Lịch Sử Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, U.S.A

LTS: Trước khi Cố Hồn Nhỏ, cụ Trần Trọng Kính, biệt danh “Bé Kính” về nơi vĩnh hằng, cụ có trăn trối cho tôi: “Ông sau này có thì giờ, cố gắng viết lại Lịch sử Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas hầu con cháu sau này đọc lại lịch sử, biết trân quí giữ gìn, bảo tồn, hầu Đền Thánh Mẹ được duy trì và phát triển”. Nay nhân làm cuốn Kỷ Yếu này, tôi chợt nhớ đến hương hồn ông và lời ông trăn trối, xin cố gắng trung thực viết những gì mà tôi là chứng nhân trong mười năm qua.

I- DẪN NHẬP

Mười năm, một khỏang thời gian nếu bắt đầu từ mốc điểm đi tới thì thật là dài, nhưng đã đi qua nhìn lại thì quá nhanh. Qua mốc điểm thời gian mười năm xây dựng cộng đòan và phát triển Đền Thánh Mẹ của cộng đoàn Mẹ La Vang Las Vegas, chúng tôi xin được ghi lại dấu thời gian như những biến cố “Lịch Sử” được ghi đậm nét qua những bước thăng trầm, hoan lộ, nhiều khi chứa đựng những đắng cay đầy mồ hôi và nước mắt, đôi khi đánh đổi cả tính mạng và bên cạnh là những niềm vui sướng tột cùng trào ngấn lệ “Vui sao nước mắt lại trào” do những ơn lạ Mẹ La Vang đã ban cho sau những thử thách con cái Mẹ, Mẹ lại ban tràn trề ơn huệ.

Những mốc điểm này cũng nói lên sự hy sinh quên mình, không mỏi mệt của vị chủ chăn LM. Giuse Nguyễn Đức Trọng, ngài đã lăn xả vào mọi lãnh vực để có tiền, có đất, có thánh đường, có tiện nghi hầu với một mục đích: Lo cho đàn chiên bơ vơ lạc lõng tại Las Vegas, cũng là ghi lại những hy sinh đóng góp công sức của mọi gia đình anh chị em trong cộng đòan trong mười năm qua, kể cả những người đã vì Chúa, vì Mẹ vì cộng đòan bỏ cả mạng sống hy sinh cho việc gây quĩ xây dựng Đền Thánh Mẹ.

Được như ngày hôm nay, mọi giáo dân thừa hưởng, chúng ta cùng cúi đầu, nghiêng mình dâng lời cảm tạ Chúa, cảm tạ Mẹ, biết ơn vị chủ chăn tuyệt vời và những đồng đạo tiên khởi của buổi ban đầu: “Vạn sự khởi đầu nan”, để có ngày hôm nay. Chúng tôi xin được chia thành từng giai đọan theo mốc điểm thời gian:

1- Cộng đòan chào đón vị chủ chăn: Cha Giuse Nguyễn Đức Trọng.
2- Những dời đổi, thăng trầm của vị chủ chăn và cộng đòan.
3- Hình thành cộng đòan, các ban ngành, gây quỹ đợt I và tìm mua đất.
4- Tin vui “Phép Lạ”, Dọn dẹp khu đất nhà dòng kín bỏ hoang.
5- Đặt viên đá đầu tiên.
6- Đẩy mạnh dự án gây quỹ đợt II, đợt III.
7- Khởi công xây cất.
8- Thánh Lễ đầu tiên.
9- Thánh Hiến Đền Thánh.
10- Đại Hội La-Vang I.
11- Mua thêm đất để nới rộng cho bãi đậu xe.
12- Đại Hội lần thứ II.
13- Đại Hội lần thứ III
14- Hướng tương lai đi tới của cộng đòan.

II- CHÀO ĐÓN VỊ CHỦ CHĂN

Ngày 01-07-2000: Anh chị em trong hội đồng mục vụ lâm thời được tin linh mục Giuse Nguyễn đức Trọng nhận về dìu dắt cộng đòan, đáp lại lời mời của Đức Cha Daniel Walsh Giám Mục Las Vegas, với sự đồng ý của Đức Tổng Giám Mục San Francisco đã đến Las Vegas ngày 01-07-2000 để lo mục vụ cho dân Chúa tại đây. Tin này đã được thông báo trong Thánh Lễ Chủ Nhật vừa qua cho mọi gia đình trong cộng đòan hay. Mọi người đều vui mừng, hớn hở ra mặt. Thế là từ nay cộng đòan nhỏ bé Las Vegas đã được Chúa, Đức Mẹ nhận lời, có được vị chủ chăn, không phải bơ vơ như xưa nữa.

Đúng 8 giờ 00 sáng ngày 01-07-2000, cộng đòan đề cử một số anh chị em đại diện trong Hội Đồng Mục Vụ lên phi trường để đón vị chủ chăn. Chúng tôi tất cả đi đón có 10 người, gồm hai vị lão thành: Ông cố Trần Trọng Kính, Ông Nguyễn Ngọc, Ông Nguyễn Hòang Huy, tôi (Phan Văn Sỹ), bà Lê Thị Mỹ Thanh, chị Cố Vũ Thị Thanh Lan, bà Vũ Thị Nho, anh Trần Ngọc Tỏan , anh Trần Xuân Ziao và chị Lê Thị Tuyết Mai.

Máy bay vừa đáp xuống, chúng tôi ra đứng ngay tại cửa xuống của phi cơ để đón ngài. Chị Tuyết Mai tay cầm bó hoa, vừa thấy ngài, mọi người bao vây quanh ngài, cháu Mai tặng hoa, và ngài vui mừng bắt tay từng người hiện diện. Chúng tôi mời ngài dùng cơm trưa để hàn huyên, báo cáo về những sinh họat của các gia đình Công Giáo trong cộng đòan cho đến hôm nay.

Thánh Lễ Chủ Nhật hôm đó vẫn phải mượn tạm tại nguyện đường Bishop Gorman số 1801 S. Maryland Pkwy. LasVegas, NV 89104, chưa đầy một tháng, ngày 20-07-2000, sau Thánh Lễ Chủ Nhật, ban điều hành lâm thời họp mặt cùng cha Quản Nhiệm tại nhà anh Trần Ngọc Tỏan để khai triển chương trình Mục Vụ cho năm 2000-2001, và tổ chức đêm văn nghệ tiệc vui chào đón vị chủ chăn đã hy sinh nhận về dìu dắt cộng đòan Las Vegas. Trong buổi họp này, ngài đã đặt tên cho Cộng Đòan Las Vegas là: “CỘNG ĐÒAN ĐỨC MẸ LA VANG”. Ngài giải thích La Vang hay Las Vegas có cùng một mẫu tự dễ nhớ LV.

III- NHỮNG DỜI ĐỔI THĂNG TRẦM

Ngày 02-07-2000 đến tháng 12-2000: Thời gian này, cha Quản Nhiệm của chúng tôi phải làm việc full-time cho giáo xứ Mỹ Our Lady of Las Vegas tại số 3050 Altar Dr. Las Vegas, NV 89107, và làm việc part-time cho Cộng Đòan Đức Mẹ La Vang, ngài phải hy sinh làm hai job, Job cho Cộng Đòan Đức Mẹ La Vang thì Free! Trong mười năm giúp cho cộng đòan Mẹ La Vang, thì sáu năm rưỡi ngài phải làm cha Phó cho giáo xứ Mỹ để có phương tiện giúp cộng đòan VN. Tá túc tại đây chưa đầy sáu tháng, vị chủ chăn của chúng tôi lại bềnh bồng khăn gói qủa mướp đổi đến một giáo xứ khác. Bầy đòan thê tử chúng tôi lại lục tục kéo theo như đàn gà con bén gót bên gà mẹ. Trong thời gian tạm trú tại đây, cha Quản Nhiệm và HĐMV đã cho ra mắt tờ báo Hiệp Nhất số một ngày 01-09-2000. Khởi đầu của tờ báo Hiệp Nhất chỉ có ba cha con: Cha Quản Nhiệm vừa là chủ nhiệm kiêm chủ bút, kiêm lay-out, tôi phụ với ngài đọc và sửa chữa chữ sai sót, hiệu chỉnh. Phát hành và in ấn là tôi và chị Vũ Thị Nho. Mọi việc làm đều thực hiện trong căn phòng nhỏ bé nơi ngài vừa ở vừa làm văn phòng làm việc.

NGÀY 15-12-2000 ĐẾN 15-08-2001: Chặng dừng chân thứ hai của cha Quản Nhiệm và Cộng đòan Mẹ La Vang là giáo xứ Mỹ Holy Family tại số 4490 Mountain Vista St. Las Vegas, NV 89121. Tại đây chúng tôi tạm trú được khá lâu: 8 tháng. May mắn ở đây chúng tôi gặp gỡ cha xứ là người thiểu số, chúng tôi hay gọi thân mật ngài là cha đen, vì ngài nước da đen, tên ngài là Clairen, vì thế ngài rất thông cảm với cảnh ăn nhờ ở đậu của con chiên Việt Nam, ngài dành cho nhiều ưu đãi như cho riêng một phòng để sinh họat và dâng Thánh Lễ, ngài còn san sẻ cho chúng tôi 100 bộ ghế ngồi trong nhà thờ với gía tượng trưng, hiện nay vẫn còn dùng trong nhà thờ. Trong những sinh họat của chúng tôi, ngài rất thích chung vui, san xẻ với tinh thần rất cởi mở.

IV- HÌNH THÀNH CÁC BAN NGÀNH, GÂY QUỸ, TÌM MUA ĐẤT

Để họat động cho có hữu hiệu và gom thâu các gia đình Công Giáo tại Las Vegas về sinh họat chung trong Cộng Đòan, Cha Quản Nhiệm đã tổ chức bầu cử Chủ Tịch Cộng Đòan và hình thành các ban ngành cũng như các Trưởng khu trách nhiệm:

Ban Chấp Hành:
Chủ Tịch: Anh Trần Ngọc Tỏan (Nhiệm kỳ: 2000 đến 2002)
Cố Vấn: Ô. Nguyễn Ngọc, Ô. Trần T. Kính, Ô. Phan V. Sỹ
Phó Chủ Tịch Nội Vụ: A. Trần Xuân Huân & Trương Bá Trinh
Phó Chủ Tịch Ngọai Vụ: Chị Vũ Thanh Lan & Nguyễn Đình Gia
Thư Ký: Chị Lê Tuyết Mai & Lê Kim Ngân
Thủ Quỹ: Bà Vũ Thị Nho & Nguyễn Thị Hòang Lan
Các Trưởng Khu gồm: Khu Đông: Ô. Nguyễn Ngọc * Khu Tây: Ô. Phan Văn Sỹ
Khu Nam: Ô. Trương Văn Bình * Khu Bắc: A/c Lê Hòang Xuân
Khu Trung Tâm: Chị Yến Regan & Ô. Nhiên * Khu Henderson: Ô. Trần Trọng Kính, Ô. Trần Quang

Với thời gian cũng tạm gọi là hơi an cư để lạc nghiệp, cha quản nhiệm và HĐMV đã thăm dò khởi động chương trình gây quỹ xây dựng Đền Thánh đợt I, số gia đình ghi danh vào cộng đòan được 247 gia đình, với số đầu người là 671 người, số tiền gây quỹ lên được $65,228.00. Số gia đình tham gia gây quỹ mới có 133 gia đình. Song song với việc gây quĩ, kiến trúc sư Trần Xuân Ziao đến tháng 12 năm 2000 đã hòan tất sơ đồ Đền Thánh Mẹ La Vang để chuẩn bị bước vào việc xây dựng Đền Thánh Mẹ, nếu mua được đất.

Với số tiền gây quỹ tuy nhỏ nhoi, nhưng để lên tinh thần mọi người trong cộng đòan, tuần nào sau Thánh Lễ, cha con cũng rủ nhau đi tìm đất để mua. Cháu Nguyễn Đình Gia thời gian đó rất nhiệt tình, dẫn đi xem nhiều khu đất, nhưng cũng chưa vừa ý. Nơi thì quá xa xôi, nơi thì lại không thuận cho giáo dân vì nằm ngọai vi thành phố, nơi thì phải đổ bồi đất vì quá trũng, ngập nước và xình lầy gây nhiều tốn kém, thì đùng một cái “Tin Vui” hay mọi người đều cho là “Phép Lạ.”

V- TIN VUI “PHÉP LẠ” NGÀY 02-03-2001

Đức Ông (Msgr) Patrick Larry, Giám Quản Giáo Phận Las Vegas đã chính thức loan báo cho cha Quản Nhiệm, ngài cho cộng đòan Công Giáo Việt Nam sử dụng khu đất của cơ sở dòng kín tại số 4835 Pearl St. mà không phải trả tiền sau 10 năm, khi hòan tất dự án xây dựng Đền Thánh. Cơ sở này rộng 1.7 mẫu tây (Acres), trị giá $700,000.00. Trước đây cha Quản Nhiệm và cộng đòan dự trù tiền mua đất là $200,000.00, nay Mẹ La Vang đã cho đất, việc kế tiếp là cha con phải nỗ lực “Gây Quĩ” để xây dựng Đền Thánh Mẹ. Cho đến hôm nay, số gia đình tham gia gây quỹ có 199 gia đình, số tiền lên được $150,541.00. Thời gian không lâu, khi Đức Cha Joseph A. Pepe về cai quản địa phận Las Vegas, vì lòng yêu thương đối với con chiên Việt Nam, ngài đã ký giấy trao tặng khu đất này luôn cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam vào ngày 29-02-2002.

NGÀY 15-08-2001 ĐẾN 03-08-2003 CHẶNG ĐƯỜNG THỨ BA: Cha Quản Nhiệm và cộng đòan lại lẽo đẽo khăn gói dời về giáo xứ Mỹ mới là Saint Anne số 1901 Maryland Pkwy. Las Vegas, NV 89104. Sau khi giáo xứ Holy Family lại được bổ nhiệm một cha Mỹ to béo vạm vỡ về thay thế cha đen Clarance, ngài không cho cộng đòan Việt Nam tá túc tại đây. Hơn nữa chúng tôi phải theo chân vị chủ chăn vì ngài lại được lệnh thuyên chuyển về làm cha phó giáo xứ Saint Anne. Đến Saint Anne, chúng tôi thấy vui vui vì chúng tôi gọi thầm với nhau: Giáo xứ của Bà Ngọai đây rồi! vì nhà thờ mang tên Thánh của thân mẫu Đức Mẹ Maria, nên ngài che chở gìn giữ chúng tôi cho đến khi Đền Thánh hòan thành, mặc dù sau này cha Quản Nhiệm chúng tôi bị đổi đến hai nơi khác, Cộng Đòan Mẹ La Vang vẫn được Bà Ngọai giữ cho tá túc ở đây. Tại đây chúng tôi may mắn gặp vị linh mục người Mỹ tên là John Ahearn, ngài đã từng sống ở Á Châu và đã từng làm chánh xứ các giáo xứ bên Trung Quốc, nên ngài rất thông cảm với con chiên Á Đông Việt Nam.

Cha John Ahearn, những sinh họat của chúng tôi, ngài cũng hòa đồng tham dự, nhất là những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, đôi khi chính ngài còn cho sơn đỏ cánh cửa phòng giáo xứ để cho ngày Tết được tươi vui. Ngài thích những lễ nghi, phong tục tôn kính những người lớn như bậc cha mẹ, các đấng bản quyền. Cách chào hỏi, cúi đầu lễ phép ngài rất thích. Chính vì vậy, con chiên người Mỹ không có cử chỉ đó, ngài có vẻ không ưa lắm, do đó sau thời gian hai năm coi giáo xứ, ngài lại xin trở qua Trung Quốc lại.

Tại Saint Anne, chúng tôi có ba cộng đòan chen chúc nhau sinh họat mục vụ gồm: người Mexico, Việt Nam và người Mỹ. Mỗi cộng đòan sinh họat theo một chủ chăn riêng biệt để dâng Thánh Lễ và giảng theo ngôn ngữ riêng của mỗi dân bản xứ. cảnh ăn nhờ ở đậu cũng khổ, Thánh Lễ mình dự chưa xong, thì giáo dân Mexican đã rần rần rộ rộ bước vô nhà thờ dành chỗ. Đến phần cộng đòan mình sắp cử hành Thánh Lễ, thì họ vẫn lề mề chưa chịu ra khỏi nhà thờ. Thành ra Thánh Lễ thiếu hẳn phần trang nghiêm, sốt sắng, và thiếu hẳn phần hàn huyên tâm sự trong tình huynh đệ đòan kết sau Thánh Lễ. Lễ xong ai nấy phải mau mau ra về hầu nhường chỗ cho cộng đòan bạn có chỗ dự lễ và đậu xe.

Chính vì vậy, sau khi Đền Thánh Mẹ hòan tất, Thánh Lễ đầu tiên vào ngày Chủ Nhật 03-08-2003, mọi người đã cùng cha Giám Đốc cất cao giọng hát bài: “Cái nhà là nhà của ta, do sức công ta lập ra. Cháu con ta gìn giữ lấy..” Sau này khi được làm chủ rồi, thông cảm với những cộng đồng bạn chưa có nơi ăn chốn ở, cha Giám Đốc và mọi người rất rộng lòng chia xẻ cho các cộng đòan bạn tá túc trong tâm tình rất “Welcome” một cách nồng nhiệt với nhiều ưu đãi, để họ dâng Thánh Lễ thỏai mái, rộng thì giờ để xum họp, chia xẻ với nhau sau Thánh Lễ.

CHẶNG ĐƯỜNG THỨ 4 & 5: HAI GIÁO XỨ MỸ LÀ GUARDIAN ANGEL & OUR LADY OF VALLEY (PAHRUMP):

Mỗi nơi cha Quản Nhiệm của chúng tôi phải đến làm Phó Xứ trong vòng 6 tháng, trong khi cộng đòan Mẹ La Vang vẫn được tá túc tại nhà Bà Ngọai Saint Anne. “Đọan trường ai có qua cầu mới hay!” Phải nói nhìn lại thời gian qua mới thấy thương cha Quản Nhiệm của chúng tôi. Ngày Chủ Nhật ngài phải lái xe lên Pahrump đi về cả trăm cây số mất gần ba tiếng đồng hồ để dâng Thánh Lễ cho giáo xứ Mỹ tại đó, rồi chiều lại quay về dâng Thánh Lễ cho cộng đòan Việt Nam lúc 6 giờ 00 chiều. Có khi ngài phải lên Pahrump chiều Thứ Sáu. Đường đi thì khúc khủyu quanh co lượn vòng quanh núi non, nhiều lúc đang lái xe, các con thú rừng xông ra từ hai bên đường rất nguy hiểm. Những ai đi sát bên ngài mới thấy sự hy sinh vô bờ bến của ngài, trong khi làm không công cho giáo xứ Việt Nam!

Tại Saint Anne, cha Giám Đốc đã đẩy mạnh họat động của các hội đòan. Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ thì đã được hình thành từ ngày 27-2-1999 do cha Phêrô Chu Quang Minh và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi cho gia nhập ngay tại tư gia chị Linda và được cha Phêrô Chu Quang Minh đặt tên là Liên đảo Hồn Nhỏ Têrêsa. Tiếp theo đó đến Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình do cha Sáng Lập Phêrô Chu Quang Minh đã đến giúp đỡ hướng dẫn vào đầu Tháng 02-2001. Khóa đầu tiên là Khóa 182 từ ngày 23-02 đến 25-02-2001, được sự hỗ trợ của các anh chị trợ nguyền tại Oakland, San Jose và Orange, Cali đến giúp. Địa điểm khi đó phải mượn đỡ nhà anh chị Gia & Ngân. Chủ Nguyền là anh chị Trần Xuân Ziao & Lan. Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cũng được hình thành do bà Hội Trưởng Nguyễn Nga phụ trách. Đặc biệt Đòan Tôma Thiện cũng ra đời do hai cháu Nguyễn Đình Gia & Ngân đặc trách. Hai cháu rất năng nỏ, xốc vác điều hành Đòan này rất thành công. Song song với các hội đòan, các lớp giáo lý cũng được hình thành. Lớp giáo lý Thêm Sức, Rước Lễ lần đầu do Thầy giáo Trần Xuân Huân và cô gíao Lê Tuyết Mai đảm trách. Lớp tân tòng thì do cha Quản Nhiệm và tôi phụ trách.

VI- ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN & DỌN DẸP KHU ĐẤT HOANG:

Để chuẩn bị cho Đức Giám Mục Joseph A. Pepe đến đặt viên đá đầu tiên hầu bước vào công trình xây cất Đền Thánh Mẹ, Cha Quản Nhiệm và HĐMV phân công các hội đòan và ban ngành tích cực chuẩn bị khu đất như dọn dẹp khu đất bỏ hoang bao năm tháng, cỏ dại mọc lên như khu rừng hoang, những bụi cây, vách nhà, tường lải rải những lều căng cùng những rác rưởi đầy mùi hôi thối của những dân bụi đời (homeless) tá túc sống bao lâu ở (6 năm nhà dòng Carmelo bỏ hoang) đây nên họ xả rác cùng xú uế khắp nơi. Do đó cộng đòan phải dành ra 4 ngày để cùng nhau dọn dẹp khu đất hoang này. Bắt đầu ngày Thứ Sáu 05-10-2001 đến Thứ Hai 08-10-2001 nhà nhà, người người tay cuốc tay xẻng, tay cưa tay dao, tay búa tay liềm cắt cỏ. Khung cảnh thật vui nhộn và cảm động, các bà trong Hội Hồn Nhỏ và Hội Các Bà Mẹ Công giáo thì đảm trách lo ăn uống cho mọi người như Bà Lê Thị Mỹ Thanh, Mai Lê, bà Thắm Loewy, chị Mai Hòang Lan, chị Huế, chị Vân, bà Nhiên, chị Lê Tuyết Mai, Chị Bình Vân … Các cháu trong Đòan Tôma Thiện rất nhiệt tâm, xung phong dọn dẹp rất tích cực qua sự đôn đốc của anh chị Gia & Ngân. Các bô lão cũng không kém phần hăng say như bác Ngọc, bác Kính, ông Rudy Định Chavez, ông Quang, anh Thanh, anh Tỏan, anh Trinh, anh Tân. Các tay cưa kỳ khôi như anh Bình, Huân, Chiến, Quang… trèo leo thoăn thoắt lên cây để cưa cành cây. Nhìn cảnh đòan kết, gắn bó, thương yêu đầy hồ hởi của mọi người bên cha Quản Nhiệm đang một lòng một dạ cùng nhau dọn dẹp khu đất để chuẩn bị xây dựng Đền Thánh Mẹ, ai nhìn thấy quang cảnh này cũng cảm động. Kiến trúc sư Trần Xuân Ziao được giao trách nhiệm làm cổng chào và đặt làm viên đá để chuẩn bị cho ngày “Đặt Viên Đá Đầu tiên” (ground breaking ceremony).

NGÀY 14-10-2001, ĐÚNG 10 GIỜ: Cộng đòan họp mặt đông đủ với những bộ quần áo tươm tất để chào đón Đức Cha Joseph A. Pepe đến làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên. Ôi giây phút thật cảm động, mọi người vui mừng ra nét mặt. Có những giọt nước mắt lăn tròn trên khóe lúc nào không hay. Mọi người mừng vui vì tình thương của Mẹ La Vang đã đổ tràn đầy cho giáo dân tha hương Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn ngủi mà có đất, rồi nay lại chuẩn bị để xây cất Đền Thánh. Trong khi bao nhiêu cộng đòan thiểu số bạn đông đảo ở đây không được diễm phúc này. Bài chia xẻ đầy khích lệ của Đức Giám Mục làm mọi người thật cảm động đầy tin tưởng đi bên vị chủ chăn của mình. Nhìn cảnh những bà, những cô, những chị tha thướt bên những tà áo dài Việt Nam đầy màu sắc, bất giác làm tôi hồi tưởng lại quê nhà, câu thơ văng vẳng chợt đến trong đầu:

“Nắng Sàigòn anh đi mà chợt mát,
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông”

Buổi chiều tối, mọi người họp mặt tại nhà hàng Chang Restaurant để cùng chia vui với vị chủ chăn và Đức Giám Mục Joseph A. Pepe. Ngài khen cộng đòan Việt Nam có tinh thần đòan kết, yêu thương và ngài cũng nói thêm: “Các con có được vị chủ chăn nhiệt tình, năng nỏ, xốc vác, cha nghĩ các con sớm hòan thành ước mơ của các con”. Ca đòan La Vang cùng các em trong Đòan Tôma Thiện đã hiệp nhau trình bày đêm văn nghệ ăn mừng ngày “Đặt Viên Đá” đầu tiên thật xuất sắc. Đức giám Mục xem và ngài gật đầu khen thưởng liên hồi.

Sau khi đặt viên đá đầu tiên, các ngày Thứ Năm Đầu Tháng Hội Hồn Nhỏ đến Đền Thánh đọc kinh và cùng cha Quản Nhiệm dâng Thánh Lễ để tạ ơn Chúa, ngợi khen Mẹ và cầu nguyện cho việc tiến hành gây quỹ và xây cất cho được nhanh chóng, tốt đẹp.

VII- DỰ ÁN GÂY QUỸ XÂY CẤT ĐỀN THÁNH:

Sau khi đặt viên đá đầu tiên, mọi người, mọi gia đình, các hội đòan như Đòan Tôma Thiẹân xung phong đi bán vé tại các trường đua để gây quỹ, Hội Hồn Nhỏ xung phong đi các nhà thờ Mỹ để bán vé số xây dựng Đền Thánh sau khi được phép của Tòa Giám Mục, cha Quản Nhiệm và HĐMV đã đưa chiến dịch mỗi gia đình một viên gạch dâng Mẹ La Vang để xây dựng Đền Thánh và tổ chức in và bán vé số hỗ trợ thêm để mọi gia đình trong cộng đòan cũng như các cộng đòan bạn tại Las Vegas tham gia ủng hộ. Những người xuất sắc trong việc gây quỹ phải kể đến chị cố Vũ Thanh Lan, chị đã đi các tiểu bang Hoa Kỳ để bán vé số gây quỹ. Chị một mình đem về số tiền trên $13,000.00. Cha Giám Đốc qua Cali dâng Thánh Lễ và giảng cùng bán vé số đem về trên $43,600.00, Hội Hồn Nhỏ đi các nhà thờ Mỹ bán vé số đem về được $13,000.00. Kể từ Tháng 02 năm 2001 đến Tháng 05-2001 tiền bán vé số lên được $108,420.00. Cho đến ngày 08-10-2001 kể cả quỹ xây dựng và chương trình gây quỹ qua bán vé số thu về được $325,160.00 với 156 gia đình hưởng ứng. Ngòai ra riêng cha Quản Nhiệm đã uốn năm tấc lưỡi đem chuông đi đấm xứ người với sự yểm trợ của ca đòan La Vang với chị Kim Ngân và một vài giáo dân theo hỗ trợ, ngài đến các giáo xứ Mỹ để dâng Thánh Lễ, giảng và xin tiền ủng hộ được:

Ngày 18-03-2003: Nhà thờ Guardian Angel: Được $9,210.00.
Ngày 04-05-2003 Nhà thờ Mỹ Saint Thomas More: Được $7,821.00
Ngày 25-05-2003 Đền Thánh Holy Redeemer: Được $6,578.00
Ngày 06-07-2003 Nhà thờ Saint Joseph Husband of Mary: Được $7,381.00.
Tổng cộng ngài đem về cho quỹ xây cất Đền Thánh $30,990.00.

“Khi vui chưa trọn, đã sầu chia phôi!”

Cha con đang hồ hởi phấn khởi hăng say trong việc “Raise fund” thì đùng như tiếng sét đánh ngang trời! Chị Hồn Nhỏ, Phó Chủ Tịch Ngọai Vụ Maria Têrêsa Vũ Thanh Lan trên đường đi bán vé số gây quỹ xây dựng Đền Thánh đã về quê Trời trong tai nạn xe hơi tại Houston, Texas ngày 28-08-2001, kế đó cụ Hồn Nhỏ Maria Bùi Thị Dịu, người nhiệt tình đóng góp cho quỹ xây dựng đền Thánh, ngày ra đi cũng còn dặn con cháu đem tiền đóng góp cho quỹ xây cất Đền Thánh, cũng mệnh chung theo chân chị Lan ngày 20-10-2001. Những tin buồn này làm cho cộng đòan và cha Quản Nhiệm thấy thiếu vắng và xót thương những chiến sĩ khai phá ban đầu. Chị Lan thường ao ước là được nhìn thấy Đền Thánh hòan thành trước khi về với Chúa. Tuy nhiên ước nguyện của chị chưa thành, chị đã vội ra đi!

VIII- KHỞI CÔNG XÂY CẤT:

Báo Las Vegas Review Journal đã đưa tin và chụp hình ảnh Đền Thánh với hàng chữ lớn: “Những người công giáo Việt Nam dự định xây dựng lại Đền Thánh Mẫu La Vang” do phóng viên Julitte V. Casey và được nữ thư ký Kim Ngân phiên dịch. Để chuẩn bị đáp ứng cho nhu cầu xây cất, cha Quản Nhiệm tăng cường các ban ngành trong HĐMV cho phù hợp với nhu cầu những ngày sắp đến, nên các ban ngành được bổ sung thêm:

Ban Phụng Vụ: Ông (Cố) Trần Trọng Kính
Ban Công Bố Lời Chúa: Ông Phan Văn Sỹ, Ông Nguyễn Hòang Huy
Ban Nghi Lễ: Anh Trần Ngọc Toản, Anh Trần Xuân Huân
Ban giáo lý trẻ em: Thêm Sức, Rước Lễ Lần Đầu: Thầy Trần Xuân Huân, Cô Tuyết Mai.
Ban Giáo Lý Tân Tòng: Cha Quản Nhiệm, Ông Sỹ, Ông Ngọc
Ban Thánh Ca: Anh Vũ Anh Dũng.
Ban Trật Tự & Tiếp Tân: Anh Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Dần,
Lê Hòang Xuân, Nguyễn Văn Kiệt, Nguyễn Đình Gia
Ban Khánh Tiết: Anh Trần Xuân Ziao, Anh Trương Bá Trinh
Ban Xã Hội: Bà Yến Regan, Bà Linda Treglio
Ban Ẩm Thực: Bà Lê Thị Mỹ Thanh.
Ban Báo Chí: Kim Ngân, Lê Tuyết Mai,
ÔB. Nguyễn Ngọc & Huyền Nga, Phan Văn Sỹ, Trần Xuân Ziao, Trần Ngọc Tỏan.
Ban Kỹ Thuật: Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Văn Vỵ Nguyễn Hữu Đức, Trương Văn Bình.

NGÀY 02-06-2002 TIỆC MỪNG KHỞI CÔNG: Cộng Đòan Mẹ La Vang tổ chức tiệc mừng khởi công xây cất cũng như mừng 33 năm Linh Mục của cha Quản Nhiệm. Cho đến hôm nay kiến trúc sư Trần Xuân Ziao và kỹ sư Nguyễn Đình Gia đã hòan tất sơ đồ kiến thiết khu Đền Thánh, bãi đậu xe, hệ thống nước và hệ thống ống cống. Hai anh là nòng cốt của ban kiến thiết, các anh đã vẽ họa đồ Đền Thánh giống như Linh Đài tại quê nhà và trung tâm Mục Vụ như hiện nay mọi người thấy. Tiền gây quỹ đến hôm nay là $411,626.00. Hãng thầu Themeing Solution Inc. nhận xây dựng Đài Đức Mẹ với kinh phí $54,000.00.

NGÀY 01-08-2002: Hai ông bà chủ tiệm Thanh Hương Sandwich San Jose, California đã nhận bảo trợ 3 cây nơi Tháp khu Tượng Đài Mẹ La Vang, với kinh phí $50,000.00. Cây cao 28 feet cũng do hãng thầu Thermeing Solution Inc. nhận xây dựng. Ba cây này phỏng theo mô hình của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ trong khuôn viên Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang tại quê nhà. Tổng cộng ba cây và tháp chuông, kinh phí lên tới $147,000.00, đều do Ông bà chủ Thanh Hương Sandwich tài trợ. Mọi người trong cộng đòan đều dâng lời cảm tạ Mẹ đã đánh động để hai ông bà rộng lòng giúp cộng đòan.

NGÀY 04-03-2003, CHÍNH THỨC KHỞI CÔNG XÂY DỰNG: Đúng ngày 4 Tháng Ba Năm 2003, chương trình xây cất Đền Thánh cũng như 87 chỗ đậu xe bắt đầu khởi công theo họa đồ của hai anh kiến trúc sư Trần Xuân Ziao và Kỹ sư Nguyễn Đình Gia. Nhìn quang cảnh xây cất bụi mù với những xe ủi đất, xe cần cẩu, xe vận tải tấp nấp chở gạch, xi măng đến. Nhân công hãng thầu Korte Company đang bắt tay đo đạc, đổ bê tông các cột, xây bờ thành. Khung cảnh thật náo nhiệt, tấp nập. Nhìn trong làn bụi mờ ấy, mọi người thấy sự hiện diện của cha Quản Nhiệm Giuse Nguyễn Đức Trọng, kiến trúc sư Trần Xuân Ziao và kỹ sư Nguyễn Đình Gia cùng chief nhân viên hãng thầu đầu đội nón cối trắng, đang lui tới để hướng dẫn thi công và quan sát công việc. Được thông báo trong Thánh lễ ngày Chủ Nhật, mọi gia đình trong cộng đòan phấn khởi, nô nức, muốn tận mắt nhìn xem khung cảnh xây cất, nên rủ nhau đến bên ngòai đứng xem và dâng lời Kinh cảm tạ Mẹ La Vang.

NGÀY 28-04-2003, TƯỢNG ĐỨC MẸ LA VANG VỀ AN VỊ: Tượng Đức Mẹ La Vang do nhà điêu khắc trứ danh Trần Văn Nhân tại Westminster, California, đã được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhìn nhận những tác phẩm của ông và cho phép lưu dùng trong các Thánh đường. Bức tượng cao 6 feet, bằng đá trắng, trạm trổ rất tinh vi. Nhìn hình Mẹ tóat lên một vẻ dịu hiền, trìu mến, bức tượng Mẹ với giá tượng trưng là $6,000.00.

NGÀY 15-05-2003, NHIỆM KỲ TÂN ĐẠI DIỆN 2003-2005: Trong phiên họp của Hội Đồng Mục Vụ ngày 15-05-2003, tại phòng họp nhà nguyện giáo xứ Saint Anne, ông Phan Văn Sỹ được đại đa số thành viên HĐMV tín nhiệm bầu làm Đại Diện nhiệm kỳ 2003 đến 2005, với số phiếu tín nhiệm 14/19 người hiện diện bỏ phiếu. Thành phần tân HĐMV gồm:

Đại Diện HĐMV: Ông Phan Văn sỹ
Ban Cố Vấn: Ông Nguyễn Ngọc, Ông Trần Trọng Kính
Phó Đại Diện Nội Vụ: A. Trần Xuân Huân, A. Trương Bá Trinh
Phó Ngọai Vụ: A. Nguyễn Văn Thanh, A. Nguyễn Đình Gia
Thư ký: Chị Lê Tuyết Mai, Chị Kim Ngân
Thủ Quỹ: Bà Vũ Thị Nho, Chị Lê Thị Tường Xuân
Tài chánh: Ông Phạm Hải
Ca Trưởng: Anh Trần Thịnh
Các ban ngành khác vẫn giữ như cũ.

NGÀY 24-07-2003, ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP SỬ DỤNG: Đền Thánh Mẹ La Vang chính thức được giấy phép sử dụng vào 11 giờ sáng ngày Thứ Năm 24-07-2003 do quận hạt Clark cấp. Qua ngày hôm sau 5 giờ chiều 25-07-2003, một đám cưới đầu tiên cử hành tại Đền Thánh. Đôi tân hôn Joseph Huynh và Claire Vân An đã đến từ San Jose, California. Gia đình hai họ đến từ các tiểu bang Texas, Louisiana, California cùng các tiểu bang khác trên nước Mỹ, cùng hội ngộ nhau tại Đền Thánh Mẹ Las Vegas để tham dự đám cưới.

IX- THÁNH LỄ ĐẦU TIÊN:

Hai Thánh Lễ đầu tiên được cử hành vào lúc 10 giờ sáng và 6 giờ chiều ngày 03-08-2003. Số giáo dân tham dự Thánh lễ đông đảo, ngồi chật cả hành lang, tính đến trên 300 người buổi sáng và buổi chiều độ 200 người. Bãi đậu xe chứa được 87 chỗ, tuy nhiên trước mặt Đền Thánh là trung tâm học chánh Clark District, họ cho phép đậu nhờ trong các ngày lễ thêm 150 chỗ nữa. Lễ xong, cả buổi sáng lẫn buổi chiều, giáo dân sắp hàng quanh vị chủ chăn là cha Giám Đốc Giuse Nguyễn Đức Trọng để chụp tấm hình lưu niệm “Thánh Lễ Đầu Tiên” dưới chân Linh Đài của Mẹ. Là Thánh Lễ đầu tiên cho nên giáo dân ai cũng ăn mặc thật tươm tất, thanh lịch, bao tà áo dài phất phơ trước gió khi ra đứng chụp hình lưu niệm. Sau Thánh Lễ, ai nấy tụm năm, xúm ba hàn huyên tâm sự, không muốn về.

X- THÁNH HIẾN ĐỀN THÁNH:

Ngày 18-10-2003, Lễ Thánh Hiến Đền Thánh Đức Mẹ La Vang được bắt đầu lúc 3 giờ chiều. Ba Đức Giám Mục từ ba Địa Phận đến tham dự: Đức Cha Joseph A. Pepe, Giám Mục Địa Phận Las Vegas, chủ tế Thánh Lễ; Đức Cha Ignatius C. Wang, đến từ San Francisco, làm phép Tượng Đài Đức Mẹ La Vang; Đức Cha Daniel F. Walsh, Giáo Phận Santa Rosa Cali, thuyết giảng trong Thánh Lễ. Cha Joachim Hiền thông dịch. Cả ba vị Giám Mục cùng các Linh Mục, Thầy Sáu cùng đồng tế dâng Lễ Thánh Hiến “Khánh Thành” Đền Thánh Mẹ. Với sự tham dự của đông đảo quí Linh Mục Việt Mỹ, Thầy Sáu, tu sĩ , và trên 2000 giáo dân, ân nhân và quí quan khách xa gần đến tham dự trong ngày trọng đại này.

Sau Thánh Lễ Thánh Hiến, lúc 5 giờ chiều cùng ngày là chương trình văn nghệ và tiệc vui do MC Việt Dũng từ Cali đến, ban nhạc Biển Xanh California phối hợp với ca đòan La Vang trình diễn. Tính ra từ ngày khởi công xây cất (03-02-2003) đến khi hòan thành và Thánh Hiến “Khánh Thành” là (18-10-2003) chỉ mất có 8 tháng. Kinh phí hòan tất Đền Thánh là $770,000.00 (không kể 3 cây và tượng Mẹ La Vang cùng thủ tục xin giấy phép và những dự án phụ). Tổng cộng trị giá $2,000,000.00.

NGÀY 01-01-2004, TÂN TRƯỞNG BAN BÁO CHÍ: Sau Lễ Thánh Hiến Đền Thánh, bao công việc bề bộn cần giải quyết, Cha Giám Đốc Đền Thánh đã đề nghị HĐMV tìm người giúp điều hành nguyệt san Hiệp Nhất. HĐMV đã đề cử ông Nguyễn Văn Nhiên làm Trưởng Ban Báo Chí, chị Lê Kim Ngân làm Phó Ban kiêm Thư Ký, Thủ Quỹ: chị Diệu Liên, Ngọai vụ: ông Phạm Hải, Trần Công Thứ, Lê Tuyết Mai. Từ đó gánh nặng về thông tin liên lạc nhẹ bớt cho vị chủ chăn vì đã có người lo bớt cho ngài.

NGÀY 21-03-2004, KHÁNH THÀNH THÁP CHUÔNG: Cộng Đòan Mẹ La Vang có một vị ân nhân tuyệt vời là ông bà Tung & Cúc, chủ tiệm Thanh Hương Sandwich, San Jose, California, đã bảo trợ cho Cộng đòan ba cây nơi Linh Đài Mẹ, nay hai ông bà lại bảo trợ thêm tháp chuông. Tháp chuông này được Kiến Trúc sư Trần Xuân Ziao và Kỹ Sư Nguyễn Đình Gia vẽ đồ án và hòan thành. Hòan tất công việc xây dựng Tháp Chuông với ngân khỏan $87,000.00. Tháp chuông rộng 13 Ft, dài 15 Ft, cao 35 Ft. Tính ra ông bà chủ tiệm Thanh Hương tặng cho Đền Thánh Mẹ là $147,000.00. Cũng trong những ngày này, cha Giám Đốc và HĐMV đã đẩy mạnh Chương Trình bì Thư, và gây quỹ qua chương trình “Bảng Tạ Ơn”, Chương Trình Bì Thư đã có 201 gia đình tham gia, bảng tạ ơn đã có 173 gia đình tham gia, để chuẩn bị cho việc mở mang đền Thánh, thêm chỗ đậu xe, mua đất.

XI – ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG I:

“Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang”

Để kỷ niệm Đệ I chu niên ngày Thánh Hiến Đền Thánh, Cha Giám Đốc và HĐMV cùng tòan thể cộng đòan tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang, kỷ niệm đệ I chu niên ngày Thánh Hiến, với chủ đề “Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang” trong ba ngày, từ Thứ Sáu 15-10 đến Chủ Nhật 17-10-2004. Chủ tọa lễ khai mạc là Đức Cha Joseph A. Pepe, Đức Cha Đôminicô Mai Thanh Lương, Giám Mục Phó Giáo Phận Orange, Cali, chủ tọa buổi rước kiệu nến trọng thể kính Đức Mẹ cùng đông đảo quí Linh Mục, Thầy Sáu, Tu Sĩ và trên 3,500 giáo dân khắp nơi về tham dự ba ngày Đại Hội. Qua khung cảnh Đại Hội và nhất là buổi rước kiệu tôn vinh Mẹ, khiến mọi người đều xúc động vì lòng mến mộ Mẹ của con cái Mẹ Việt Nam hải ngọai. Ban tổ chức đã không thể tưởng tượng được số người đến tham dự qúa đông so với khuôn viên còn chật hẹp của Đền Thánh. Qua Đại Hội này, Cha Giám đốc và cộng đòan đã vạch một phương hướng để khuyếch trương khu khuôn viên đền Thánh rộng thêm, hầu đáp ứng nhu cầu giáo dân sau này đến tham dự Đại Hội trong tương lai.

Hình ảnh Đức Cha Mai Thanh Lương đã dẫn đầu cuộc rước kiệu Mẹ dừng lại mỗi khán đài tiêu biểu cho ba Tổng Giáo Phận Hà Nội – Huế – Sàigòn để cầu nguyện và hướng về Giáo Hội Việt Nam, ai ai cũng ngùi ngùi xúc động. Tối Thứ Bảy, Đòan Văn nghệ Dân Tộc Giáo Phận San Jose do Sư Huynh Fortunat An Phong dòng La San điều khiển hợp với ca đòan Đức Mẹ La Vang trình diễn văn nghệ giúp vui cho Đại Hội

XII- MUA THÊM ĐẤT, NỚI RỘNG BÃI ĐẬU XE & KHUÔN VIÊN ĐỀN THÁNH:

Tháng 8 năm 2005, dự án làm thêm bãi đậu xe, cộng đòan phải cố tranh mua miếng đất phía trước Đền Thánh tưởng như đã vụt bay, may lại kịp giữ lại được nhờ vào lòng rộng rãi của ông bà Tung & Cúc, chủ Tiệm Thanh Hương đã kịp thời bảo trợ $75,000.00 để tranh mua với khách hàng, cùng với sự nhiệt tình phấn khởi đóng góp của cộng đòan qua chương trình: “Thước đất cho Mẹ La-Vang”, đã có 164 gia đình hưởng ứng, quỹ lên đến $192,600.00. Khu đất trị giá $350.000.00, cộng đòan đóng góp $200,000.00, Tòa Giám Mục cho mượn $150,000.00.

Ngày 30-10-2005: Đức Ông Patrick Larry đã đến làm phép bãi đậu xe mới vào ngày 30-10-2005, bức tường ngăn cách đôi bờ đã được san bằng do ông chủ hãng thầu xây cất giúp đỡ không lấy thù lao nhờ cảm tình riêng với anh kỹ sư Nguyễn Đình Gia. Ngày khởi công xây cất khu bãi đậu xe mới này là ngày 27-01-2007 với kinh phí $517,524.00.

XIII- ĐẠI HỘI VÀO SA MẠC VỚI MẸ LA VANG II:

“Ánh Sao Sa Mạc”

Để kỷ niệm Đệ Tam Chu Niên ngày Thánh Hiến Đền Thánh “2003-2006”, cha Giám Đốc Đền Thánh và cộng đòan Đức Mẹ La Vang nỗ lực tổ chức Đại Hội Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang II qua chủ đề “Ánh Sao Sa Mạc” với sự tham dự của Đức cha Daniel Walsh, Đức Cha Vũ Duy Thống, cùng gần 30 linh mục, thầy sáu, tu sĩ khắp nơi về tham dự. Đặc biệt có sự tham dự của linh mục Nguyễn Khảm nay là Giám Mục Phụ Tá Địa Phận Sàigòn cùng linh mục Nguyễn Tường Luân, cầu nguyện chữa lành. Nét đặc thù của Đại Hội này là qui tụ được 3 nhóm thay phiên nhau chầu Thánh Thể trong ba ngày Đại Hội: Hội Cao Niên Giáo Phận Orange County, Cali, Nhóm Happy Life, Orange County Cali, va Liên Đòan Liên Minh Thánh Tâm Giáo Phận Orange County, Cali. Chiều tối, để giúp vui có các đòan văn nghệ: Têrêsa Long Beach, Cali, Đòan Văn Nghệ Dân Tộc San Jose, Cali, Đòan Việt Linh, St. Columban, Orange, Cali và Đòan Văn Nghệ La Vang LV. Ước lượng số giáo dân khắp nơi về tham dự có đến trên 5,000 người.

VÀI BIẾN CỐ NĂM 2007:

14 Chặng Đàng Thánh Giá do các gia đình trong cộng đòan đóng góp lên tới $73,000.00 đã được tàu chuyên chở từ Việt Nam qua, tượng được điêu khắc rất mỹ thuật trên đá trắng, 14 chặng Đàng Thánh Giá này là hình ảnh nổi bật nhất sau Linh Đài Mẹ, làm say mê khách hành hương khi đến viếng thăm Đền Thánh Mẹ.

Anh chị Bùi Hòai & Thắm nhận trách nhiệm dìu dắt Anh chị em trong Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Tháng 01-2007.

Tháng 02-2007: Anh JB. Trần Xuân Ziao nhận chức Tân Đại Diện Cộng Đòan Mẹ La Vang nhiệm kỳ 2007-2009, cùng với cái tang cụ cố Trần Trọng Kính (Bé Kính) mãn phần. Lễ bàn giao và nhậm chức vào ngày 18-02-2007 (Mùng Một Tết Đinh Hợi).

Tháng 4/2007: Quán LaVang cũng ra đời trong nhiệm kỳ của anh Đại Diện Trần Xuân Ziao, Chị Phó Đại Diện Trần Thị Bích Thắm đặc trách quán này với sự góp mặt thường xuyên của quí anh chị: Chị Khánh, chị Lê Thị Mỹ Thanh, chị Ngọc Willer, chị Mơ Fukuno, chị Hà, chị Tuyết Mai, anh Hùng, anh Nghiệp, anh Sánh. Khi có tiệc khỏan đãi lớn được gia tăng yểm trợ của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo và Hội Hồn Nhỏ.”

Các ban ngành đa số giữ nguyên như cũ, duy thêm một số như: Anh Nguyễn Văn Thanh, Phó Đại Diện đặc trách nội vụ; Anh Trần Xuân Huân, Phó Đại Diện đặc trách ngoại vụ; Anh Trương Bá Trinh Phó Đại Diện đặc trách phụng vụ; Chị Trần Thị Bích Thắm Phó Đại Diện đặc trách sinh họat & xã hội; chị Trung Sellmann, Thủ Quĩ, chị Lê Thị Tường Xuân, Phó Thủ quĩ, Chị Jenny Hằng Nguyễn, Thư Ký; Chị Võ Ý Nhi, Phó Thư Ký.

XIII- ĐẠI HỘI VÀO SA MẠC VỚI MẸ LA VANG III:

“Sa Mạc Tình Yêu”

Với sự náo nức của bao giáo dân trên thế giới mong mỏi muốn đến tham dự Đại Hội La Vang III, cha Giám Đốc và cộng đòan cố gắng hợp lực cùng giáo dân tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang kỳ III qua chủ đề: “Sa Mạc Tình Yêu”, với sự tham dự của quí Đức Cha Mai Thanh Lương, Đức Cha Joseph A. Pepe Giám Mục Giáo Phận Las Vegas, Đức Cha Daniel Walsh, Giám Mục Giáo Phận Santa Rosa Cali, cùng trên 30 linh mục, thầy sáu, tu sĩ khắp nơi về tham dự.

Năm nay số giáo dân tham dự lên đến trên 8,000 người, nên phần ẩm thực vào giờ nghỉ phải có sự giúp đỡ của nhiều nhà hàng giúp như Phở Sàigòn 8, nhà hàng Kim Long, nhà hàng Huế Thái. Về văn nghệ giúp vui Đại Hội có Vũ Đòan Long Beach, Los Angeles, Vũ Đòan Têrêsa Việt Catholic Long Beach, Ca sĩ Linh Mục Tiến Linh, Tam ca Áo Trắng, ca sĩ Ngọc Huệ và ca đòan cũng như vũ đòan La Vang Las Vegas.

Những vần thơ, bài hát cảm động mãi mãi đi vào lòng người trong Đại Hội, của Linh Mục Giám Đốc Đền Thánh Giuse Nguyễn Đức Trọng:

“Mẹ đã đến, Mẹ La-Vang
Hoan hô! vạn tuế! rộn ràng chuông reo
Giấc mơ thân mọn bọt bèo
Bãi hoang hoa cát cuộn leo Linh Đài
Mẹ chung gánh nặng hai vai
Trên ngai Thánh Hiến, an bài đàn con.”
Hay 4 câu thơ của một khách hành hương:
“Lòng kính Mẹ, hay muốn cầu xin Mẹ?
Con tìm về, với Đại Hội La Vang
Sa Mạc Tình Yêu “như áng mây chiều,
Che bớt nắng, cho đời con bão lửa”

Hay qua bài hát của Linh Mục Khang Phong: “Mẹ ở con về” đã làm bao khách hành hương đến kính viếng Mẹ và tham dự Đại Hội chùn chân khi ra về, mắt dưng dưng lệ ngần ngừ bước lên xe ra về còn ngóai lại vẫy từ Mẹ La Vang và cộng đòan thân thương trong ba ngày Đại Hội ngập tràn tình thương mến.

VÀI BIẾN CỐ TỪ 2008 ĐẾN 2010:

Tháng 10-2008: Anh Minh & Jackie đảm trách Đòan Tôma Thiện thay thế anh chị Trần Quốc Cường & Hạnh nhận nhiệm vụ từ tháng 9/2006.

Tháng 12-2008: Trong phiên họp HĐMV, Anh Vũ Thành Công được đề cử làm Trưởng Ban Báo Chí thay thế ông Nguyễn Văn Nhiên xin nghỉ vì sức khỏe. Trong dịp này cha Giám Đốc và HĐMV đã ca ngợi sự hy sinh của ông Nguyễn Văn Nhiên đã giúp điều hành báo Hiệp Nhất từ Tháng 01-2004 đến nay và hoan hô tinh thần nhiệt thành của anh Công đã vui lòng nhận chức vụ này.

Tháng 05-2009: Mừng kỷ niệm Lễ Hồng Ngọc Khánh “40” năm của cha Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang. Trong dịp này cộng đòan Mẹ La Vang chúc mừng và chia vui cùng cha.

Tháng 10-2009: Bà Yến Regan được đề cử làm Hội Trưởng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo thay thế bà Trần Thị Minh Đức. Cha Giám Đốc và cộng đòan chúc mừng bà.

XIV- HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI:

Đầu tháng 01-2011, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng nghỉ hưu, cha tân Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang về thay thế. Sau khi ngài đã hòan tất các dự án lớn nhỏ cho Đền Thánh Mẹ trị giá trên 4 triệu Mỹ Kim mà không còn nợ đồng nào, hơn nữa còn dư trên quỹ Tòa Giám Mục $160,000, quỹ điều hành cộng đòan $60,000 và quỹ để tiếp tục chương trình xây dựng Đền Thánh Mẹ tương lai là $5,000. Khi xưa chân ướt chân ráo về nhận dìu dắt Cộng đòan, không cơ sở, không nhà thờ, không đất đai, và quỹ cộng đòan vỏn vẹn chỉ có $5,013.

Phần cơ sở vật chất đã vậy, phần tinh thần và nhân số cộng đòan cũng qui tụ được nhiều giáo dân đến định cư tại Las Vegas. Tính đến hôm nay có được 480 gia đình, khi xưa ngài về nhận dìu dắt cộng đòan chỉ có vỏn vẹn độ 40 gia đình. Số đầu người lên đến 1032. Về mặt sinh họat các hội đòan cũng gia tăng: Hiện nay có các hội đòan như: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Hồn Nhỏ, Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân & Gia Đình, Ca Đòan La Vang, Đòan Thiếu Nhi Thánh Thể Tôma Thiện. Các hội đòan này hằng năm được các cha từ xa đến hướng dẫn, tĩnh tâm theo lời mời của cha Giám Đốc Đền Thánh. Các lớp giáo lý như Thêm sức, Rước Lễ lần đầu, tân tòng, dự bị hôn nhân, lớp Việt Ngữ, lớp giáo lý khai tâm cũng được các thầy cô giáo tận tình hướng dẫn.

Những họat động này làm cho Đền Thánh sống động, linh họat, cởi mở và đem lại chan chứa tình yêu thương làm tăng thêm tình đòan kết, gắn bó trong cộng đòan, chưa kể đến những đám cưới, đám giỗ, mừng lễ thượng thọ, mừng lễ Bổn mạng các hội đòan, ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Quán La Vang đều nhận nấu giúp với tài nấu nướng khéo léo, thiết đãi rất thịnh sọan, tươm tất với những món ăn mang tính chất hương vị quê hương của các anh chị trong Quán La Vang.

Cơ sở vật chất và tinh thần của cộng đòan thật hài hòa khi cha Sáng Lập ra đi nghỉ hưu, đã để lại bao kỷ niệm nhớ thương ngút ngàn còn in đậm nét trên những công trình vật chất, tinh thần, cha gieo trồng để lại cho cộng đòan từ tim óc của ngài. Đây chính là một điểm son ghi đậm nét khiến mọi giáo hữu trong cộng đòan Mẹ La Vang ghi nhớ mãi.

Trong niềm tri ân cha Sáng Lập, chúng con cộng đòan Mẹ La Vang xin kính chúc cha được thanh nhàn an vui tuổi gìa trong tình yêu thương che chở của Chúa và Mẹ La Vang, chúng con cũng vui mừng chào đón cha Giuse Tân Giám Đốc Đền Thánh đến với chúng con trong một tiến trình mới của tương lai Đền Thánh Mẹ La Vang las Vegas đang mở ra để Welcome ngài./.

Las Vegas ngày 18 tháng 7 năm 2010
Kỷ niệm 10 năm với cha Sáng Lập

Joseph Phan Văn Sỹ