19 NĂM LIÊN ĐẢO HỒN NHỎ TÊRÊXA TRONG TÂM TÌNH TẠ ƠN

“Hồng Ân Thiên Chúa Và Mẹ La Vang”

I- Hằng năm cứ vào độ tiết Đông về lạnh lẽo, cha Phêrô Chu Quang Minh và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi, Ban Điều Hành Trung Ương Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại, lại đến với Liên Đảo Têrêxa nhỏ bé Las Vegas như để nung nấu, sưởi ấm lại hồn tông đồ sau những ngày tháng hoạt động và chiến đấu theo Con Đường Thơ Ấu, linh đạo của thánh nữ Têrêxa, Tiến sĩ Giáo Hội, vị Quan Thầy tuổi trẻ nhưng tài cao đã xây dựng nên một học thuyết trong Hội Thánh với con đường nên thánh thật đơn sơ nhỏ bé: “Con Đường Thơ Ấu” mà anh chị em Hồn Nhỏ đã nung đúc theo đuổi qua 19 năm từ ngày thành lập do chị Linda giới thiệu, cha Phêrô Chu Quang Minh và anh chị Nhuệ & Nhi hướng dẫn tận hiến gia nhập hội lúc đầu vỏn vẹn chỉ có 7 anh chị em, đến nay đã hình thành được 22 Đảo Hồn Nhỏ, mỗi Đảo 7 người chia theo ngày để đền tạ trong tuần. Tổng số hội viên được 157 người, không kể số người đã ra đi về nhà Cha trên Trời 17 hội viên, đổi đi các tiểu bang khác 9 hội viên.

II- Tĩnh Tâm: đúng 5:00 p.m. ngày 18 Tháng 1 năm 2018:

A- Cha Phêrô Chu Quang Minh: Đã có mặt để hướng dẫn tĩnh tâm, ngài chia sẻ về đời sống nội tâm và lối sống mẫu mực của vị thánh Quan Thầy mà các Hồn Nhỏ cố gắng sống noi theo. Sau lời kinh khai mạc để xin Chúa Thánh Linh soi dẫn, cha Minh bước vào đề tài qua nếp sống thơ ấu, khiêm nhường, nhịn nhục của thánh nữ Têrêxa HĐG. Ngài chia sẻ và dùng nhiều những mẩu chuyện ghi lại qua cuốn: “Huấn Dụ và Ghi Niệm” do chính ngài là dịch giả, xuất bản năm 1993, kỷ niệm ngân khánh của ngài, từ cuốn sách do tác giả chị Genevieve De La Sainte Face đã thu thập ghi lại khi chị sống trong nhà Tập tại Đan Viện Dòng Kín với thánh nữ Têrêxa:

(1) Nhường chỗ tốt nhất cho người khác: “Hết giờ chơi chiều đến giờ kinh tối, em có thói quen thường để giỏ kim khâu vá trên ghế gần ngay ca-đài. Thật tiện lợi vì các chú nhện không đến giăng màn bên trong như khi đặt giỏ dưới đất. Nhưng chẳng mấy chốc thấy có chị khác đến trước thường cũng hay để giỏ nơi đó, em tự nghĩ: “Chị em khác cũng thấy nơi đó tiện lợi, vậy em nhường chỗ ấy cho các chị. Điều này làm cho các chị em hài lòng hơn, khi chỗ ấy trống, các chị em được tự do sử dụng, hơn nữa chỗ đó cao không phải cúi lưng xuống chi cả”.

(2) Tận tâm trong tình huynh đệ: Ngày Chúa Nhật hay lễ trọng được thong thả, Têrêxa dùng thời giờ đó để làm vui lòng các chị em khác theo lời yêu cầu của họ. Têrêxa với cảm hứng làm nhiều bài thơ, không bao giờ chị từ chối một ai nhờ cậy chị làm việc này… đến nỗi hầu như chị chẳng còn giờ nào rảnh rỗi cho riêng mình, vì thế chị không có giờ để chép lấy một câu thánh vịnh mà chị rất yêu thích, mặc dù chị luôn ước ao. Thấy thế một tập sinh được chị cho biết những đoạn thánh vịnh chị ưa thích đã chép giúp mà không cho chị hay.

(3) Nhiệt tâm đối với các linh hồn: Chị Genevieve De La Sainte Face kể lại: “Trong lúc Têrêxa đọc Biên Niên Sử của các nữ tu truyền giáo. Chị ngừng lại bảo tôi: “Em không muốn đọc nữa chị ạ! Em đã nuôi sẵn ước vọng mãnh liệt trở nên nhà truyền giáo! Chịu sao nổi nếu em còn cứ tăng thêm ước vọng đó mãi bằng những tấm gương tông đồ này? Nhất định em sẽ là một nữ tu Dòng Kín. Rồi chị cắt nghĩa cho tôi tại sao chị lại quyết định như thế: “Chính là để được chịu nhiều đau khổ hơn trong cuộc sống đồng điệu, khắc khổ, gò bó và nhờ thế cứu được nhiều linh hồn hơn”.

(4) Nhịn nhục: Chị y tá dẫn Têrêxa xuống phòng ăn khi Têrêxa bị bệnh nặng và dẫn trở lại phòng nghỉ của thánh nữ, khi đi qua chỗ các chị nấu ăn dưới bếp, một chị trong bọn nói mỉa mai: “Têrêxa sắp chết! Tội nghiệp cho bề trên nhà Dòng! Chẳng biết kiếm cái gì để mà khen trước khi hạ huyệt! Chị y tá dẫn Têrêxa đi nói an ủi: “Thôi bỏ qua đi, các chị vui miệng nói tầm bậy tầm bạ ấy mà!” Têrêxa thưa lại: “Em cám ơn chị”.

(5) Tình Yêu là Tất Cả: Đối với thánh nữ Têrêxa HĐG. Ngài xác định rõ ràng: “Con hiểu rằng đức ái bao gồm mọi ơn gọi, đức ái là tất cả…lúc đó, lòng tràn ngập niềm vui ngây ngất, con la lên: “Ôi Giêsu, tình yêu của con, ơn gọi của con, cuối cùng con đã tìm ra, ơn gọi của con là tình yêu! Vâng, con đã tìm ra vị trí con trong Hội Thánh. Ôi lạy Chúa, chính Chúa ban ơn gọi này cho con. Trong lòng Hội Thánh, Mẹ của con, con sẽ là tình yêu. Tháng 11 năm 1896, chị làm tuần cửu nhật kính thánh tử đạo Théophane Vénard để xin ơn được đi truyền giáo ở Đông Dương, nhưng không lâu sau chị bị chứng xuất huyết phổi tái phát. Chị trút hơi thở cuối cùng ngày Thứ Năm 30 tháng 9 năm 1897 với những lời: “Ôi, con yêu Chúa, lạy Chúa, con yêu Chúa!”. Đức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh cho chị ngày 17-5-1925, ngài cũng công bố thánh nữ Têrêxa là bổn mạng các nhà truyền giáo và các xứ truyền giáo. Ngày 19-10-1987, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong thánh nữ lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh. Với kiến thức hạn hẹp, học chưa hết bậc tiểu học mà được phong làm bổn mạng các xứ truyền giáo trên thế giới, tiến sĩ Hội Thánh, chị chỉ sống nhỏ bé, khiêm nhường, nhịn nhục và yêu mến Chúa với hết tâm hồn, hết trí khôn, thực hành Lời Chúa với chị em trong đan viện. để kết thúc qua những phút giây chia sẻ, cha Minh mời mọi người đứng lên hướng về tượng ảnh Chúa, Mẹ La Vang, thánh nữ Têrêxa HĐG. giơ tay lên cầu nguyện ba lần để kết thúc buổi tĩnh tâm: “Chị Thánh Têrêxa ơi, xin cho chúng em khi cầu nguyện chỉ nhìn tượng Chúa, Mẹ để hồn kết hợp với hồn. Giêsu, Maria, Giuse, xin cho chúng con bắt chước nhân đức tuyệt vời của chị thánh Têrêxa!” Amen./.

B- Anh Chị Nhuệ & Thu Nhi chia sẻ đời sống Hồn Nhỏ: Sau phần chia sẻ của cha Minh, anh chị Nhuệ & thu Nhi lên chia sẻ những kinh nghiệm về đời sống Hồn Nhỏ. Năm nay anh chị chia sẻ hai đề tài:

(1) Công thức đơn giản của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Liên quan đến hạnh phúc gia đình, anh Nhuệ nói: “Tài liệu quí giá này đến từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô thân yêu của chúng ta tại Roma nhờ bàn tay của Đức Ông Mạnh Cường là một Hồn Nhỏ kỳ cựu. công thức này liên quan đến hạnh phúc gia đình nên ngài phổ biến đi khắp thế giới, Nhuệ & Nhi xin chuyển thành bốn câu thơ lục bát cho dễ nhớ, dễ hiểu, dễ đọc, công thức đơn giản gồm: “The three words for the harmony of the family: Permission, Thanks, Sorry. Donot end the day without making your peace!”:
Muốn có hòa hợp gia đình,
Xin phép, xin lỗi, tận tình cám ơn.
Trước khi chấm dứt một ngày,
Đừng quên hòa hoãn, chung xây mộng lành.

(2) Cầu Nguyện và tận hiến với Chúa Thánh Thần: Anh Nguyễn Văn Nhuệ nhường lời cho chị Thu Nhi chia sẻ về đề tài: Cầu nguyện và tận hiến với Chúa Thánh Thần, Chị nói: “Chúa Thánh Thần là thầy dạy tuyệt vời, chúng ta thường chỉ hay cầu nguyện với Đức Mẹ, Chúa Giêsu, thánh cả Giuse mà quên cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Hôm nay Thu Nhi xin chia sẻ với các Hồn Nhỏ về mãnh lực cầu nguyện và xin ơn với Chúa Thánh Thần, vì Chúa thánh Thần với chúng ta như hình với bóng. Chúa Thánh Thần ở trong mỗi người chúng ta, Đấng thánh hóa, dạy dỗ, an ủi, chữa lành”. Sau đó chị kể vài sự việc chị đã được ơn Chúa Thánh Thánh Thần hỗ trợ, soi dẫn như:

a) Một chị bị bệnh nặng, theo đạo Tin Lành nhưng muốn trở lại: Xin gia nhập Công Giáo, các hội đoàn khác đã mời 3 cha đến để rửa tội cho chị nhưng chị từ chối, cuối cùng họ đã gọi đến chị Thu Nhi, trước khi chị đến, chị đã cầu nguyện Chúa Thánh Thần ban ơn giúp và khi chị đến, người bệnh nhân này đã vui vẻ nhận chịu phép Rửa Tội, chị đã mời cha Đỗ Thanh Hà đến giúp. Người bệnh nhân tâm sự: “Khi chị bước ra khỏi phòng của em, em cảm thấy người nóng rực như lửa đốt!”, cha Hà thì tâm sự: “Tôi chưa rửa tội cho ai mà họ vui mừng như vậy, chị hét lên vì vui mừng được gia nhập Hội Thánh Chúa, sau khi rửa tội!”.

b) Cha mẹ bất hòa, cãi cọ: Chị kể: “Trong gia đình hai cha mẹ bất hòa cãi nhau lớn tiếng, đứa con 8 tuổi mỗi lần như vậy đã vào phòng dang tay rộng nhìn lên tượng Chúa Giêsu trên Thập giá cầu nguyện: ‘Giêsu, Maria, Giuse xin thương đến cha mẹ chúng con!’, chị nói rất tội nghiệp”. Chị đã cầu nguyện Chúa Thánh Linh và đến giúp gia đình hòa giải trong êm thấm khi chị bước đến, Chúa Thánh Linh đã xui khiến chị nói những lời để làm hòa gia đình này.
Cuối cùng chị mời mọi người đứng lên hướng về phía bàn thờ đọc kinh Tận Hiến Cho Chúa Thánh Thần:
“Lạy Chúa Thánh Thần, là Thần Trí ánh sáng và tình yêu, con xin tận hiến cho Ngài bây giờ và mãi mãi về sau: Trí khôn con, tâm hồn con và ý trí con, toàn thể con người con.
*Ước gì trí khôn con luôn ngoan ngoãn nghe theo Lời Ngài soi dẫn, và nghe theo giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo thánh thiện, mà Ngài là Đấng chỉ dẫn không hề sai lầm.
*Ước gì tâm hồn con luôn cháy lửa tình yêu Của Chúa và tha nhân.
*Ước gì ý chí con luôn khuôn đúc theo Thánh Ý Chúa.
Và ước gì cả cuộc đời con là khuôn đúc trung thành bắt chước đời sống và nhân đức gương mẫu của Chúa Giêsu Kitô, là Đấng Cứu Chuộc chúng con. Xin dâng lên Người cùng với Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Linh. Ôi lạy Chúa Thánh Thần, danh dự và vinh quang đến muôn đời muôn kiếp. Amen./.”

III- Thánh Lễ Mừng 19 Năm Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Liên Đảo: Đặc biệt trong thánh lễ hôm nay có 4 cha cùng tham dự và đồng tế: Cha Tôma dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ La Vang cũng như vị thánh Quan Thầy bổn Mạng đã che chở gìn giữ Liên Đảo trong 19 năm trong ơn nghĩa của Chúa. Sau phần Phúc Âm Lời Chúa, ba tân Hồn Nhỏ lên tận hiến xin gia nhập Liên Đảo để nới rộng vòng tay cầu nguyện cho các linh hồn và cùng nhau kiến tạo hòa bình thế giới:
1- HN. Matta Maria Thanh,
2- HN. Dominicô Nguyễn Văn Lý,
3- HN. Izavê Hồng Vinh Nguyễn.
Sau thánh lễ đại diện Hội Hồn Nhỏ, chị LĐP. Yến Regan lên cám ơn quý cha và tặng hoa cám ơn quý cha, quý sơ và anh chị Nhuệ & Thu Nhi – Ban Điều Hành Trung Ương ĐBHN./VNHN., đồng thời anh chị em Hồn Nhỏ chụp tấm hình lưu niệm kỷ niệm 19 năm gắn bó với nhau trong công tác tông đồ Hồn Nhỏ.

IV- Tiệc Mừng 19 Năm: Cắt bánh sinh nhật mừng Liên Đảo Têrêxa 19 tuổi sống trong ơn nghĩa Chúa và Mẹ La Vang cũng như qua sự cầu bầu, che chở của chị thánh Têrêxa đã mưa hoa hồng xuống trên các Hồn Nhỏ tại Las Vegas này. Tiệc vui kết thúc lúc 8:00 p.m. Mọi Hồn Nhỏ ra về trong niềm vui có Chúa, có Mẹ và hòa trong ân tình thương yêu lẫn nhau qua hoa hồng tình yêu của thánh nữ Têrêxa HĐGS mưa xuống./.

Las Vegas, ngày 18-01-2018
Joseph Phan Văn Sỹ hèn mọn (tự Phan Hương Nam)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •