ôn ào chào đón, gặp gỡ hòa với tiếng ca phát ra từ các loa phóng thanh trong khuôn viên Đền Thánh nói lên khung cảnh mở đầu cho ngày Đại-Hội. Giáo dân từ mọi nẻo đường tấp nập về đây tham dự Đại Hội Thánh Mẫu La-Vang kỳ V. Người người nối gót nhau bước vào sân Đền-Thánh. Những chiếc xe bus đổ khách hành hương từ Cali, từ Arizona dọc theo ven lộ của Đền Thánh. Họ tất cả từ khắp mọi nẻo đường: Cali, Texas, Arizona, Việt-Nam, Canada, Úc Châu lục địa và mọi tiểu bang trên đất Mỹ tới. Người thì đi xe bus, kẻ thì đáp máy bay, người thì tự lái xe đến… tất cả đều đến với tâm tình yêu mến Mẹ La-Vang và vui thích với những đề tài hấp dẫn trong Đại-Hội được phổ biến trên báo chí, đài phát thanh, internet…

Đúng 05giờ 00, tiếng chiêng trống báo hiệu, Đức cha Mai Thanh Lương, Đức cha Daniel Walsh cùng trên ba chục linh mục tiến đến 14 chặng Đàng Thánh Giá để làm phép các tượng ảnh, sau đó là Thánh Lễ khai mạc Đại-Hội do Đức Cha Daniel Walsh chủ tế và thuyết giảng. Trong bài giảng, ngài đã nói về sự diễn tiến và hình thành Ngôi Đền Thánh mà Ngài như một chứng nhân của sự phát triển mở mang nhanh chóng của Cộng-Đòan Mẹ La-Vang mà Ngài không thể tưởng tượng nổi với một Cộng Đòan bé nhỏ mà chỉ trong một thời gian ngắn đã tiến triển vượt bực. Trong bài giảng Ngài đã nói một câu thật cảm động: ” Tôi cám ơn cha Giuse Nguyễn Đức Trọng đã nhận lời về đây và cám ơn Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam LasVegas đã làm cho bộ mặt của Thành Phố LasVegas được tươi mát và đổi mới, thu hút được bao ngàn người đến với Mẹ, điều này làm cho các giáo xứ địa phương phải nhìn vào như một tấm gương sáng để học hỏi.” Bài giảng của Ngài đã làm cho những giáo dân Việt-Nam cảm động trong niềm hãnh diện là mình đã một chút gì đóng góp cho thành phố Sin City này một tia lửa, một tình yêu, một nơi nương tựa sau những giây phút ngụp lặn trong các song bài !.

Nếu dùng viễn kính để đếm thì không kể siết, nhưng phỏng đóan có trên sáu ( 6 ) ngàn con cái Mẹ khắp nơi từ mọi nẻo đường trên thế giới về đây tham dự. Có những người không đi bằng chân được cũng nhờ gia đình đẩy xe lăn để đến với Mẹ, hầu xin Mẹ cứu chữa, như lời Mẹ hứa khi hiện ra ở La-Vang Việt Nam: ” Các con hãy tin tưởng,hãy vui lòng chịu đau khổ. Mẹ đã nhận lời các con cầu xin. Từ nay về sau, hễ ai đến kêu xin Mẹ nơi đây, sẽ được tọai nguyện.".

Đại Hội năm nay đặc biệt có hai cha chữa lành là cha Nguyễn trường Luân ở Cali, cha Nguyễn Bình An ở Al Monte, các Ngài đã không quản ngại hy sinh đứng cả buổi để chữa lành cho hàng ngàn giáo dân tham dự. Bao nhiêu người đã nhận được ơn khỏi bệnh qua bàn tay của hai cha được Mẹ La-Vang chuyển cầu và Chúa Thánh Linh cứu chữa.

Con cái Mẹ về đây không những để xin Mẹ chữa lành và xin các ơn cần kíp mà còn để phạt tạ Trái Tim đầy lòng thương xót của Chúa và đền tạ Trái Tim Tân Khổ Mẹ Maria, nên sau các giờ sinh họat chữa lành, mọi người lại đến tụ họp trước Nhan Thánh Chúa để làm những giờ đền tạ do cha Giuse Nguyễn Văn Khấn hướng dẫn.

Ngày Thứ Bảy có thể nói là ngày trọng tâm của Đại Hội. Một chương trình kéo theo đầy những đề tài hấp dẫn và lôi cuốn bao ngàn khách hành hương khắp nơi tham dự. Mở đầu cho ngày Thứ Bảy Đại Hội, cha Đồng Minh Quang, mà ai nghe danh ngài cũng mến chuộng, đã dâng Thánh Lễ cầu cho các bệnh nhân và sức dầu chữa lành bình an cho mọi giáo dân. Những tiết mục cứ nối tiếp mà không một giáo dân nào có thể bỏ qua được như phần giảng thuyết “ Mọi sự sẽ qua đi trừ tình yêu “ do cha Chu Quang Minh, tiến sĩ tâm lý học, sáng lập Chương Trình TTHN/GĐ. Mà hàng bao ngàn các cặp Song Nguyền trên thế giới đều biết đến và ngưỡng mộ ngài.

Đề tài chính của Đại-Hội năm nay “ Sa Mạc Tình Yêu “ được cha Nguyễn Khắc Hy, tiến sĩ Tín Lý hướng dẫn. Thật “ mỗi cha mỗi vẻ mười phân vẹn mười “. Xen giữa những khỏang cách đề tài để có chút thư giãn lại có các ca sĩ nổi danh trình diễn giúp vui như ca sĩ Ngọc Huệ, tam ca Áo Trắng…Chương trình dí dỏm và kéo theo nhiều tiếng cười dòn dã, vui nhộn và làm thức tỉnh nhiều tâm hồn là đề tài “ Tình Yêu Chia Sẻ và Trao Ban” do cha Vũ Thế Tòan, tuyên Úy sinh viên Đại Học hướng dẫn.

Để khép lại chương trình Đại Hội của ngày Thứ Bảy là một chương trình văn nghệ thật đặc sắc và hấp dẫn. Quy tụ nhiều đòan vũ từ các nơi về đây như đòan vũ nổi tiếng Têrêxa Long Beach Cali, đòan vũ VietCatholic từ Los Angeles, đòan vũ Mẹ La-Vang LasVegas … Một họat cảnh cảm động và in dấu đậm trong tâm khảm mọi người là họat cảnh “ Mẹ La-Vang hiện ra với con dân Việt Nam tại La-Vang” cách nay trên 200 năm do cha Giám-Đốc Đền Thánh Mẹ Giuse Nguyễn Đức Trọng biên sọan và dưới sự trình diễn của ca-đòan Mẹ La-Vang. Một họat cảnh nữa cũng không kém phần hấp dẫn do các em trong vũ đòan Têrêxa Long Beach trình diễn là họat cảnh “ Cấm Đạo thời Vua Minh Mạng”.

Cảm động nhất và tham dự đầy đủ nhất là chương trình rước kiệu trọng thể kính Đức Mẹ La-Vang. Nhiều người đã lấy tay lau nhẹ gò má khi hai gìong lệ tuôn rơi khi những tiếng ca phát ra của ca đòan Mẹ La-Vang “ Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không “ Mọi người tay cầm đèn dưới ánh sáng lung linh của nến, hàng bao giọng hát của trên sáu ngàn người vang lên, làm sống dậy, rung động lòng người cả một góc Thành Phố LasVegas. Những gương mặt thành tín, cậy trong và yêu mến Mẹ cứ miệng hát, chân bước theo đòan rước kiệu và bên cạnh kiệu hoa Mẹ, cứ đến mỗi điệp khúc “ Tung Hô Mẹ Maria “ là mọi cánh tay với chiếc đèn lồng được giơ lên và đưa qua đưa lại như để ca ngợi Mẹ là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, là Mẹ độ trì và luôn hằng cứu giúp con cái Việt Nam. Đức cha Mai Thanh Lương đã dừng lại 3 nơi tiêu biểu cho Việt-Nam, nước Mỹ và Thế giới để cầu nguyện đặc biệt. Sau phần rước kiệu là Thánh Lễ Đồng Tế Cầu Bình An do Đức Cha Mai Thanh Lương chủ tế.

Để khép lại chương trình Đại Hội của ngày Thứ Bảy là một chương trình văn nghệ thật đặc sắc và hấp dẫn. Quy tụ nhiều đòan vũ từ các nơi về đây như đòan vũ nổi tiếng Têrêxa Long Beach Cali, đòan vũ Việt Catholic từ Sanjose của cha Trần Công Nghị, đòan vũ Mẹ La-Vang LasVegas …Một họat cảnh cảm động và in dấu đậm trong tâm khảm mọi người là họat cảnh “ Mẹ La-Vang hiện ra với con dân Việt Nam tại La-Vang” cách nay trên 200 năm do cha Giám-Đốc Đền Thánh Mẹ Giuse Nguyễn Đức Trọng biên sọan và dưới sự trình diễn của ca-đòan Mẹ La-Vang. Một họat cảnh nữa cũng không kém phần hấp dẫn do các em trong vũ đòan Têrêxa Long Beach trình diễn là họat cảnh “ Cấm Đạo thời Vua Minh Mạng”.

Để giúp giáo dân gột rửa những bụi bám của vấp phạm qua năm tháng miệt mài làm ăn và va chạm gây nên hoặc do những cám giỗ của tiền tài, lạc thú, danh vọng.. trên ba chục linh muc đã hy sinh ngồi tòa để hòa giải cho bao ngàn giáo dân về đây sám hối hầu chờ lãnh nhận ơn Đại xá do Đại Hội La-Vang đem đến qua phép lành của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI.

Ba ngày Đại Hội qua mau với Thánh Lễ bế mạc do Đức Cha Mai Thanh Lương chủ tế và giảng thuyết. Ôi ngậm ngùi siết bao của bài hát kết lễ chia tay với Mẹ qua bài “ Mẹ ở con về Mẹ Maria ơi “ đã làm nhiều ngấn lệ tuôn trào và làm những bước chân khựng lại không muốn bước ra khỏi Đền Thánh. Nửa ở, nửa về lưng chừng, lửng lơ lại kèm theo hàng ngàn bong bóng muôn màu sắc bay lên, bay lên cao và tỏa lan khắp nơi, khắp mọi nẻo đường mây trên trời và cuốn hút trong mây ngàn như lời tạm biệt với Mẹ để hẹn ngày tái ngộ Đại Hội năm tới. Bao ánh mắt cứ dõi theo những chiếc bong bóng đến khi không còn cái bong bóng nào mới chịu bước chân đi. Trên đường đi về nhà bao lời nhắn nhủ, dặn dò gửi lại, nhờ anh, nhờ chị, nhờ ông bà chuyển đạt đến cha Giám-Đốc Đền Thánh là sang năm xin cha tổ chức nữa nhá, ôi Đại hội tuyệt vời qúa, chu đáo qúa và vĩ đại qúa, chúng tôi không thể ngờ được, thôi về nhá, ôi thành công qúa đấy nhé ! Chúc mừng ! Chúc mừng … và bóng xe bus xa dần, xa dần và mất hút.