Kính gởi quý cha, quý sơ và quý cộng đoàn PVLC : CHÚA NHẬT 18 TN – NĂM C

+ Xin các trưởng hội đoàn sắp xếp những vị được phân công đọc Thánh Thư, xin vui lòng :

Tham khảo các bài đọc trước ở nhà.
Đến nhà thờ trước, ít nhất là 15 phút để dò bài đọc, tránh sự nhầm lẫn, hầu giúp cho Thánh Lễ được trang nghiêm, sốt sắng.
Không đọc ” bài đọc 1 / bài đọc 2 / hoặc đoạn văn tóm tắt nội dung của bài đọc “
Không chỉnh sửa micro (sẽ bị gây nhiễu âm thanh, gây chia trí)

+ PVLC tuần này do H. Mân Côi đảm trách, xin quý hội sắp xếp nhân sự giùm.

+ Lịch Phụng vụ Lời Chúa Tháng 7& 8 có sự thay đổi nhỏ cho Ca Đoàn Đức Mẹ La Vang mừng Lễ Bổn Mạng vào CN 19 TN/ Ngày 11/8
& Chúa nhật 21 TN/ ngày 25/8 H. BMCG mừng Lễ Bổn Mạng

Chân thành cảm ơn quý vị

+

*** THAM KHẢO CÁC BÀI ĐỌC

DẪN VÀO THÁNH LỄ: CHÚA NHẬT 18 TN – NĂM C

Kính thưa quý cộng đoàn
Của cải vật chất là điều kiện cần thiết để con người được sống xứng với phẩm giá con người. Thế giới không thiếu của cải vật chất, nhưng thiếu những vòng tay mở rộng. Bất công tràn lan vì người giàu ôm chặt tài sản và chỉ lo thỏa mãn những nhu cầu giả tạo, mặc cho những người nghèo phấn đấu một mình với cơn nghèo đói, rách nát.
Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy làm giàu cho mình trước mặt Thiên Chúa bằng cách chia sẻ cho người anh chị em đang đói khát, nghèo nàn, hoạn nạn cần được giúp đỡ. Hạnh phúc đích thực và duy nhất trong cuộc sống của người Kitô phải là chính Chúa. Có được hạnh phúc đó trong tâm hồn, chúng ta sẽ đánh giá đúng mức của cải vật chất và đồng thời sẽ tìm được hạnh phúc khi sống tình liên đới và chia sẻ với tha nhân ngay trong những điều kiện thiếu thốn nhất của cuộc sống.
Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát bài ca nhập lễ.

+

Bài Ðọc I: Gv 1, 2; 2, 21-23

“Ích gì cho người bởi mọi việc mình làm”.

Trích sách Giảng Viên.

Giảng Viên đã dạy rằng: Hư không trên các sự hư không, hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không. Vì kẻ này làm việc vất vả trong sự khôn ngoan, hiểu biết và lo lắng, rồi phải để sự nghiệp lại cho người ở nhưng không, thì thật là hư không và tai hại lớn lao. Ích gì cho người bởi mọi việc mình làm mà phải chịu đau khổ cực lòng dưới phàm trần? Suốt ngày của họ đầy sự đau khổ gian truân, và ban đêm lại không được yên lòng, thế thì chẳng phải là hư không sao?

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 94, 1-2. 6-7. 8-9

Ðáp: Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: các ngươi đừng cứng lòng (c. 8).

Xướng: Hãy tới, chúng ta hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hô Ðá Tảng cứu độ của ta! Hãy ra trước thiên nhan với lời ca ngợi, chúng ta hãy xướng ca để hoan hô Người.

Xướng: Hãy tiến lên, cúc cung bái và sụp lạy, hãy quỳ gối trước nhan Chúa, Ðấng tạo thành ta. Vì chính Người là Thiên Chúa của ta, và ta là dân Người chăn dẫn, là đoàn chiên thuộc ở tay Người.

Xướng: Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: “Ðừng cứng lòng như ở Mêriba, như hôm ở Massa trong khu rừng vắng, nơi mà cha ông các ngươi đã thử thách Ta, họ đã thử Ta mặc dầu đã thấy công cuộc của Ta”.

Bài Ðọc II: Cl 3, 1-5, 9-11

“Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Ðức Kitô ngự”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Ðức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Ðức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. Vì anh em đã chết, và sự sống anh em được ẩn giấu với Ðức Kitô trong Thiên Chúa. Khi Ðức Kitô là sự sống anh em xuất hiện, bấy giờ anh em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang. Vậy còn sống trên địa cầu, anh em hãy kiềm chế các chi thể anh em, là sự gian dâm, ô uế, dục tình, đam mê xấu xa và hà tiện, tức là sự thờ phượng thần tượng.

Anh em chớ nói dối với nhau; anh em hãy lột bỏ người cũ cùng các việc làm của nó, và mặc lấy người mới, con người được đổi mới theo hình ảnh của Ðấng đã tạo thành nó: ở đấy không còn là dân ngoại và Do-thái, chịu phép cắt bì hay không chịu phép cắt bì, người man rợ hay người Scytha, nô lệ hay tự do nữa, nhưng mọi sự và trong mọi sự có Ðức Kitô.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mt 4, 4b

Alleluia, alleluia! – Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 12, 13-21

“Những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi”. Người bảo kẻ ấy rằng: “Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?” Rồi Người bảo họ rằng: “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu”.

Người lại nói với họ thí dụ này rằng: “Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: ‘Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?’ Ðoạn người ấy nói: ‘Tôi sẽ làm thế này, là phá các kho lẫm của tôi mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: “Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi”. Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: ‘Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?’ Vì kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy”.

Ðó là lời Chúa.

+

LỜI NGUYỆN CHUNG: CHÚA NHẬT 18 TN – NĂM C

LM Chủ tế : Anh Chị Em thân mến, nâng đỡ, ủi an và chia cơm sẻ áo cho những người nghèo khổ là cách làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Với ước mong sống trọn vẹn tinh thần bác ái Tin Mừng, chúng ta cùng khiêm tốn dâng lời nguyện xin :
1. Hội Thánh là dấu chỉ sự hiện diện quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta cầu xin Chúa cho công cuộc loan báo Lòng Thương xót Chúa của Hội Thánh / xoa dịu được những đau khổ của nhân loại. + Hiệp cùng Mẹ La Vang …
2. Sự giàu có về tiền tài, của cải, danh vọng không đảm bảo cho hạnh phúc thật của con người. Chúng ta cầu xin Chúa cho những nhà lãnh đạo các quốc gia luôn biết quý trọng sự sống và mưu cầu hạnh phúc cho các dân tộc. + Hiệp cùng Mẹ La Vang …
3. Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó. Chúng ta cầu xin Chúa cho các Ki-Tô hữu, cách riêng mỗi người trong cộng đoàn/ biết quan tâm và chia sẻ tình bác ái yêu thương đến những người nghèo khổ, neo đơn quanh ta. + Hiệp cùng Mẹ La Vang …
4. Xin Chúa chúc lành cho giáo xứ được bình an/ và công việc tổ chức đại hội La Vang kỳ thứ 12 được kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn. Xin Người ban cho các linh hồn ân, thân nhân của chúng ta đang nhớ đến, cùng các tín hữu đã ly trần, được hưởng phúc vui muôn đời trên Thiên Quốc. + Hiệp cùng Mẹ La Vang …
LM Chủ tế : Lạy Chúa, xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con sống trọn đức bác ái và nghèo khó theo gương Thầy Chí Thánh, hầu mai này xưng đáng được hưởng vinh phúc bên Chúa mãi mãi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. 
CĐ: Amen

+