TRANG SUY NIỆM

Khuôn Mặt Ngài Biến Đổi

03/01/2010 I Tổng Hợp Từ R. Veritas

Khuôn mặt phản ánh cuộc sống của con người. Sống trên đời, ai cũng muốn mình có khuôn mặt đẹp, dễ nhìn, dễ  mến. Vì thế, ngày nay người ta đã bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc để đi thẩm mỹ viện sửa sang lại khuôn mặt của mình. Người ta muốn được người khác chú ý, muốn thu hút người khác, muốn người khác thay đổi cái nhìn về họ…

Bạn thân mến!  Tin Mừng Chúa nhật hôm nay cũng tường thuật về một khuôn mặt, về sự biến đổi dung mạo của một người.  Người đó chính là Đức Giêsu khi Ngài biến đổi hình dạng trên núi Tabo: “Ðang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người biến đổi” (Lc.9:29). 

Tin Mừng tường thuật thật rõ ràng :“Khuôn mặt của Chúa Giêsu biến đổi khi Ngài đang cầu nguyện”. Phải chăng cầu nguyện là gặp gỡ Thiên Chúa? Gặp gỡ Thiên Chúa làm biến đổi con người từ nội tâm đến thân xác, biến đổi từ khuôn mặt đến cả những gì con người sử dụng: "y phục của Người cũng trở nên trắng tinh chói loà " (Lc.9:29).

Trong mùa Chay thánh này, Giáo hội mời gọi ta cùng biến hình với Đức Giêsu:

Biến hình với Đức Giêsu là thay đổi cuộc sống của ta, là biến đổi tâm hồn ta, là mang vào lòng ta một trái tim mới, trái tim của yêu thương, của tin tưởng và cậy trông phó thác.

Biến hình với Đức Giêsu là vất bỏ ý riêng của ta, là chấp nhận và vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa, là lên đường bước đi với Chúa trong tình yêu và ân sủng Ngài ban.

Biến hình với Đức Giêsu là từ giã con người tội lỗi yếu hèn của mình, là trở nên giống Ngài mỗi ngày mỗi hơn.

Nhưng mọi cuộc biến hình đổi dạng đều phải khởi đi từ việc tiếp xúc với thân mật với Thiên Chúa.  Có tiếp sức thân mật với Chúa, có nỗ lực cầu nguyện liên lỉ, ta mới có sức mạnh Chúa ban để biến đổi cuộc đời của ta.  Đôi khi ta cũng dễ dàng lãng quên việc gặp gỡ Thiên Chúa, lãng quên việc cầu nguyện mỗi ngày, lấy cớ mình qúa bận bịu với những công việc của Chúa. Thế giới ta đang sống hôm nay rất thiếu những người chăm lo cầu nguyện, nhưng lại thừa những người lăng xăng...

 

***
Lạy Chúa Giêsu! Xin biến đổi con,
xin biến đổi con qua cầu nguyện.
Mỗi lần con thấy Chúa,
xin biến đổi ánh mắt con.
Mỗi lần con nghe Lời Chúa,
xin biến đổi tai con.
Mỗi lần con đọc Lời Chúa,
xin biến đổi môi miệng con.
Mỗi lần con rước Chúa vào lòng,
xin biến đổi tim gan con.
 
Xin cho khuôn mặt của con được ngời sáng hơn,
sau mỗi lần con gặp Chúa.
Ước gì mọi người thấy nét mặt tươi vui của Chúa,
trong nụ cười của con,
Thấy sự dịu dàng của Chúa,
trong lời nói của con.  Amen.

________________________________________________________________________________

Trăm Năm

01/10/2010 -- Linh Mục Joseph Nguyễn Đức Trọng

- Ôi chao! Cậu mang hơi lạnh mùa đông buốt giá và tê tái ùa vào phòng!
Người đàn ông buồn so đứng bất động. Người bạn linh mục kéo người đàn ông ngồi xuống ghế, thân mật mở chuyện:
- Tháng trước cậu khoe tớ sẽ đi du lịch Hawaii với gia đình vào tuần nghỉ lễ của các con, chương trình ra sao rồi?
Người đàn ông thở dài buồn bã:
- Xí xóa hết! Nằm nhà trùm mền cho khỏe! Ông cha ơi, đàn bà vô cùng phiền tóai! Linh mục và người đàn ông là đôi bạn thân, từ xa xưa tại chủng viện, tới bây giờ tuy rẽ hai ngả đường. Người bạn linh mục cười lớn, ngắt lời bạn:
- Ê, mấy chục năm trước, tớ nhớ khi linh mục hỏi cậu lấy vợ để làm gì? Cậu hãnh diện, dõng dạc trả lời: - Dạ, con lấy vợ ngủ cho ấm! Bây giờ cậu chê gối ôm nóng?
- Đúng! Nóng như lửa, mùi khê, mùi khét om nhà! Bả độc tài, độc đóan! Đi du lịch cứ khăng khăng đòi ở nhà bạn, phiền phức! Ông còn nhớ khi chúng mình là thày, người tướng số sai bét kia cứ nằng nặc nói ông có số vượng thê ích tử, tớ thì đắc đạo tu trì! Cứ như ông là sướng nhất, không ràng buộc, không nổ óc, không mất mặt! Người bạn linh mục vỗ vai bạn, chậm rãi:
- Công bằng mà nói, cậu được mát mặt nhiều hơn. Cậu đã nhận được câu khen: Vợ đảm đang, con ngoan ngõan. Gia đình vỏn vẹn 4 người mà cậu rên rỉ. Còn tớ, gia đình hàng trăm người, xử trí sao đây? Cậu mệt mỏi vì vợ mè nheo, con đòi hỏi. Tớ đau nhức vì "trị gia, bình thiên hạ", trăm người vạn ý. Cậu đau ốm vợ hầu hạ, con săn sóc. Tớ "ngày trăm mối", tối nằm co. Tớ nhớ câu mẹ nói khi mới qua Mỹ: Sao không chở mẹ về nhà xứ mà về nhà thuê? Bà cố muốn gần con ngày đêm! Cậu đứng "núi này trông núi kia", "sự gì Thiên Chúa kết hợp", chúng mình không phân ly. Bậc nào của ơn gọi đều tốt đẹp trong Ân Sủng Thiên Chúa.
Người đàn ông đứng dậy, bá vai bạn, trở về với cá tính vui vẻ, đùa nghịch:
- Biết rồi, bây giờ chúng mình đi ăn, để hơi ấm tình bạn cho ổng thành tường chống đỡ dậu khỏi đổ, bìm không leo!
Hai ơn gọi, hai nẻo đường
Hôn nhân hoa nở đậm hương ngọt ngào
Lẻ loi ngồi đếm ngôi sao
Bầu trời thinh lặng dạt dào Hiến Dâng
KHông gian thay đổi, xoay vần
Thủy chung hai nẻo đường trần Trăm Năm